Banner Ngày 9/6/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa công bố giải Nobel Kinh tế (The Prize in Economic Sciences) năm 2022 vào ngày 10/10. Theo đó, Nghiên cứu về tầm quan trọng của hệ thống ngân hàng trong các cuộc khủng hoảng tài chính của Ben Bernanke, Douglas Diamond và Philip Dybvig đã được vinh danh.

 Lễ vinh danh giải Nobel Kinh tế năm 2022 vào ngày 10/10. (Ảnh chụp màn hình: Nobel Prize/Youtube)

 Cụ thể, Nghiên cứu nói trên đã nâng cao hiểu biết của công chúng về vai trò của các ngân hàng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng tài chính.

 Bên cạnh đó, ba nhà nghiên cứu đã làm rõ nguyên nhân vì sao cần tránh sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng là rất quan trọng.

 Nền tảng của Nghiên cứu này được đặt ra bởi Ben Bernanke, Douglas Diamond và Philip Dybvig vào đầu những năm 1980. Theo đó, các phân tích của họ có tầm quan trọng thực tế lớn trong việc điều tiết thị trường và đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính.

 Để nền kinh tế hoạt động, nguồn tiền tiết kiệm phải được chuyển sang hình thức đầu tư. Tuy vậy, giữa hai khái niệm này có xảy ra một sự xung đột: Người tiết kiệm muốn tiếp cận ngay số tiền của họ trong trường hợp chi tiêu bất ngờ, trong khi các doanh nghiệp và chủ nhà cần biết rằng họ sẽ không bị buộc phải trả nợ sớm.

 Theo lý thuyết của họ, Diamond và Dybvig cho thấy cách các ngân hàng đưa ra giải pháp tối ưu cho vấn đề này: Bằng cách đóng vai trò là trung gian chấp nhận tiền gửi từ nhiều người tiết kiệm, các ngân hàng có thể cho phép người gửi tiền tiếp cận tiền của họ khi họ muốn, đồng thời cung cấp các khoản vay dài hạn cho người vay.

 Tuy nhiên, phân tích của họ cũng cho thấy sự kết hợp của hai hoạt động này khiến các ngân hàng dễ bị tổn thương trước những tin đồn về sự sụp đổ sắp xảy ra của họ như thế nào.

 Nếu một số lượng lớn người tiết kiệm đồng thời đi đến ngân hàng để rút tiền của họ, tin đồn có thể trở thành một lời dự báo đúng – và ngân hàng sụp đổ. Những nguy hiểm này có thể được giảm thiểu thông qua việc Chính phủ cung cấp bảo hiểm tiền gửi và hoạt động như một người cho vay cuối cùng cho các ngân hàng.

 Diamond đã chứng minh cách các ngân hàng thực hiện một chức năng quan trọng khác về mặt xã hội: Là trung gian giữa nhiều người tiết kiệm và người đi vay, các ngân hàng phù hợp hơn để đánh giá mức độ tín nhiệm của người vay và đảm bảo rằng các khoản vay được sử dụng cho các khoản đầu tư tốt.

 Ben Bernanke đã phân tích cuộc Đại suy thoái những năm 1930, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại. Trong số những khía cạnh, ông đã chỉ ra rằng hoạt động ngân hàng là một yếu tố quyết định khiến cuộc khủng hoảng trở nên sâu sắc và kéo dài như thế nào.

 Khi các ngân hàng sụp đổ, thông tin có giá trị về người vay đã bị mất và không thể được tái tạo nhanh chóng. Do đó, khả năng của xã hội trong việc chuyển tiền tiết kiệm sang các khoản đầu tư hiệu quả đã bị suy giảm nghiêm trọng.

 “Những hiểu biết sâu sắc của những người đoạt giải đã cải thiện khả năng của chúng tôi trong việc tránh cả khủng hoảng nghiêm trọng và các gói cứu trợ tốn kém”, Tore Ellingsen, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Khoa học Kinh tế cho biết.

 Thông tin về 3 Tiến sĩ đoạt giải năm nay với nghiên cứu “Ngân hàng và các cuộc khủng hoảng tài chính” gồm:

 Ông Ben S. Bernanke, sinh năm 1953 tại Augusta, GA, Mỹ. Tiến sĩ từ năm 1979 của Viện Công nghệ Massachusetts, Cambridge, Mỹ. Đồng thời là thành viên cao cấp xuất sắc, Nghiên cứu Kinh tế, Viện Brookings, Washington DC.

 Ông Douglas W. Diamond, sinh năm 1953. Tiến sĩ từ năm 1980 của Đại học Yale, Mỹ. Đồng thời là Giáo sư Dịch vụ Xuất sắc về Tài chính, Đại học Chicago, Trường Kinh doanh Booth.

 Ông Philip H. Dybvig, sinh năm 1955. Tiến sĩ từ năm 1979 của Đại học Yale, Mỹ. Đồng thời là Giáo sư Tài chính Ngân hàng, Đại học Washington ở St. Louis, Trường Kinh doanh Olin.

 Tổng giải thưởng của Nobel Kinh tế năm 2022 là 10 triệu Krona Thụy Điển (gần 885.000 USD) và chia đều cho 3 nhà nghiên cứu trên.

 

Nhất Tín/TrithucVN

 

Truy cập hôm nay : 25
Truy cập trong 7 ngày :169
Tổng lượt truy cập : 7,192
slot dana
Slot5000