Banner Ngày 7/11/2024
Thông báo kết quả Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII năm 2024 ( 16/07/2024 )

Để sản xuất cây ăn trái an toàn và hiệu quả, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc sinh học ít độc và nhanh phân hủy trong phòng trừ dịch hại, nhà vườn ở Kế Sách còn áp dụng rộng rãi giải pháp bao trái để bảo vệ trái khỏi sự tấn công của sâu rầy. Giải pháp bao trái đem lại lợi ích kép: vừa bảo vệ sức khỏe cho nông dân trực tiếp canh tác vừa an toàn cho người tiêu dùng; vừa tạo ra sản phẩm có mẫu mã đẹp vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tùy theo loại cây trồng, giai đoạn mang trái nhà vườn có thể phải phun 4-8 lần thuốc bảo vệ thực vật khi canh tác theo tập quán cũ. Áp dụng giải pháp bao trái số lần phun thuốc giảm khoảng 50%, thậm chí có trường hợp không phải phun thuốc.

Giảm số lần phun thuốc thì sức khỏe của người phun và môi trường sẽ ít bị ảnh hưởng; trái cây vừa ngon (chất lượng) vừa lành (an toàn). Nhận thức được điều này, tỷ lệ nhà vườn áp dụng giải pháp bao trái ngày càng tăng. Đến nay, giải pháp bao trái đang được áp dụng trên nhiều loại cây như: ổi, mận, vú sữa, xoài, mít, bưởi… với các loại túi bao phù hợp. Theo đó, túi nylon trong sử dụng để bao ổi, mận, vú sữa; túi vải lưới để bao cho bưởi, vú sữa; túi giấy bao trái xoài; túi lưới cước sử dụng để bao trái mít,… Thời điểm bao trái tùy thuộc vào thời gian của giai đoạn mang trái của mỗi loại cây. Từ kinh nghiệm thực tế cho thấy thời điểm bao trái thích hợp đối với  mận, ổi và vú sữa, lần lượt là 7-10; 20-30 và 120-150 ngày sau đậu trái. Đối với xoài bao vào thời điểm 30 ngày sau đậu trái (mùa mưa), 45-55 ngày sau đậu trái (mùa nắng). Để bảo vệ trái bưởi khỏi bị tấn công bởi sâu đục trái, thời gian bao trái thích hợp là 30-45 ngày sau đậu trái.

Theo thống kê, hiện nay 100% sản lượng ổi và mận hàng hóa được bao trái; tỷ lệ bao trái vú sữa là 60% sản lượng; các loại trái xoài, bưởi, mít tỷ lệ bao trái chiếm 10-30% sản lượng.

Man

Bao trái trên mận

 

Vu sua

Bao trái vú sữa

 

Theo nhà vườn Trần Anh Nhân (xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách), với các giống ổi đang trồng phổ biến thì trái ổi sẽ phát triển nhanh và không bị chai khi được bao trái; ngược lại, trái không bao sẽ chậm lớn, trái thường bị đèo nên nhỏ hơn, vỏ bị rám nắng nên mẫu mã kém hấp dẫn, chất lượng không ngon. Trong khi đó nhà vườn Nguyễn Văn Thiên (xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách) cho biết: “Bao trái vú sữa tím giúp tăng năng suất (trái nặng hơn, không bị hư do ruồi đục trái), mẫu mã đẹp hơn (vỏ trái bóng hơn, hiếm khi bị trầy xước) nên ngày càng có thêm nhiều nhà vườn hưởng ứng giải pháp bao trái”. Về an toàn vệ sinh thực phẩm của trái cây được bao, ông Sử Quốc Lộc (ấp 3, xã Trinh Phú) nhận định: “Với thời điểm bao 60 ngày trước khi thu hoạch thì bảo đảm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên trái, không nhiễm ruồi đục trái nên trái vú sữa đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu”.

Oi

 Bao trái trên cây ổi

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục hướng dẫn, nhân rộng giải pháp bao trái để sản xuất cây ăn trái an toàn, hiệu quả và bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về sản xuất xanh, thân thiện với môi trường./.

Vũ Bá Quan – Phòng Nông nghiệp và PTNT Kế Sách

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Truy cập hôm nay : 44
Truy cập trong 7 ngày :195
Tổng lượt truy cập : 15,936