Banner Ngày 1/6/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Hưởng ứng Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc hàng năm, UBND tỉnh Sóc Trăng đã giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần 2 năm 2013 (Cuộc thi).

Hưởng ứng Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc hàng năm, UBND tỉnh Sóc Trăng đã giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần 2 năm 2013 (Cuộc thi).

 

Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh nhà, động viên các em luôn chuyên cần học tập, tìm tòi học hỏi, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, xây dựng và vun đấp cho ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch liên tịch, ban hành Thể lệ Cuộc thi, trong đó xác định 5 lĩnh vực dự thi gồm: (1) đồ dùng dành cho học tập, (2) phần mềm tin học, (3) sản phẩm thân thiện với môi trường, (4) các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em và (5) bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Công tác tuyên truyền, vận động đặc biệt được chú trọng. Tại buổi Lễ Phát động Cuộc thi với 110 đại biểu trong ngành giáo dục và đoàn thanh niên các huyện, thị, thành tham dự, Ban tổ chức đã phổ biến nội dung Thể lệ Cuộc thi, hướng dẫn tham gia dự thi. Ngoài ra, thông tin Cuộc thi còn được tuyên truyền rộng rãi bằng các hình thức như phát tờ rơi đến các trường học và các tổ chức đoàn cơ sở, đặt pano và băng rôn tại các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thị, thành đoàn, đăng tải trên Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, trang tin điện tử của của Sở Giáo dục và Đào tạo (www.soctrang.edu.vn) và trang tin điện tử của Tỉnh Đoàn.

Sự phối hợp nhiệt tình của các đơn vị liên quan đã góp phần thành công cho Cuộc thi. Đặc biệt là sự đóng góp tích cực của Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác chỉ đạo thực hiện đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo, kiểm tra tình hình triển khai và  hướng dẫn tham gia dự thi đúng quy định.

Việc đánh giá các giải pháp dự thi được Ban Tổ chức chuẩn bị chặt chẽ. Trên cơ sở đề cử, giới thiệu các nhà quản lý, nhà khoa học và chuyên viên có kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực dự thi từ các Sở, ngành, các tổ chức trong tỉnh, ban tổ chức đã thành lập Hội đồng Giam khảo đánh giá các giải pháp dự thi. Bên cạnh đó, thành lập Ban Thư ký, ban hành Quy chế chấm điểm và xây dựng thang điểm làm cơ sở cho Hội đồng Giám khảo chấm điểm các giải pháp dự thi; trao đổi với Sở Nội vụ thống nhất về mức thưởng, cơ cấu các giải thưởng trong tổ chức Cuộc thi.

Sau 03 tháng phát động Cuộc thi, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được 109 giải pháp đăng ký dự thi của .... tác giả/đồng tác giả từ 09 huyện, thị, thành. Chiếm tỷ trọng lớn nhất là khối học sinh tiểu học với 45% số giải pháp tham dự Cuộc thi.  

 

Các giải pháp được Ban Giám khảo tổ chức đánh giá, chấm điểm qua 02 vòng thi. Qua vòng sơ khảo, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 49 giải pháp đưa vào đánh giá tại vòng chung khảo. Sau vòng chung khảo, có 41 giải pháp được Hội đồng giám khảo tuyển chọn đề xuất và được Ban Tổ chức công nhận đoạt giải gồm: 02 giải Nhất, 07 giải Nhì, 15 giải Ba và 17 giải Khuyến khích.

 

So với Cuộc thi lần thứ 1, Cuộc thi lần này vượt trội hơn về số lượng và chất lượng của các giải pháp, sức lan tỏa khá rộng trên phạm vi toàn tỉnh, phong phú và đa dạng về lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập, vui chơi giải trí, sản xuất và đời sống. Qua đó cho thấy Cuộc thi lần này đã khuấy động phong trào và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh nhà.

Tại Lễ Tổng kết Hội thi, Ban Tổ chức tuyên dương kết quả sáng tạo của các em trong Cuộc thi, trao giấy khen và tiền thưởng cho 67 tác giả/đồng tác giả của 41 giải pháp đoạt giải. Nhân đây, đại diện các tác giả dự thi đã phát biểu cảm tưởng, cho rằng Cuộc thi thật sự là sân chơi bổ ích đối với thanh thiếu niên, nhi đồng.

 

Ngoài ra, Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo đã xét chọn 03 giải pháp tiêu biểu tham dự Cuộc thi thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 9 năm 2013, gồm: (1) Giải pháp “School Clock V2.0” thuộc đơn vị Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Sóc Trăng; (2) Giải pháp “Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của học sinh thông qua các dụng cụ học tập” thuộc đơn vị Trường Tiểu học An Lạc Thôn, huyện Kế Sách; (3) Giải pháp “Quản lý và sử dụng chất thải trong chăn nuôi bằng mô hình VACB khép kín” thuộc đơn vị Trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách.

 

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức định kỳ hàng năm, Ban Tổ chức kêu gọi các địa phương, trường học tiếp tục hưởng ứng Cuộc thi, đưa sáng tạo vào phong trào thi đua trong nhà trường, tuyên truyền vận động các em tham gia dự thi, phát hiện và hỗ trợ các em hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo để ngày càng có các giải pháp chất lượng có thể triển khai vào thực tế trong giảng dạy, học  tập...

 

Võ Thị Thu Nga

 

Liên hiệp các Hội KH&KT Sóc Trăng

 

 

Truy cập hôm nay : 48
Truy cập trong 7 ngày :198
Tổng lượt truy cập : 7,017
mansion88