Điểm tin văn bản Luật hàng tuần số 40/2021

Một số văn bản, chỉ đạo đáng chú ý trong tuần

Van ban hang tuan

Đang nghỉ thai sản, nghỉ không lương vẫn hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Ngày 11/10/2021, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Công văn 3535/LĐTBXH-VL về xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định 28/2021.

Trả lời Công văn số 3138/BHXH-CSXH, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên cơ sở hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã giao kết với người sử dụng lao động.

Tại thời điểm ngày 30/9/2021, người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội nên vẫn được coi là đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và vẫn được hưởng hỗ trợ trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, đối tượng nêu trên bao gồm các trường hợp: Tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, đang nghỉ thai sản,... trong thời gian từ 01/01/2020 đến ngày 30/9/2021 cũng như trước ngày 01/01/2020.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã đề nghị Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội sớm nghiên cứu, hướng dẫn nhóm đối tượng có thời gian tham gia BHTN nhưng thực chất là được bảo lưu trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 - ngày 30/09/2021 mà không có trong danh sách đóng BHTN tại thời điểm ngày 30/09/2021 để BHXH có sơ sở thực hiện.

Người tiêm đủ mũi vắc xin về từ Tp.HCM tự theo dõi tại nhà

Ngày 06/10/2021, Bộ Y tế đã có Công văn 8399/BYT-MT về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo đó, tại Công văn, Bộ Y tế hướng dẫn cách ly đối với người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An như sau:

- Người đã tiêm đủ liều Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin); người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh): Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương.

- Người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng):

+ Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương;

+ Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

+ Xét nghiệm Covid-19 vào ngày đầu tiên và thứ 7 kể từ thời điểm về địa phương.

- Người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19:

+ Cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương;

+ Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo;

+ Xét nghiệm Covid-19 vào ngày đầu tiên và thứ 7, 14 kể từ thời điểm về địa phương.

- Người đã tiêm vắc xin hoặc khỏi bệnh tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Tp.HCM hướng dẫn đăng ký di chuyển liên tỉnh từ ngày 07/10/2021

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã có Công văn khẩn 10722/SGTVT-VP hướng dẫn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cần thiết.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM hướng dẫn việc đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cần thiết từ ngày 07/10/2021 như sau:

1. Đối tượng đề nghị Sở Giao thông Vận tải TP. HCM hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết cụ thể như sau:

1.1. Người đi từ TP. HCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp thiết:

- Đưa đón người bệnh hiểm nghèo.

- Đưa đón con nhỏ dưới 18 tuổi.

- Đưa đón phụ nữ mang thai.

- Tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài.

- Tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức.

- Di chuyển theo yêu cầu của toà án hoặc cơ quan điều tra.

(Lưu ý: Người đã được UBND tỉnh, thành phố nơi đến chấp thuận bằng văn bản cho phép đến không cần Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận di chuyển)

1.2. Người dân TP. HCM từ các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng trở về Thành phố:

- Có hộ khẩu thường trú tại TP. HCM.

- Có giấy xác nhận tạm trú tại TP. HCM, giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là TP. HCM.

(Lưu ý: Người đã được UBND tỉnh, thành phố nơi đi chấp thuận bằng văn bản cho phép đến TP. HCM không cần Sở Giao thông Vận tải TP. HCM xác nhận di chuyển).

2. Phương thức đăng ký

Người dân có nhu cầu hỗ trợ di chuyển, thực hiện đơn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải tại địa chỉ:

https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen

Đơn đăng ký di chuyển phải được nộp trước thời gian dự kiến di chuyển ít nhất 48h.

3. Kết quả giải quyết

Trong vòng 48h kể từ thời điểm người dân nhận được thông tin đăng ký thành công của Sở Giao thông Vận tải, Sở Giao thông vận tải sẽ phản hồi kết quả giải quyết thông qua địa chỉ mail của người gửi đơn, cụ thể:

3.1.Trường hợp chấp thuận

- Người làm đơn sẽ nhận được file PDF của giấy đề nghị hổ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết có mã QR code (Phụ lục 2: Mẫu Đề nghị hỗ trợ di chuyển đính kèm).

Mã QR code này nhằm phục vụ các cơ quan kiểm tra, giám sát trong quá trình di chuyển. Trong trường hợp cần thiết truy xuất dữ liệu, nhân viên kiểm tra, giám sát quét mã QR code sẽ nhận được các thông tin chi tiết của người di chuyển (Phụ lục 3 đính kèm).

- Người làm đơn hoặc người cùng đi trên phương tiện sẽ tự in giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.

3.2.Trường hợp đơn không được chấp thuận

Người làm đơn sẽ nhận được phản hồi lý do từ chối đơn.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn vướng mắc hoặc có ý kiến góp ý, đề nghị quý cơ quan, đơn vị người dân liên hệ với Sở Giao thông Vận tải thông qua số điện thoại (zalo) 0988.205.533 để được hướng dẫn hoặc tiếp nhận các ý kiến phản ánh, góp ý.

Công văn này được ban hành ngày 07/10/2021.

Điều kiện đi máy bay trong nước từ ngày 10/10/2021

Bên cạnh việc chính thức mở lại đường bay nội địa, Bộ Giao thông Vận cũng quy định rõ tiêu chuẩn đối với hành khách tham gia chuyến bay trong giai đoạn thí điểm tại Quyết định 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021.

Theo Quyết định, trong giai đoạn từ ngày 10/10 đến hết ngày 20/10/2021, các hãng hàng không chỉ tiếp nhận hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình hồi phục kinh tế theo thứ tự ưu tiên:

- Hoạt động công vụ;

- Lực lượng phòng chống dịch Covid-19;

- Các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân;

- Các đối tượng khác.

Các hành khách phải đáp ứng các điều kiện sau:

1-Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID/Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19);

2-Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay;

3-Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục check-in tại điểm xuất phát theo mẫu tại Phụ lục 1;

4- Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Đồng thời, trên máy bay, hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Kết thúc chuyến bay, khi đi từ sân bay về nơi cư trú: Luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền nơi cư trú; tự theo dõi sức khoẻ/cách ly theo quy định cụ thể của từng địa phương.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 08/10/2021.

Thí điểm mở lại vận tải xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10/2021

Ngày 10/10/2021, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định 1777/QĐ-BGTVT quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiếm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021.

Theo đó, thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô có bến đi hoặc bến đến nằm trong địa phương/ khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi, đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi toàn quốc.

Đối với các địa phương/khu vực nguy cơ và bình thường mới thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Trong giai đoạn khai thác thí điểm, xe khách chỉ được vận hành tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày theo lưu lượng đã được cho phép trước đó và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Với hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải đáp ứng các yêu cầu:

+ Tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương;

+ Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe;

+ Khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Ngọc Tú

Lưu ý:

Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng