Banner Ngày 30/5/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Sáng ngày 09/12, tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bạc Liêu phối hợp cùng Công ty cổ phần Sáng tạo xanh (Green In) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Lồng ghép các giải pháp phát triển năng lượng bền vững theo hướng tăng trưởng xanh trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Hội thảo thu hút sự tham gia các đại biểu đến Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh/thành phố: Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng. Tại địa phương, có các đại biểu đại diện các Sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Bạc Liêu, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Hội thành viên và tổ chức liên kết của Liên hiệp Hội, các sinh viên, các doanh nghiệp ứng dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh. Đại diện Công ty Green In có sự bà Ngụy Thị Giang Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty. Dự và chủ trì hội thảo gồm có ông Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bạc Liêu; Ts. Nguyễn Xuân Khoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bạc Liêu.

Toan cnh Hoi thao Bac Lieu 2022

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Khoa - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bạc Liêu đã nêu khái quát về các chủ trương của Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, lấy an ninh năng lượng, an ninh lương thực làm nền tảng; phát triển theo hướng “Thuận thiên” tức là phát triển thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Phát triển nông nghiệp thông minh, nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Phát triển  theo định hướng: nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân thông minh.

Theo định hướng phát triển này, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực quan trọng liên quan đến sự phát triển bền vững kinh tế, xã hội và môi trường trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Hội thảo hướng đến mục tiêu đánh giá thực trạng, tiềm năng phát triển năng lượng bền vững, theo hướng tăng trưởng xanh, thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL; đưa ra các giải pháp, đề xuất kiến nghị góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, theo hướng tăng trưởng xanh trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó  góp phần chia sẻ kinh nghiệm, thực hiện hoạt động truyền thông thúc đẩy chính sách trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật gắn phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL.

Tại Hội thảo, sau phần chiếu phim tư liệu với nội dung tập trung hướng về tăng trưởng xanh và hướng tới thúc đẩy ĐBSCL. Sau đó, Hội thảo chia sẻ 6 phát biểu tham luận của các chuyên gia, nhà quản lý, trí thức KHCN chuyên  ngành và trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật; có 3 ý kiến phát biểu thảo luận tại Hội thảo, có 10 bài tham luận in trong kỷ yếu, không trình bày.

Các tham luận, thảo luận tập trung đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh cho vùng ĐBSCL. Công tác truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về mục đích, ý nghĩa, của việc giảm thải khí nhà kính, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, phát triển sản xuất theo hướng tăng trưởng xanh, sản xuất tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu của vùng. Hội thảo thể hiện nhận thức chung và định hướng quy hoạch theo tăng trưởng xanh là đảm bảo có sự tăng trưởng tích cực, hài hòa, bền vững, sử dụng tài nguyên hợp lý, tiết kiệm nguyên vật liệu, không gian, thời gian, chi phí, tăng cường phát triển năng lượng tái tạo, giảm và dừng năng lượng hóa thạch; đảm bảo cân bằng năng lượng, tuần hoàn năng lượng, tuần hoàn vật chất, phát triển theo hướng “thuận thiên”, tuân theo quy luật của tự nhiên.  

Lam Thanh Dac - phat bieu be mac Hoi thao 2022

Thạc sĩ Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bạc Liêu phát biểu Tổng kết Hội thảo

Phát biểu Tổng kết Hội thảo, Thạc sĩ Lâm Thành Đắc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bạc Liêu đánh giá cao các tham luận, thảo luận tại Hội thảo, Những giải pháp đề xuất là cơ sở quan trong cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh vùng ĐBSCL có những tham mưu, đề xuất, kiến nghị Tỉnh ủy, UBND trong quá trình hoạch định phát triển kinh tế - xã hội.

Thảo Ly

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Truy cập hôm nay : 26
Truy cập trong 7 ngày :173
Tổng lượt truy cập : 6,938
mansion88