Banner Ngày 21/9/2023
Giấy mời tham dự Hội nghị Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên – Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII, năm 2023 ( 18/08/2023 )

Những năm qua, việc phát triển mô hình trồng màu trong nhà lưới được xem là hướng đi hiệu quả đối với nông dân. Qua nghiên cứu thực tế việc trồng màu trong nhà lưới, chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, phường 5, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã phát triển mô hình trồng màu thủy canh để cung cấp đến người tiêu dùng.

Khu vườn rau thủy canh của chị Cẩm Nhung được trồng hàng chục loại như: cải xanh, cải ngọt, cải bó xôi, bắp cải, cải thìa, cải xà lách, rau thơm các loại, hẹ, rau cần, đậu bắp, cà tím, củ cải trắng… nhìn như “siêu thị rau” thu nhỏ. Đưa tay nhổ nhẹ cây cải xoăn trồng trên giàn rau thủy canh đưa chúng tôi xem sự phát triển của cây cải đang giai đoạn thu hoạch, chị Cẩm Nhung bộc bạch: “Tôi quyết định mở rộng vườn rau thủy canh, với mong muốn là cung cấp các loại rau an toàn vệ sinh thực phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Để có vườn rau thủy canh đạt diện tích gần 2.000m2, tôi đã có thời gian nghiên cứu trồng rau thủy canh 2 năm, với diện tích thử nghiệm ban đầu là 300m2. Thấy nhiều đợt trồng thử nghiệm, rau trồng thủy canh phát triển tốt, năng suất cao, rau ít bị dịch bệnh, thời gian thu hoạch ngắn, tôi mạnh dạn cải tạo diện tích đất trống phía sau nhà, đầu tư trang thiết bị trồng rau thủy canh vào tháng 8/2022. Sau khoảng 1 tháng trồng rau thủy canh, vườn rau đã cho thu hoạch mỗi ngày để cung cấp ra thị trường”.

Theo lời chị Cẩm Nhung, với diện tích vườn rau thủy canh gần 2.000m2, chị bố trí hơn 30 giàn ngang trồng màu (tương tự hình chữ nhật) và 8 giàn trồng màu hình chữ A. Mỗi loại giàn trồng màu đều có lợi thế khác nhau. Tuy nhiên, với giàn trồng màu hình chữ A sẽ trồng được số lượng rau nhiều hơn và chiếm diện tích để giàn nhỏ hơn so với giàn ngang và số lượng rau cao hơn gần gấp đôi. Để thuận lợi cho rau phát triển, mỗi một giàn trồng màu đều được thiết kế hệ thống cấp nước riêng biệt, còn thùng chứa nước, chất dinh dưỡng cấp cho rau được chôn dưới lòng đất, nhằm đảm bảo nước luôn cấp liên tục cho rau sinh trưởng trên giàn trồng. Rau trồng thủy canh có thời gian thu hoạch ngắn hơn so với rau màu cùng loại bên ngoài từ 10 - 15 ngày (tùy loại); năng suất cao hơn khoảng 30%. Với diện tích khu vườn trồng rau thủy canh gần 2.000m2, số lượng rau các loại thu hoạch mỗi ngày trên 100kg, giá bán từ 25.000 - 60.000 đồng/kg (tùy loại) và số lượng rau có thể thu hoạch hơn 200kg/ngày nếu như khách hàng có nhu cầu mua.

 Rau thuy canh

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, phường 5, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) đầu tư thêm thiết bị trồng màu hình chữ A, để tiết kiệm diện tích nhà lưới và tăng sản lượng màu trồng bên trong nhà lưới. Ảnh: THÚY LIỄU

Hiện tại, số lượng rau trồng thủy canh được chị Cẩm Nhung cung cấp cho bếp ăn của trường mẫu giáo và bán online thông qua thành lập nhóm zalo, facebook, các nhóm có đến hàng trăm thành viên tham gia. Những người tham gia nhóm đều là khách hàng “thân thiết” tiêu thụ rau thường xuyên do chị Cẩm Nhung canh tác và họ rất tin dùng sản phẩm rau thủy canh, bởi chất lượng rau ngon, thời gian bảo quản rau trong tủ lạnh, ngăn mát hơn 1 tuần vẫn xanh tốt. Hướng tới, chị Cẩm Nhung tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau thủy canh và trồng thêm các loại nông sản có giá trị kinh tế cao, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

“Để hỗ trợ mô hình trồng rau thủy canh tại hộ chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, trong thời gian đầu triển khai mô hình, đơn vị đã hỗ trợ về kỹ thuật canh tác và nấm xanh phòng trừ sâu trên rau cho hộ. Tới đây, ngành chuyên môn của thành phố Sóc Trăng sẽ tiếp tục hỗ trợ hộ về xây dựng thương hiệu rau thủy canh thành phố Sóc Trăng; mở rộng diện tích trồng rau thủy canh; giới thiệu, quảng bá rộng rãi sản phẩm rau thủy canh đến bếp ăn các nhà hàng, trường học, người tiêu dùng… góp phần tăng sản lượng cũng như tạo đầu ra ổn định” - Trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Sóc Trăng Mai Quốc Ngưng thông tin.

Mô hình trồng rau thủy canh tại hộ chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung rất phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố Sóc Trăng. Điểm hay của mô hình không chỉ cung cấp rau sạch, rau an toàn cho người tiêu dùng mà còn là điểm tham quan học tập của các cháu nhỏ, để các cháu biết thêm tên các loại rau màu, kể cả cách thức trồng, khâu chăm sóc và thu hoạch, thông qua sự hướng dẫn nhiệt tình của chủ nhân khu vườn rau thủy canh.

THÚY LIỄU (Nguồn: Báo Sóc Trăng)

Truy cập hôm nay : 22
Truy cập trong 7 ngày :118
Tổng lượt truy cập : 9,486