Hành lang pháp lý cho thực phẩm chức năng chưa rõ ràng dẫn đến nhiều nguy cơ!

PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam, khẳng định TPCN không phải là thuốc nên không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ hỗ trợ điều trị bệnh. Người tiêu dùng trước khi sử dụng cần được tư vấn bởi các nhà chuyên môn, thầy thuốc, bác sĩ. Bởi lẽ, TPCN luôn có tác dụng phụ, khoảng 1% người dùng đã gặp phản ứng do cơ địa.

thuc-pham-chuc-nang

Theo PGS-TS Trần Đáng, hiện hành lang pháp lý về quản lý TPCN tại Việt Nam chưa rõ ràng dẫn đến nhiều nguy cơ, có cơ sở trước đây chỉ sản xuất thức ăn cho động vật, nay chuyển sang sản xuất TPCN cho người. “Điều kiện sản xuất được quy định một cách chung chung là sản xuất thực phẩm. Trong khi theo quy định quốc tế, điều kiện cơ sở sản xuất TPCN phải hội đủ các yếu tố: cơ sở, trang thiết bị, con người, quy định, phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm, nguyên liệu an toàn... Điều kiện để sản phẩm được lưu hành cũng chưa được quy định chặt chẽ. Lẽ ra trước khi sản phẩm lưu hành phải đánh giá chất lượng, tính an toàn của sản phẩm” - ông Đáng khẳng định.

Do đó, ông Trần Đáng cho rằng cần quy định cụ thể các điều kiện về nguồn nguyên liệu, cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, quy trình công nghệ, cơ sở thí nghiệm… “Ở nước ta, ai cũng có thể sản xuất TPCN, công thức thành phần còn tùy tiện. Thậm chí còn đưa cả thành phần tân dược, chất cấm, chất độc hại vào TPCN. Hiện các cơ sở sản xuất mới chỉ kiểm nghiệm được chỉ tiêu an toàn như vi khuẩn, kim loại nặng, nấm mốc. Trong khi đó, một sản phẩm TPCN tốt có quy định phải cảnh báo sức khỏe; có định nghĩa, tiêu chí, phương pháp kiểm soát thực phẩm giả, kém chất lượng; cấm lưu hành các sản phẩm nhập lậu, xách tay; kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, thích hợp” - ông Đáng phân tích.

Anh Tuấn (lượt ghi)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng