Banner Ngày 1/6/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Sáng 06/8, tại Trung tâm Văn hòa Hội nghị tỉnh Sóc Trang, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Sóc Trăng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh - Thiếu niên và nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII năm 2019.

Ông Hứa Chu Khem, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT, Trưởng BTC Cuộc thi cấp tỉnh trình bày báo cáo tổng kết Cuộc thi

Tham dự buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị phối hợp tổ chức Cuộc thi, các thành viên Ban tổ chức, Hội dồng Giám khảo Cuộc thi cấp tỉnh; đai diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành trong tỉnh, các nhà sáng tạo trẻ cùng quý thầy, cô và phụ huynh học sinh đã đồng hành và động viên các em trong hành trình sáng tạo của mình.

 Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng đã được tổ chức liên tục hàng năm, trong suốt 8 năm liền. Cuộc thi này đã thực sự trở thành một sân chơi bổ ích, giúp các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tinh trao dồi kiến thức và kỷ năng sáng tạo để trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại các địa phương, Ban Tổ chức Cuộc thi cấp huyện tích cực đẩy mạnh phong trào sáng tạo bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức phát động, tuyên truyền Cuộc thi trong các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần,, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt đoàn thể, đưa Cuộc thi vào tiêu chí thi đua hàng năm… Ở một số trường, giáo viên lồng ghép trong các tiết học hàng ngày, gợi ý các ý tưởng để các em có cơ sở phát huy tư duy sáng tạo, giúp các em hăng hái, phấn khởi khi tham gia Cuộc thi; đồng thời giao trách nhiệm cho giáo viên bộ môn hướng dẫn các em thể hiện ý tưởng.

 Năm nay, Cuộc thi thu hút có 394 trường tham gia với tổng số 2.623mô hình, giải pháp đăng ký. Ban Tổ chức Cuộc thi cấp huyện đã tổ chức đánh giá, lựa chọn và trao giải thưởng cho 342 mô hình, giải pháp, gồm 38 giải Nhất, 61 giải Nhì, 84 giải Ba và 159 giải Khuyến khích.

 Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh tiếp nhận 147 sản phẩm, giải pháp của các tác giả, nhóm tác giả dự thi thuộc 05 lĩnh vực, cụ thể: lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập (12 giải pháp); lĩnh vực phần mềm tin học (26 giải pháp); lĩnh vực sản phẩm thân thiện với môi trường (29 giải pháp); lĩnh vực các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (36 giải pháp); lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (44 giải pháp). Trong đó, khối tiểu học (33 giải pháp); khối trung học cơ sở (72 giải pháp); khối trung học phổ thông (42 giải pháp).

 Bà Triệu Thị Ngọc Diễm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Trưởng BTC Cuộc thi công bố quyết định khen thưởng

 Cuộc thi cấp tỉnh được Hội đồng Giám khảo tổ chức đánh giá, chấm điểm qua 02 vòng: sơ khảo và chung khảo. Tại vòng sơ khảo, các giải pháp dự thi được đánh giá dựa trên hồ sơ, thuyết minh giải pháp, không có sự thuyết trình của tác giả, không có mô hình, sản phẩm. Hội đồng Giám khảo đã chọn được 110 giải pháp đưa vào đánh giá tại vòng chung khảo. Tại vòng chung khảo, các tác giả trình bày thuyết minh giải pháp, vận hành các mô hình, sản phẩm và trả lời những câu hỏi của Hội đồng Giám khảo. Qua đó, có 42 sản phẩm, giải pháp được xét trao giải, gồm 01 giải Đặc biệt trị giá 10 triệu đồng/giải, 10 giải Nhì trị giá 5 triệu đồng/giải, 15 giải Ba trị giá 3 triệu đồng/giải và 16 giải Khuyến khích trị giá 2 triệu/giải .

 Ban Tổ chức chọn 05 giải pháp tham dự Cuộc thi toàn quốc, gồm: (1) Giải pháp “Cánh cửa thông minh” của nhóm tác giả Lê Hà Quang Thịnh và Lương Gia Huy, trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Sóc Trăng; (2) Giải pháp “Chương trình hỗ trợ học tập - Ôn luyện tuyển sinh tiếng Anh” của nhóm tác giả Thạch Thái Vĩnh và Trương Như Ý, trường THCS An Hiệp, huyện Châu Thành; (3) Giải pháp “Trang Web quản lý thư viện online” của nhóm tác giả Trần Hữu Luân và Trần Gia Hào, trường THPT Phú Tâm, huyện Châu Thành; (4) Giải pháp “Mạch điều khiển từ xa bằng wifi” của tác giả Huỳnh Hoàng Chí Anh, trường THPT Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị; (5) Giải pháp “Đèn sạc không dây” của tác giả Huỳnh Hoàng Chí Anh, trường THPT Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị.

 Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh; sự phối hợp nhiệt tình của các cơ quan đồng tổ chức, các thành viên Ban Tổ chức; sự công tâm và khách quan của Hội đồng Giám khảo, đặc biệt là sự thành công trong việc tổ chức Cuộc thi cấp huyện ở các địa phương, sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo đã góp phần cho sự thành công của Cuộc thi năm nay. Ngoài kinh phí từ Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh hỗ trợ cho Ban Tổ chức Cuộc thi cấp huyện, một số địa phương đã tranh thủ sự hỗ trợ thêm kinh phí từ UBND huyện, như như: Châu Thành Mỹ Tú, Thanh Trị, Kế Sách, Trần Đề (mỗi địa phương 10 triệu đồng), thị xã Vĩnh Châu (4,2 triệu đồng), điều này đã góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công trong công tác tổ chức Cuộc thi cấp huyện./.

 Một số hình ảnh tại Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi năm 2019

 

Ông Lê Quốc Khởi, Bà Trần Thị Mỹ Chi, thành viên HĐGK trao giải Khuyến Khích

 Ông Tăng Văn Dĩa, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Ông Lê Bình Nguyên, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT trao giải Ba

 

Ông Trần Minh Thành, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT, Phó Trưởng BTC, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi trao giải Nhì

 

Ông Hứa Chu Khem, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT, Trưởng BTC  trao Bằng khen UBND tỉnh cho các tác giả đạt giải Đặc biệt

Các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi

 

Truy cập hôm nay : 47
Truy cập trong 7 ngày :198
Tổng lượt truy cập : 7,017
mansion88