Cần Thơ: Hội thảo “Nâng cao năng lực giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội”

Sáng ngày 31/10/2017, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ (MTTTQ) tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao năng lực giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội”.

20171031 093627-bis

Phan Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch MTTQ VN thành phố Cần Thơ - phát biểu khai mạc Hội Thảo

Dự hội thảo có bà Phan Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch MTTQ VN thành phố Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Trần Ngọc Nguyên - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố Cần Thơ, cùng gần 90 đại biểu đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội các tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vình Long, Bạc Liêu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận/huyện thành phố Cần Thơ, các hội thành viên Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố Cần Thơ, phóng viên báo, đài cùng dự và đưa tin.

Trong những năm qua, công tác giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của MTTQ và Liên hiệp hội được Đảng và Nhà nước ngày càng quan tâm, thể qua các văn bản pháp lý sau: Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội; Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT ngày 15/6/2017 quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ do Ủy ban thường vụ Quốc Hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQVN ban hành; Quyết định 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014, Quyết định 501/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư 11/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính là những căn cứ quan trọng để thực hiện hoạt động giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Toan-canh-Hoi-thao

Toàn cảnh Hội thảo

Hoạt động tư vấn, giám sát, phản biện và giám định xã hội là hoạt động khoa học, thể hiện ý thức trách nhiệm của các trí thức KH&CN trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội nước nhà. Hoạt động này đòi hỏi phải có chuyên môn, có tổ chức, có quy trình, quy phạm, trực tiếp tham gia vào các bước trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hoặc đề án kinh tế - xã hội. Hoạt đông này nhằm cung cấp cơ sở khoa học, luận chứng, luận cứ cho các cấp có thẩm quyển xem xét trước khi đưa ra quyết định, nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả của các chính sách, các dự án, tạo sự đồng thuận xã hội.

Thời gian qua, hoạt động TV,GS,PB&GĐXH của MTTQVN và Liên hiệp hội Cần Thơ đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều đại biểu dù đã có những văn bản trên nhưng vẫn chưa có ràng buộc cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị chủ trì thực hiện đề án phải lấy ý kiến TV,GS,PB&GĐXH của MTTQ và Liên hiệp hội. Đây là điều mà các đại biểu băn khoăn kiến nghị cần tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ.

Hội thảo đi sâu phân tích nhiều vấn đề quan trọng như: các vấn đề lý luận xung quanh nội dung “Nâng cao năng lực, hiệu quả giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội”; những kinh nghiệm, những bài học có giá trị phổ biến từ thực tiễn; đề xuất những giải pháp để nâng cao vai trò của MTTQ, các đoàn thể và Liên hiệp hội trong tổ chức thực hiện TV,GS,PB&GĐXH trong thời gian tới.

Duong-Viet-Thang-bis

Ông Dương Việt Thắng - Chủ tịch Liên iệp Hội cà mau

Có rất nhiều ý kiến đóng góp và tham luận được chia sẻ tại hội thảo, các đại biểu đều thống nhất sự cần thiết của công tác giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của MTTQ và Liên hiệp hội. Ông Dương Việt Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Cà Mau, địa phương có nhiều hoạt động TV,PB&GĐXH đem lại hiệu quả cho địa phương và được các tỉnh trong vùng ĐBSCL đánh giá cao, cho rằng MTTQ, đặc biệt là Liệp hiệp hội các địa phương phải chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đề lựa chọn dự án, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao nhiệm vụ, chuẩn bị tốt nhân lực, nhất là các nhà khoa học hàng đầu trong nước, các nhà quản lý có kinh nghiệm trong tỉnh tham gia.

Thay mặt Ban tổ chức, bà Phan Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch MTTQ VN thành phố Cần Thơ đánh giá cao các ý kiến tâm huyết các đại biểu. Bà nhấn mạnh trong thời gian tới, MTTQ thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên nhất là Liên hiệp Hội đề xuất với Thành ủy, UBND thành phố quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

TMTVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng