Banner Ngày 1/6/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Dù không có điều kiện tốt nhất để nghiên cứu, sáng tạo nhưng với niềm đam mê và sự cần cù, học sinh của Trường THPT Lương Định Của (Long Phú) đã cho ra đời nhiều sáng chế độc đáo, hữu ích có thể ứng dụng vào đời sống.

 Những năm qua, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được nhà trường chú trọng và triển khai sâu rộng tới học sinh. Qua đó, đã có nhiều sản phẩm, ý tưởng sáng tạo thuộc nhiều lĩnh vực tham gia và giành giải cao tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng từ trong tỉnh đến cấp quốc gia. Hàng năm, khi tỉnh phát động cuộc thi, nhà trường tổ chức phát động rộng rãi đến học sinh toàn trường và để phong trào có tính đột phá, nhà trường đã tổ chức tuyển chọn các ý tưởng sáng tạo ngay từ đầu. Qua phần trình bày lý thuyết của các em học sinh, sau đó nhà trường mới tập hợp và tìm ra những ý tưởng sáng tạo mới lạ, có tính ứng dụng cao mới bắt đầu giúp học sinh nghiên cứu, thực hiện và hoàn thành sản phẩm.

 Cô Nguyễn Thị Kim Hoàng - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Định Của cho biết: "Những năm qua, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được ban giám hiệu nhà trường rất quan tâm, trong đó có phân công cụ thể giáo viên phụ trách hướng dẫn và tuyển chọn những ý tưởng hay của học sinh. Theo đó trường còn hỗ trợ kinh phí để các em thực hiện giải pháp đi dự thi. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào và dự kiến sẽ thành lập câu lạc bộ sáng tạo để học sinh trong trường tham gia sinh hoạt, từ đó khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của các em".

 

 Các học sinh của Trường THPT Lương Định Của nhận giải tại cuộc thi.

 Được biết, để các sản phẩm thực sự có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống nhưng lại không tốn kém nhiều chi phí, công sức, trường đã định hướng cụ thể cho các em trong việc tìm ý tưởng sáng tạo. Đó là không cần tìm những ý tưởng cao siêu, hay những giải pháp mang tính quá hiện đại về kỹ thuật mà tìm những ý tưởng, giải pháp để giải quyết những vấn đề ngay trong quá trình học tập hay trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường hoặc phục vụ chính cuộc sống hàng ngày của các em. Qua 4 năm tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng, trường đã có nhiều sản phẩm được chọn dự thi cấp tỉnh, nhiều sản phẩm được hội đồng giám khảo đánh giá cao, có tính thực tiễn. Tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII năm 2018, trong tổng số các giải pháp được chọn trao giải thì Trường THPT Lương Định Của đã "thắng lớn" với 2 giải nhất, 1 giải nhì. Đặc biệt là năm 2017, trường có 1 học sinh dự thi và đoạt giải ba cấp quốc gia.

 Cụ thể, 2 giải pháp đạt giải nhất trong cuộc thi lần này là ứng dụng 2S và Robot DL và đây cũng là 2 trong số 6 giải pháp được chọn đi thi cấp quốc gia sắp tới. Trong đó, giải pháp ứng dụng 2S (Safe Speed - tốc độ an toàn) là một ứng dụng đo và cảnh báo tốc độ bằng GPS cho Android. Với kỹ thuật lập trình Android và GPS tạo ứng dụng đo và kiểm soát tốc độ. Khi người điều khiển phương tiện giao thông vượt quá tốc độ được quy định thì điện thoại sẽ phát cảnh báo bằng rung và chuông. Khi sử dụng ứng dụng này, sẽ góp phần tích cực vào cuộc chiến giảm thiểu tai nạn giao thông do vượt quá tốc độ. Nói về cơ duyên với sáng chế của mình, em Lê Đức Trọng - "chủ nhân" của phần mềm ứng dụng 2S chia sẻ: "Khi ra đường em thấy nhiều người tham gia giao thông hay chạy xe quá tốc độ quy định, từ đó em nảy sinh ý tưởng sáng tạo ra ứng dụng này. Thời gian em nghiên cứu và thực hiện nó cũng gần 1 năm và ứng dụng này sẽ giúp người dùng tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình tham gia giao thông".

 Còn đối với giải pháp Robot DL (DL - Digital Life), đây là lập trình trí tuệ nhân tạo giúp ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe và tính mạng con người bao gồm cháy nổ, khí độc hay sự xâm nhập của người lạ thì Robot DL có thể tương tác và điều khiển từ xa với người dùng qua tin nhắn điện thoại, cuộc gọi để giúp người dùng ngăn chặn các nguy cơ xảy ra - đây là giải pháp của em Nguyễn Thị Kim Loan đã đạt giải nhất tại cuộc thi.

 Với những sản phẩm sáng tạo đã dự thi trong nhiều năm qua, Trường THPT Lương Định Của xứng đáng là điển hình tiêu biểu, góp phần nhân rộng và đẩy mạnh phong trào sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh. Qua đó khẳng định trí tuệ và tinh thần ham học hỏi, đam mê sáng tạo của thế hệ trẻ ngày nay.

 

H.Như

 

(Nguồn: Báo ST)

 

 

Truy cập hôm nay : 47
Truy cập trong 7 ngày :198
Tổng lượt truy cập : 7,017
mansion88