Tư vấn, phản biện xã hội trong phát triển kinh tế biển thích ứng với BĐKH khu vực ĐBSCL

Chiều ngày 29/7, tại Khách sạn Sài Gòn - Bạc Liêu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bạc Liêu tổ chức Hội thảo Tư vấn Phản biện chủ đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực TVPB&GĐXH trong lĩnh vực phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu long”. Tham dự Hội thảo là có TS. Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam và ThS; PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu thuộc Trường Đại học Cần Thơ; Đại diện lãnh dạo Liên hiệp Hội các tỉnh, TP trực thuộc TW (Bình Thuận, TP.Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng và Cà Mau); các nhà khoa học của các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu.

Hoi thao TVPB Bac Lieu-Web

ThS Lâm Thành Đắc – Chủ tịch Liên hiệp Hội Bạc Liêu phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Mở đầu Hội thảo là phóng sự với chủ đề “Bạc Liêu đột phá kinh tế biển” đã khái quát những thành tựu phát triển kinh tế biển thời gian và định hướng phát triển kinh tế biện Bạc Liêu thời gian tới.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ThS Lâm Thành Đắc – Chủ tịch Liên hiệp Hội Bạc Liêu đã nêu, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, biến thách thức thành thời cơ, tạo động lực phát triển bền vững kinh tế vùng. Tuy nhiên, để kinh tế biển ĐBSCL phát huy tiềm năng, thế mạnh, kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập phục vụ phát triển bền vững, cần có những đánh giá phản biện và đề xuất giải pháp phát triển phù hợp tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cơ quan thẩm quyền những quyết sách thực hiện hiệu quả các yêu cầu phát triển nói trên. Để tham gia thực hiện việc đó, vai trò TVPB&GĐXH của hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên là hết sức quan trọng.

Mục tiêu của Hội thảo lần này là mong muốn có những đánh giá khách quan, toàn diện về tiềm năng, giải pháp phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu của khu vực ĐBSCL, qua đó tạo nền tảng khoa học cho hoạt động TVPB&GĐXH đối với các chương trình, đề án, dự án…liên quan; tiếp tục đánh giá những mặt làm được và chưa được, bài học kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực trong hoạt động TVPB&GĐXH trong lĩnh vực phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề như: Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL; phát triển bền vững kinh tế biển gắn với củng cố quốc phòng - an ninh; kinh nghiệm và giải pháp TV,PB&GĐXH các dự án phát triển kinh tế biển gắn với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Phú Yên, Bình Thuận... Các tham luận Hội thảo tham góp phần làm sáng tỏ những tiềm năng, cơ hội cũng như những thách thức cần giải quyết khi xác định các chủ trương, chính sách và giải pháp phát triển kinh tế biển thời gian tới không chỉ cho Bạc Liêu mà còn có các tỉnh có biển của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, cho rằng Liên hiệp Hội Bạc Liêu tổ chức hội thảo lần với chủ đề nóng, có tính thời sự, phục vụ thiết thực cho chủ trương, định hướng kinh tế biển của Đảng, Nhà nước, các địa phương ven biển; đánh giá cao các ý kiến tham luận của các Liên hiệp hội, các nhà khoa học về các vấn đề chủ yếu khi xây dựng chiến lược kinh tế biển cũng như khi TV,PB&GĐXH các để án phát triển kinh tế biển.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Thạc sĩ Lâm Thành Đắc – Chủ tịch Liên hiệp Hội Bạc Liêu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Liên hiệp Hội Việt Nam và những kinh nghiệm được chia sẻ từ các Liên hiệp Hội địa phương, đồng thời gửi lời cám ơn đến Liên hiệp Hội Việt Nam và UBND tỉnh Bạc Liêu đã tạo điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội Bạc Liêu tổ chức thành công Hội thảo./.

Thảo LyVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng