Sóc Trăng đề cử 2 công trình tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH&CN

Chiều ngày 11/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Hội đồng cấp tỉnh xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (đợt 6). Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp. 

Tại cuộc họp, Hội đồng đã xem xét, cho ý kiến 2 công trình, gồm: xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đối với Công trình “Nghiên cứu, chọn tạo và phát triển giống lúa thơm Sóc Trăng ST24 và ST 25, giai đoạn 2008 - 2016” của tác giả AHLĐ. Hồ Quang Cua, đồng tác giả là Tiến sĩ Trần Tấn Phương, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương và xét tặng giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đối với Công trình “Bộ sách giáo khoa tiếng Khmer” của Nhà giáo Nhân dân Lâm Es.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Ngọc Diễm (Nguồn: Soctrang.gov.vn)

Đối với công trình nhân giống lúa ST24 và ST25, việc lai tạo chọn ra 2 giống ST24 và ST25 là sự kiện khoa học nổi trội, tiêu biểu bởi qua các lần dự thi quốc tế đều đạt giải gạo ngon hạng Ba, Nhì, Nhất của thế giới. So sánh với các giải thưởng của Thái Lan, Campuchia, Myanmar đều là các giống lúa cổ truyền; năng suất thấp; thời gian sinh trưởng dài mỗi năm chỉ trồng được một vụ, muốn có sản lượng xuất khẩu thì cần diện tích lớn. Các giống lúa ST24 có năng suất cao; thời gian sinh trưởng ngắn; có tính phổ biến cao vì có thể trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, vùng ngọt, vùng lợ, kể cả vùng  Tây nguyên.

Năm 2019, thành tựu “ST25 – gạo ngon nhất thế giới” được Bộ Khoa học và Công nghệ chọn là một trong mười  sự kiện khoa học công nghệ tiêu biểu của Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu đã được chọn, đăng 9 kỳ trên các tạp chí khoa học có uy tín quốc tế và trong nước.

Thành công của giống lúa ST24, ST25 đã giúp ngành nông nghiệp Việt Nam tái định hình lại chủ trương phát triển cây lúa từ mục tiêu đảm bảo an ninh lương sang nâng cao chất lượng gạo Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ kết quả đặc biệt của giống ST24, ST25, lần đầu tiên, nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đặt mục tiêu phát triển cây lúa trên quy mô 140.000ha như sau “...diện tích trồng lúa đặc sản đến cuối nhiệm kỳ (2021-2025) đạt 80 85% diện tích ....”, chủ yếu là lúa thơm ST24, S25. Đây là đóng góp đặc biệt cho việc hoạch định đầu tư, phát triển sản xuất lúa của tỉnh.

ST24, ST25 đã góp phần đưa thị hiếu yêu chuộng gạo Thái Lan, gạo Campuchia trước đây quay trở lại với gạo nội; làm chuyển biến manh mẽ nhận thức của xã hội về giá trị hạt gạo Việt Nam từ nông dân, doanh nghiệp đến người tiêu dùng.   

Công trình chọn tạo giống lúa thơm ST24, ST25 với những cơ sở khoa học và kết quả tốt có thể xây dựng thành giáo trình để hướng dẫn các nghiên cứu sinh và các nghiên cứu viên về chọn tạo giống.

Đối với công trình “Bộ sách giáo khoa tiếng Khmer”, đây là bộ tài liệu dạy và học tiếng Khmer rất cần thiết, hữu ích cho đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng – nơi có gần 30% dân số tỉnh là người Khmer. Có thể nói Công trình giúp bổ sung tri thức không chỉ cho của người Khemer mà cho cả người Kinh, người Hoa vì qua đó giúp mọi người hiểu biết sâu sắc hơn văn hóa, phong tục cả tính ngưỡng của người Khmer vốn theo Phật giao Nam tông.

Công trình đã Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao và cho phép xuất bản, giảng dạy trong các trường tiểu học, phổ thông, phục vụ nhu cầu học tiếng Khmer của đồng bào Khmer trong và ngoài tỉnh. Ở Sóc Trăng, hiện nay, Tỉnh ủy đã có chủ trương dạy, học tiếng Khmer cho cán bộ quản lý Nhà nước nhằm phục vụ công tác quản lý nhà tại địa phương.

Theo nhiều tài liệu cho thấy, công trình không chỉ được nhiều tỉnh thành trong vùng Đồng bẳng sông Cửu Long – nơi có nhiều đồng bào Khmer sinh sống – như Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang sử dụng trong dạy và học mà đã vươn tầm quốc tế, được một số tổ chức ở Mỹ và Campuchia sử dụng trong giảng dạy tiếng Khmer.

Công trình thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Khmer vì giúp họ gìn giữ chữ viết, và qua đó giúp họ tìm hiểu, bảo tồn, phát huy phong tục, văn hóa, tính ngưỡng. Quá đó công trình đã có đóng góp rất lớn trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, chính sách hòa hợp dân tộc. Đặc biệt ý nghĩa đối với tỉnh Sóc Trăng – nơi có gần 30% dân số đồng bào Khmer

Công trình có tác động rất lớn đến đời sống xã hội, nâng cao dân trí, thay đổi tích cực hành vi ứng xử của đồng bào Khmer trong khối đại đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Hoa – Khmer. Công trình không chỉ dạy tiếng Khmer cho người Khmer mà còn giúp họ tự tin, hãnh diện về văn hóa, tín ngưỡng của mình trong trong cộng đồng văn hóa, tín ngưỡng của các dân tộc khác. Đáp lại sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội, người Khmer luôn tích cực phấn đấu học tập, lao động, cống hiến cho cộng động, xã hội, tạo nên một xã hội hòa nhập, an ninh, an toàn.

Công trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh có đông đồng bào Khmer đưa vào giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học phổ thông cho học sinh Khmer.

Hội đồng thống nhất đề xuất khen thưởng 2 công trình nói trên.

Trước đó, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng đã tổ chức Hội đồng cấp cơ sở để thẩm định, đề xuất xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ hai công trình trên về Hội đồng xét giải thưởng tỉnh. Tại đây, Hội đồng cấp cơ sở đã đóng góp nhiếu ý kiến quan trọng, thiết thực nhằm chứng minh, làm rõ giá trị khoa học và giúp tác giả công trình hoàn thiện báo cáo công trình theo yêu cầu, quy định của giải thưởng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc nhấn mạnh, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ là phần thưởng cao quý về khoa học và công nghệ được Đảng, Nhà nước trao tặng nhằm ghi nhận sự đóng góp của các tác giả có công trình nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển công nghệ và nghiên cứu ứng dụng công nghệ tạo ra sản phẩm, công nghệ có hiệu quả nổi trội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chủ tịch Hội đồng đề nghị cơ quan thường trực hoàn thiện hồ sơ gởi về Trung ương theo đúng trình tự thủ tục, thời gian. 

LHHSTVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng