Banner Ngày 30/5/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Cuộc họp Ủy ban Tư vấn quốc gia Dự án MRLG.

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết, VUSTA là đối tối tác của dự án MRLG với vai trò hợp tác và hỗ trợ các hoạt động dự án triển khai tại Việt Nam hướng đến Quản trị tốt đất đai. VUSTA cũng là đại diện được đề cử làm chủ tịch của Ủy ban tư vấn quốc gia (NAC) cho dự án tại Việt Nam.

 Quan tri dat dai Mekong 1

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc tại cuộc họp

Tại các cuộc họp trước vào năm 2019, 2021, Ủy ban Tư vấn quốc gia đã góp ý cho các bản đề xuất của hai hợp phần dự án tại Việt Nam: Hợp phần về công nhận quyền hưởng dụng theo phong tục và Hợp phần về đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm.

Năm 2020-2021, do đại dịch Covid -19, các hoạt động của dự án cũng chịu nhiều ảnh hưởng, tiến độ chậm hơn so với kế hoạch ban đầu. Đến thời điểm hiện tại thì các hợp phần này cũng đã đạt được một số kết quả và đã xây dựng kế hoạch hoạt động pha tiếp theo của dự án. Hôm nay chúng ta sẽ lắng nghe các báo cáo về kết quả các hợp phần này trong pha 2 của Dự án, cũng như kế hoạch của các liên minh trong pha tiếp theo, và từ đó cũng xin các thành viên của Ủy ban cho ý kiến về mục tiêu chính sách, chiến lược của dự án tại Việt Nam giai đoạn 3 sao cho phù hợp với bối cảnh, định hướng chính sách, cũng như là mục tiêu phát triển của Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn các ý kiến, khuyến nghị của chúng tôi sẽ giúp các liên minh của các hợp phần này định hướng và có được mục tiêu, chiến lược phù hợp tiến trình xây dựng chính sách trong thời gian tới và các khuyến nghị này được tổng hợp và gửi tới Ủy ban chỉ đạo dự án để họ có thông tin về bối cảnh can thiệp chính sách ở Việt Nam và cho ra các quyết định phù hợp hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình xây dựng một nền quản trị đất tiến bộ hơn.

 Quan tri dat dai Mekong 2

Ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường VUSTA

Tại cuộc hợp, ông Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường VUSTA đã chia sẻ về tình hình chung ở Việt Nam, tập trung vào chủ đề xây dựng chính sách.

Cũng tại cuộc họp, ông Ngô Văn Hồng – Giám đốc CEGORN cho biết về kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2 của Dự án, và theo ông Hồng thì đã củng cố và tăng cượng được mối quan hệ tin cậy cũng như nâng cao vai trò của các tổ chức phát triển, người dân trong việc tham gia đông góp, xây dựng, sửa đổi và giám sát quá trình thực hiện luật, chính sách.

Tạo không gian thân thiện thúc đẩy dự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả đại diện cộng đồng dân tộc thiểu số và phụ nữ nghèo đóng góp xây dựng Luật, chính sách.

Đổi mới tư duy và nâng cao trách nhiệm giải trình của lãnh đạo các cơ quan xây dựng và thực thi pháp luật thông qua các cuộc đối thoại chính sách và tọa đàm với người dân về quyền tiếp cận đất đai, tiếp cận thông tin và các nguồn lực phục vụ sản xuất.

Nâng cao nhận thức của người dân về quyền tham gia xây dựng, bổ sung sửa đổi luật và chính sách đảm bảo quyền tiếp cận đất đai và công nhận quyền tiếp cận theo thông lệ với tài nguyên rừng và đất rừng, ông Hồng cho biết thêm.

 Quan tri dat dai Mekong 3

Ông Ngô Văn Hồng – Giám đốc CEGORN

Và tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe trình bày về mục tiêu chiến lực giai đoạn 3, Dự án sẽ tập trung vào nâng cao năng lực và nâng cao nhận thức về Luật Đất đai và các Nghị định hướng dẫn; Giao rừng và đất lâm nghiệp và tiếp cận tài nguyên thiên nhiên; Giám sát việc thực hiện Luật và chính sách trong đó bao gồm giám sát của công dân và đảm bảo quyền tiếp cận thông tin; Tận dụng các bài học kinh nghiệm và các thực hành tốt để phát triển năng lực.

HT/VUSTA

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Truy cập hôm nay : 28
Truy cập trong 7 ngày :175
Tổng lượt truy cập : 6,940
mansion88