Tổng kết, trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ toàn quốc năm 2019

Ngày 04/11, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc (Cuộc thi) được tổ chức với sự phối hợp của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotech). Đến tham dự, có GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotech, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; ông Hầu A Lềnh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi các tỉnh/thành phố, các thầy cô, các nhà sáng tạo trẻ và phụ huynh luôn đồng hành và động viên các em trong hành trình sáng tạo.

Qua 15 lần tổ chức, các học sinh trên cả nước đã chứng minh sức sáng tạo không giới hạn ở mọi lứa tuổi và đã mang đến Cuộc thi nhiều sản phẩm trí tuệ và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Năm 2019, đánh dấu hành trình 15 năm với nhiều dấu mốc đáng nhớ trong hành trình tìm kiếm, khuyến khích và tôn vinh sự sáng tạo của các bạn trẻ trên toàn quốc.

Dang Vu Minh

GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, GS.TSKH Đặng Vũ Minh nhấn mạnh Cuộc thi đã qua 15 lần tổ chức, và trở thành sân chơi bổ ích, giúp các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong cả nước trao dồi kiến thức và kỹ năng sáng tạo để trở thành những nhà sáng chế trong tương lai. Năm nay, Ban Tổ chức nhận được 702 mô hình, giải pháp được sơ tuyến trong số hàng vạn mô hình, giải pháp gửi đến Cuộc thi tại các tỉnh/thành phố trong cả nước. Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 106 mô hình, giải pháp trên 5 lĩnh vực: môi trường; đồ chơi và đồ dùng học tập; sản phẩm thân thiện môi trường; phần mềm tin học. Trong đó, có 01 giải Đặc biệt, 05 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích.

Dai bieu cap cao

Toàn cảnh buổi Lễ

Nhìn lại chặng đường phát triển 15 năm qua với những dấu mốc không thể nào quên, Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong đời sống, học tập và phát huy tư duy sáng tạo; đồng thời, giúp các em học sinh trao dồi kiến thức, rèn luyện sáng tạo, xây dựng ước mô và trở thành các nhà sáng chế trong tương lai. Nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tế và đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều sản phẩm có thể thương mại hóa, thậm chí có giải pháp đã được đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích. Nhiều em đã khởi sự doanh nghiệp sáng tạo thành công từ những sáng chế, giải pháp hữu ích của mình. Theo thời gian, Cuộc thi đã nâng tầm lên cả chiều rộng và chiều sâu; nhiều sản phẩm tử chổ chỉ là mô hình, ý tưởng trong những năm đầu Cuộc thi, đến nay có những sản phẩm sử dụng trong thực tế có giá thành thấp, nhưng có giá trị sử dụng tốt. Từ thực tiễn cho thấy, Cuộc thi đã và đang ngày càng khẳng định vị trí của một sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi không chỉ là nơi cho các em thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo, mà còn gửi gấm ước mơ, khát vọng của bản thân trong mỗi sản phẩm của mình.

Gia Trien lam QT 2019

Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH&CN treo giải cho các em đạt giải tại Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ năm 2019 (IEYI 2019) tại Indonesia

Tại buổi Lễ, các nhà tổ chức kết hợp tôn vinh và trao giải thưởng cho các nhà sáng tạo trẻ Việt Nam đã tham gia triển lãm khoa học dành cho các nhà sáng tạo trẻ quốc tế tại Indonesia năm 2019. Triển lãm thu hút 350 nhà sáng tạo trẻ đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam giành được 02 huy chương Vàng, 02 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng. Huy chương Vàng với 02 đề tài “Nghiên cứu sản xuất màng sinh học từ phế phẩm tơ tằm chiếu xạ để bảo quản trái dâu tây” và đề tài Phần mềm “Chào lớp một”. Huy chương Bạc với đề tài “Máy xúc điều khiển từ xa ứng dụng công nghệ thực tế ảo”; đề tài “Thiết bị cảnh báo sớm lũ lụt và sạc lỡ đất”. Huy chương đồng với đề tài “Robot thí nghiệm hóa học”.

Sự sáng tạo không phụ thuộc lứa tuổi, điều kiện hoàn cảnh, mọi người đều có thể tham gia hoạt động sáng tạo. Xuất phát từ vần đề tuy nhỏ, nhưng ý tưởng của các bạn thanh thiếu niên, nhi đồng sẽ trở nên có ý nghĩa, thiết thực hơn trong cuộc sống tương lai. Những công trình khoa học của các em ngày hôm nay sẽ giúp các em thấp sáng ước mơ, hoài bảo, phát triển tri thức, nhân cách phục vụ cuộc sống sau này. Qua Cuộc thi, mỗi năm chúng ta biết thêm hàng trăm ý tưởng sáng tạo của các bạn nhỏ trên phắp mọi miền đất nước.

Ban Tổ chức lần lượt trao các giải Khuyến khích, giải Ba, giải Nhì, giải Nhất và giải Đặc biệt cho các em đoạt giải trong Cuộc thi lần thứ 15 năm 2019

Giai KK Giai KK 2

Các em đạt giải Khuyến khích Cuộc thi lần thứ 15 năm 2019

Giai Ba Giai Ba 2

Các em đạt giải Ba Cuộc thi lần thứ 15 năm 2019

Giai Nhi

Các em đạt giải Nhì Cuộc thi lần thứ 15 năm 2019

Riêng Giải nhất năm nay trao cho 05 mô hình thuộc năm lĩnh vực khác nhau.

Mô hình cộng đồng các dân tộc thiểu số sống tại huyện Si ma cai, tỉnh Lào Cai, sản phẩm được tạo hình ngộ ngĩnh, trang trí đẹp mắt, mô tả nét sinh hoạt bình dị trong văn hóa của các dân tộc. Đây là sản phẩm hữu ích khi trở thành đồ dùng dạy học về bản sắc văn hóa, trang trí phòng truyền thống tại các trường học.

Nghiên cứu, chế tạo Hệ thống biển cảnh báo liên hoàn dành cho các khúc cua nguy hiểm. Ở nhiều tuyến đường, do đặc điểm có những khúc cua nguy hiểm, đường đèo dốc hoặc do điều kiện thời tiết xấu như sương mù dầy đặc, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với các lái xe, hệ thống biến báo giao thông liên hoàn ứng dụng công nghệ cao dành cho các khúc cua nguy hiểm đã được nghiên cứu và chế tạo. Các biển báo có thể chủ động báo động cho người tham gia giao thông từ hai phía biết phía trước có xe đang tới khúc cua.

Giếng nổi dùng cho vùng ngập lụt, ô nhiễm nước. Xuất phát từ thực tế thiếu nước sạch cho người dân sống trong vùng nước ô nhiễm do mưa lũ. Thiết bị có khả năng luôn nổi trên mặt nước nhờ bộ phận phao bằng sốp nhẹ, thiết bị có thể di chuyển dễ dàng trên mặt nước hoặc được cố định ở vị trí thích hợp.

Ngoài ra, còn 02 đề tái khác đạ giải Nhất là đề tài “Website tự học viết chữ dân tộc Thái” và đề tài “Bộ thí nghiệm quan sát hình ảnh sống âm”.

Giai Nhat

Các em đạt giải Nhất Cuộc thi lần thứ 15 năm 2019

Giải nhất được tặng Bằng khen và Huy chương Vàng của Ban Tổ chức, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo của Trung ương Đoàn.

Giai DB Giai DB 2

Sản phẩm xe lăn tiện ích là một sản phẩm mang tính nhân văn của 02 em học sinh đến từ Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ được xét trao giải Đặc biệt. Nhằm giải quyết một số khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt của người khuyết tật, phương thức điều khiển xe lăn, bao gồm điều khiển xe bằng nút nhấn, điều khiển bằng cử chỉ và một thiết bị điều khiển xe qua giọng nói với kết nối bluetooth. Người khuyết tật chịu nhiều thiệt thòi trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày như hạn chế về kinh tế, y tế, giáo dục và công nghệ, tạo ra nhiều khó khăn cho chính bản thân và gia đình của họ. Sản phẩm này mang đến sự tiện lợi, an toàn cho người khuyết tật, có thể đáp ứng nhu cầu tự di chuyển cho người khuyết tật, giúp họ có thể hòa nhập dễ dàng hơn trong cuộc sống, sinh hoạt, tiếp cận được với các phúc lợi xã hội, tạo niềm tin, động lực sống tốt hơn cho người khuyết tật.

Giai TTCN

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi năm 2019

Ban Tổ chức cũng khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc tổ chức, tuyên truyền và phổ biến cho cuộc thi. Theo đó, 12 tổ chức và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi.

Phat dong Cuoc thi 2020

Ngày sau phần trao giải thưởng, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương tuyên bố phát động Cuộc thi lần thư 16. Ông Lương nhấn mạnh, Cuộc thi lần thứ 16 hướng đến 3 mục tiêu chính: thứ nhất, là sân chơi, là môi trường hết sức thuận lợi để cổ vũ, động viên, khơi gợi sự đam mê, nhiệt quyết, sự sáng tạo, trí tuệ của các bạn trẻ; thứ hai, đây là cầu nối để các bạn giao lưu, học hỏi, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn; thứ ba, đây là kênh quan trọng để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và chấp cánh cho các nhà khoa học trẻ trong tương lai. Trong năm 2020, Cuộc thi càng có ý nghĩa hơn trong điều kiện chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13; đồng thời, kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

LHHST (Theo VTV1)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng