Banner Ngày 9/6/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Người chiến thắng giải Nobel Hòa bình 2022 đã được công bố vào chiều ngày 7/10 tại Oslo, thủ đô của Na Uy. Nhà vận động nhân quyền Belarus – Ales Bialiatski, tổ chức nhân quyền Nga “Tưởng niệm” (Memorial) và tổ chức nhân quyền Ukraine “Trung tâm Tự do dân sự” (Center for Civil Liberties) cùng được vinh danh.

 Nhà vận động nhân quyền Belarus, Ales Bialiatski - Giải Nobel Hòa bình 2022 (Nguồn: https://edition.cnn.com)

 Ủy ban Nobel Na Uy cho biết những người đoạt giải năm nay hoặc các tổ chức là đại diện của xã hội dân sự ở quốc gia của họ, nhiều năm qua đã tập trung thúc đẩy chỉ trích nhà cầm quyền và bảo vệ nhân quyền cơ bản của công dân. Họ đã có những nỗ lực phi thường để ghi lại tội ác chiến tranh, xâm hại nhân quyền và lạm quyền.

 Ủy ban cho biết: “Họ đã cùng nhau thể hiện tầm quan trọng của xã hội dân sự đối với hòa bình và dân chủ.”

 Ông Ales Bialiatski, người thành lập tổ chức nhân quyền Viasna vào năm 1996. Năm 2020, ông cùng tổ chức này đã giành được “Giải Sinh kế chính đáng” (Right livelihood Awards) của Thụy Điển. Ở châu Âu, nó thường được biết đến với cái tên “Giải Nobel Thay thế” (Alternative Nobel Prize).

 Viasna phát triển thành một tổ chức nhân quyền có nền tảng rộng rãi, ghi chép lại và kháng nghị những nhà cầm quyền sử dụng cực hình đối với các tù nhân chính trị.

 Tổ chức nhân quyền Ukraine là Trung tâm Tự do Dân sự cũng đoạt được giải. Tài khoản Twitter chính thức của Giải Nobel đã viết rằng tổ chức này được thành lập để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Ukraine.

 Một tổ chức giành giải thưởng khác là tổ chức nhân quyền Nga Memorial. Tổ chức này đã thu thập và xác minh thông tin về sự ngược đãi con người và tội ác chiến tranh, thúc đẩy việc tôn trọng quyền con người, dân chủ và cùng tồn tại hòa bình.

 

HP

 

Truy cập hôm nay : 26
Truy cập trong 7 ngày :168
Tổng lượt truy cập : 7,191
slot dana
Slot5000