Tổng kết hoạt động Liên hiệp các Hội KH&KT Sóc Trăng năm 2020

Sáng ngày 22/01/2021, tại Hội trường Trụ sở các Hội đặc thù, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đến dự Hội nghị, có ông Trần Hoàng Phong – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Phạm Minh Mẫn – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đại diện lãnh đạo Ban Dân Vận Tỉnh ủy, các ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội.

Toan canh Hoi nghi TK LHH 2020

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả hoạt động nổi bật trong năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Liên hiệp Hội là thành viên tích cực và có trách nhiệm của UBMTTQ Việt Nam tỉnh, hưởng ứng tích cực các hoạt động do MTTQVN tỉnh phát động nhằm tăng cường khối đại đoàn kết tòan dân tộc; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức diễn đàn cho trí tham gia đóng góp xây dựng văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc và văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025;

Về hoạt động khoa học công nghệ và tư vấn phản biện, tham gia Hội đồng tuyển chọn “Nhà khoa học của Nông dân”, tham gia Hội đồng KH&CN do Sở KH&CN tổ chức thẩm định, tuyển chọn, đánh giá nghiệm thu, đánh giá hiệu quả các nhiệm và KHCN; tham gia cùng ngành tài nguyên và môi trường thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; cùng với một số sở ngành có liên quan tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến về báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Nâng công suất nhà áy giấy Lee&Man Việt Nam từ 420.000 lên 1.100.000 tấn giấy/năm tại Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A – giai đoạn 1, huyện Châu Thành, Hậu Giang.

Về hoạt động tông tin, phổ biến kiến thức, hội thảo, hội thi; đào tạo bồi dưỡng; tôn vinh trí thức cũng được quan tâm, đặc biệt. Trong năm, Liên hiệp Hội đã đề cử 01 công trình sáng tạo để UBND tỉnh kiến nghiện và được vinh danh, công bố tại Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020; phối hợp cùng Ban Tuyên giáo và Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp mặt trí thức khoa học và công nghệ đề xuất các giải pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Các đại biểu đã thống nhất và đánh giá cao kết quả chỉ đạo, điều hành của Ban Ban chấp hành, Ban thường vụ, Thường trực Liên hiệp Hội trong điều kiện có nhiều khó, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Các đại biểu đã thảo luận một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021 cần thực hiện như: tập trung tổ chức tốt công tác Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ XII (2020-2021) và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ X/2021; tiếp tục công tác thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức thông qua Bản tin “Diễn đàn trí thức KH&CN” và trang tin điện tử; xúc tiến việc ban hành “Quy định về tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT Sóc Trăng”; chuẩn bị tốt việc tổ chức các hội thảo khoa học “Mô hình lúa thơm – tôm sạch bền vững, hiệu quả cao ở tỉnh Sóc Trăng” và Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thúc đẩy hoạt động tư vấn phản biện và giá định xã hội khu vực ĐBSCL” từ nguồn kinh phí Liên hiệp Hội Việt Nam; nghiên cứu, trình UBND tỉnh ban hành “Giải thưởng Lương Định Của tỉnh Sóc Trăng” về KH&CN nhằm tôn vinh các các trình nghiên cứu KH&CN, các tác giả có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh.

Dịp này các đại biểu được nghe thông tin về việc thành lập Trung tâm Kết nối dịch vụ Khoa học Xã hội (SCSE) – Ra mắt Giám đốc trung tâm SCSE; thông tin kết quả Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khoá VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; nhân dịp này thay mặt Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp Hội Sóc Trăng trao kinh phí hỗ trợ đợt 1 năm 2020 cho NGND Lâm Es (Theo Kết luận số 59-KL/TW ngày 09/4/2013 của Ban Bí thư) với số tiền 17.880.000 đồng.

Thảo Ly