Giải pháp “Máy phát Wifi chống trộm”

Với niềm đam mê khoa học kỹ thuật, em Lưu Văn Triều học sinh trường THPT An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung đã ba năm liền (2014 - 2016) đạt giải thưởng của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng. Những mô hình, giải pháp dự thi của em đều xuất phát từ nhu cầu thực tế và những ước mơ tuổi thơ, như giải pháp “Máy hốt rác điều khiển từ xa” (2014) và giải pháp “Máy bươi đa năng” (2015).

Nối tiếp thành quả của những năm trước, Lưu Văn Triều đã tự tin tham gia Cuộc thi năm 2016 với giải pháp “Máy phát wifi chống trộm”, một sản phẩm tích hợp nhiều chức năng như phát wifi, báo trộm, báo cháy và nghe nhạc, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hiện đại, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ là cho ra đời những thiết bị ngày càng đa dụng, tinh gọn và hiệu quả rõ nét. 

Giai-phap-wifi-chong-trom

Bằng các vật liệu cơ bản như: hộp cáp đã qua sử dụng, mạch điện, dây điện, ăng-ten, công tắc, pin, dụng cụ điều khiển từ xa (remote), bộ phận làm mát, dụng cụ sạc và các linh kiện điện tử,... em Triều đã lắp ráp thành công công cụ có nhiều tính năng hữu ích như:

- Tính năng phát wifi: thiết bị có thể hoạt động trong 16 giờ với bán kính khoảng 40 mét.

- Tính năng báo trộm: khi có người đi ngang qua hệ thống, còi báo tín hiệu được phát ra.

- Tính năng báo cháy: khi phát hiện tia lửa nhỏ, hệ thống xử lý sẽ kích hoạt còi báo động thông qua sự nhận diện tia hồng ngoại.

- Tính năng nghe nhạc: sử dụng USB hoặc thẻ nhớ ngoài để phát nhạc MP3, có thể sử dụng remote để lựa chọn hay thay đổi bài hát.

Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu giải trí như nghe nhạc và phát wifi, thiết bị còn có chức năng cảnh báo trong trường hợp báo cháy, báo trộm nhằm bảo vệ tài sản cho người sử dụng. Quan trọng hơn, đó là sản phẩm từ niềm đam mê sáng tạo của một học sinh. Mặc dù về hình thức, sản phẩm chưa được đẹp mắt nhưng nếu được sự hỗ trợ hoặc có một môi trường thuận lợi, không những sản phẩm này được cải tiến, hoàn thiện hơn mà còn hứa hẹn nhiều sản phẩm hữu ích khác để phục vụ cho cuộc sống.

Vượt qua 130 giải pháp dự thi năm nay, “Máy phát wifi chống trộm” của em Lưu Văn Triều đã xứng đáng đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ V năm 2016./.

Thu NgaVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng