Banner Ngày 21/9/2023
Giấy mời tham dự Hội nghị Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên – Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII, năm 2023 ( 18/08/2023 )

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và SpaceX phối hợp phóng một thiết bị giám sát chất lượng không khí vào không gian trong ngày 7/4, theo tờ Space.

 Ten lua day Falcon H

Tên lửa đẩy Falcon Heavy của SpaceX. (Ảnh: Kent Weakley/Shutterstock)

NASA cho biết thiết bị có tên TEMPO (Dụng cụ giám sát ô nhiễm khí thải tầng đối lưu), được tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX phóng từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Cape Canaveral, Florida, đưa vào không gian.

TEMPO là thiết bị đặt trên không gian đầu tiên giám sát các chất gây ô nhiễm trong không khí theo chu kỳ hằng giờ ở độ phân giải không gian cao trong một khu vực trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương.

Ở một diễn biến khác, Bốn phi hành gia NASA sẽ bay trong nhiệm vụ Artemis II chở người tới Mặt Trăng lần đầu tiên sau 50 năm, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2024, theo hãng tin CNN.

Được biết, các phi hành gia được lựa chọn cho nhiệm vụ Artemis II bao gồm phi hành gia Reid Wiseman, Victor Glover, Christina Koch của NASA và Jeremy Hansen của Cơ quan Vũ trụ Canada.

Nhiệm vụ Artemis II mission sẽ dựa trên Artemis I, nhiệm vụ thử nghiệm không người lái trong đó tàu Orion của NASA thực hiện chuyến bay 2,3 triệu km vòng quanh Mặt Trăng, kết thúc vào tháng 12 năm ngoái. NASA tuyên bố nhiệm vụ Artemis I thành công và vẫn đang phân tích mọi dữ liệu thu thập được. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, Artemis II sẽ cất cánh vào tháng 11/2024. Phi hành đoàn ngồi trong tàu Orion sẽ phóng bằng tên lửa Hệ thống phóng không gian do NASA phát triển từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA.

Chuyến bay dự kiến kéo dài khoảng 10 ngày sẽ đưa phi hành đoàn bay quá Mặt Trăng, có thể xa hơn bất kỳ nhà du hành nào trong lịch sử, nhưng khoảng cách chính xác chưa được quyết định. Theo phát ngôn viên Kathryn Hambleton của NASA, quãng đường sẽ phụ thuộc vào ngày cất cánh và khoảng cách tương đối giữa Mặt Trăng và Trái Đất vào thời điểm nhiệm vụ diễn ra. Sau khi bay vòng quanh Mặt Trăng, tàu vũ trụ sẽ trở lại Trái Đất và đáp xuống Thái Bình Dương.

Phan Anh/TrithucVN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Truy cập hôm nay : 22
Truy cập trong 7 ngày :118
Tổng lượt truy cập : 9,486