Banner Ngày 3/5/2024

Sáng ngày 31/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn về “Kinh tế tuần hoàn”. Hội nghị thu hút sự tham gia của các  đại biểu đến từ các Liên hiệp Hội tỉnh thành phía Nam, đại diện các Sở, ngành, các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, các Hội ngành, các tổ chức khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

KTTH TPHCM 2023

PGS.TS Nguyễn Thế Nghĩa – Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc

Bám sát chủ đề Hội nghị, các diễn giả đã trình bày 5 nội dung chính, gồm: (1) Kinh tế tuần hoàn trong các đô thị; (2) Kinh tế tuần hoàn trong các nhà máy xử lý nước; (3) Mô hình Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất Nông nghiệp; (4) Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản; và(5) Kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất rắn, chất thải nhựa.

KTTH TPHCM 2023

GS. TS. Nguyễn Văn Phước, Ủy viên đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp Hội TP. Hồ Chí Minh; trình bày chủ đề “Kinh tế tuần hoàn và lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội”

Phát triển Kinh tế tuần hoàn là thể hiện trách nhiệm của quốc gia trong giải quyết những thách thức toàn cầu do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đồng thời nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Kinh tế tuần hoàn giúp tận dụng được nguồn nguyên vật liệu đã qua sử dụng thay vì tiêu tốn chi phí xử lý; giảm thiểu khai thác tài nguyên thiên nhiên, tận dụng tối đa giá trị tài nguyên; hạn chế tối đa chất thải, khí thải ra môi trường.

KTTH TPHCM 2023

Chủ đề “Kinh tế tuần hoàn trong các đô thị”, PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn, ĐHQG – TP. Hồ Chí Minh

Kinh tế tuần hoàn giúp giảm chi phí xã hội trong quản lý, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo ra thị trường mới, cơ hội việc làm mới, nâng cao sức khỏe cho người dân… Kinh tế tuần hoàn góp phần giảm rủi ro về khủng hoảng thừa sản phẩm, khan hiếm tài nguyên; tạo động lực để đầu tư, đổi mới công nghệ, giảm chi phí sản xuất, tăng chuỗi cung ứng.

KTTH TPHCM 2023

Các đại biểu tham gia Hội nghị chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức

Tại Hội nghị tập huấn về Kinh tế tuần hoàn, các chuyên gia, nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về khuynh hướng, về tiềm năng, về các kỹ thuật sẵn có và phương pháp luận phát triển kinh tế tuần hoàn đối với đô thị, nông nghiệp, quản lý chất thải… và nhiều vấn đề khác. Những thuận lợi và khó khăn trong phát triển Kinh tế tuần hoàn về mặt tài chính, kỹ thuật…sẽ được phân tích đánh giá kèm theo các giải pháp khắc phục bao gồm các chính sách để có thể triển khai Kinh tế tuần hoàn tại nước ta một cách hiệu quả.

Tuấn Tài