Kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam

Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng – Từng bước nỗ lực vươn lên

 

Ngày 21-4-1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo thành lập “Hội Những người viết báo Việt Nam”, nay là Hội Nhà báo Việt Nam. Đại hội họp tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa (Thái Nguyên). Nhà báo Xuân Thủy được bầu làm Hội trưởng. Trải qua hơn 7 thập kỷ, dưới sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và tiến bộ, phát triển cả về quy mô, số lượng lẫn chất lượng của đội ngũ hội viên. Hiện Hội Nhà báo Việt Nam có 26.413 hội viên đang sinh hoạt tại 287 đơn vị cấp hội trực thuộc Trung ương Hội (63 hội nhà báo tỉnh, thành phố, 19 liên chi hội và 205 chi hội), có những đóng góp quan trọng và luôn đồng hành với sự phát triển của đất nước.

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng (thứ tư từ phải sang) vinh dự nhận bằng khen tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020. Ảnh: SONG CHÂU

Đối với Sóc Trăng, những năm gần đây, hoạt động của hội nhà báo có được những mặt thuận lợi cơ bản, hội tụ được nhiều tiền đề phát triển khởi sắc, nhất là quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư, các chỉ thị, nghị quyết có liên quan đến hoạt động báo chí. Từ đó đã góp phần tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của hội nhà báo là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của lực lượng hoạt động trên lĩnh vực báo chí dưới sự lãnh đạo của Đảng và trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước. Không chỉ tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao lý luận và nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm xã hội người làm báo, hàng năm, Thường trực Tỉnh hội còn tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp với các cơ quan báo chí, hội nhà báo các tỉnh bạn, kết hợp tham quan các di tích lịch sử cách mạng - văn hóa bản địa cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên là hội viên.

Theo từng năm, các hoạt động chuyên môn (hội báo xuân thường niên, họp mặt báo chí, ấn hành tập san Người làm báo Sóc Trăng, triển khai, vận động tham gia các giải báo chí trong khu vực và toàn quốc trên các lĩnh vực…) ngày càng được tổ chức triển khai chu đáo, nhịp nhàng, đi vào chiều sâu và thu hút sự tham gia rộng rãi của những người làm báo chuyên nghiệp lẫn không chuyên trên địa bàn. Thực hiện nhiệm vụ của Tỉnh ủy giao, Thường trực Tỉnh hội cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện tốt việc giao ban báo chí hàng tháng nhằm nắm tình hình hoạt động báo chí, kịp thời định hướng công tác thông tin, tuyên truyền cho các cơ quan báo chí và trên cơ sở nắm tình hình, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Thường trực Tỉnh hội cũng đã tham mưu, đề xuất đóng góp, sửa đổi cho Quyết định số 2591-QĐ/TU, ngày 21-7-2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về việc “ban hành Quy định về sự phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh và các cơ quan Đảng, Nhà nước trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí” cũng như công tác triển khai Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

Có thể thấy, qua triển khai, tổ chức một cách chặt chẽ, chu đáo Đề án Tiếp tục hỗ trợ đầu tư sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, Giải Báo chí tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016 – 2021, vòng sơ khảo cấp tỉnh Giải Báo chí toàn quốc về công tác xây dựng Đảng trong những năm gần đây đã phát huy hiệu ứng tích cực. Qua đó, động viên, khuyến khích phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí địa phương để ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc phục vụ nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt vai trò, chức năng của truyền thông đại chúng địa phương, góp phần vào việc định hướng dư luận xã hội, tham gia vào công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp xã hội và chung tay phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Công tác thi đua khen thưởng được các cấp hội tập trung chỉ đạo sát sao, triển khai thực hiện gắn với thực tiễn ở địa bàn và từng cơ quan, đơn vị, đạt hiệu quả thiết thực. Nhân dịp họp mặt chào mừng 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, đã có 11 hội viên của Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam”. Có 2 hội viên dự Hội nghị tuyên dương Người làm báo tiêu biểu nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam tại thủ đô Hà Nội. Tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng vinh dự là 1 trong 22 tập thể được nhận bằng khen. Trong số gần 230 đại biểu đại diện tập thể và cá nhân được mời về dự đại hội, cũng có 1 đại biểu trong số 17 cá nhân được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020. Năm 2020 cũng là năm Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng vinh dự được Cụm thi đua các hội nhà báo tỉnh, thành phố khu vực Nam Sông Hậu thống nhất đề nghị tặng cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam do có thành tích xuất sắc trong công tác hội; Khối thi đua số 7 của tỉnh cũng thống nhất đề nghị đơn vị được xét tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Khi mục tiêu công tác hội lấy quyền lợi hội viên là trung tâm, hoạt động hội tập trung hướng về cơ sở thì sẽ thu hút đông đảo hội viên chung tay, góp sức tham gia. Thạc sĩ Tạ Đình Nghĩa – Phó Chủ tịch Thường trực Tỉnh hội chia sẻ: “Là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh luôn xác định công tác giáo dục, bồi dưỡng chính trị, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng nghiệp vụ cho hội viên là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng hàng đầu. Hoạt động của hội luôn hướng về hội viên, với nhiều phong trào đa dạng, phong phú, thiết thực và bổ ích. Từ đó, nhằm xây dựng đội ngũ những người làm báo thật sự vững mạnh “vừa hồng, vừa chuyên”, đủ năng lực và bản lĩnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác thông tin tuyên truyền trong tình hình mới”. 

 SONG CHÂU (Nguồn: Báo Sóc Trăng)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng