Banner Ngày 26/4/2024

Sáng ngày 30/11/2021 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH) của hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố năm 2021.

Hội thảo được tổ chức bằng hình thức tập tiếp kết hợp với trực tuyến với sự tham gia của 63 lãnh đạo Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phát biểu khai mạc Hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, trong các hoạt động của mình thì hoạt động TVPB&GĐXH đang và sẽ là hoạt động chủ chốt của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Trong thời gian qua, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập hợp được nhiều chuyên gia và trí thức từ các ngành, các lĩnh vực khác nhau để thực hiện hoạt động TVPB&GĐXH đối với những vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách, các dự thảo văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước, nhiều dự án đầu tư trọng điểm có ảnh hưởng lớn đến xã hội. Tại các địa phương, công tác TVPB&GĐXH của các hội thành viên luôn được chú trọng, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức địa phương tham gia đóng góp ý kiến sâu sát, khách quan, thẳng thắn về những vấn đề hệ trọng liên quan đến chủ trương, chính sách phát triển đất nước, nhất là về KH&CN, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hầu hết các đơn vị gặp khó khăn trong việc triển khai hoạt động, đặc biệt là các hoạt động khảo sát thực tế, hoạt động hội thảo tập trung nhiều người. Tuy nhiên, các đơn vị đều đã cố gắng tổ chức các hoạt động trong điều kiện cho phép hoặc thay đổi kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều hội đề xuất chuyển hướng sang tổ chức hội thảo trực tuyến, thực hiện các khảo sát qua Email hoặc thay đổi một số nội dung cho phù hợp nhằm đảm bảo kế hoạch đề ra.

Thời gian đầu, các đơn vị còn lúng túng trong thích ứng với đại dịch COVID-19. Song, từ những khó khăn đã cho cán bộ thực hiện thêm nhiều kinh nghiệm quý báu; sự nhiệt tình, tâm huyết của các thành viên tham gia đã duy trì sự kết nối giữa Liên hiệp Hội Trung ương và Liên hiệp Hội địa phương trong việc giới thiệu chuyên gia để thực hiện tốt nhiệm vụ TVPB&GĐXH; hoạt động này ngày càng chuyên nghiệp, được các cơ quan liên quan đánh giá cao kết quả hoạt động.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đều đánh giá cao kết quả hoạt động TVPB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp cho hoạt động TVPB&GĐXHtrong năm 2022 và những năm tiếp theo, tập trung các vấn đề chính như sau:.

(1) Với diễn biến tình hình dịch Covid-19 vẫn còn đang phức tạp như hiện nay, trong năm 2022, hoạt động TVPB&GĐXH cần phải xây dựng kế hoạch theo hướng thích ứng an toàn với dịch bệnh - vừa trực tiếp, vừa gián tiếp - để huy động sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học vào hoạt động TVPB&GĐXH.

(2) Liên hiệp Hội Việt Nam đề xuất Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung cơ chế tài chính đối với hoạt động TVPB&GĐXH, nhằm phù hợp với các quy định hiện hành và khuyến khích các chuyên gia, các nhà khoa học tham gia vào hoạt động TVPB&GĐXH; thúc đẩy việc ban hành quyết định tổ chức diễn đàn để trí thức có thêm một hình thức tham gia TVPB&GĐXH.

(3) Tiếp tục hỗ trợ các hội thành viên, các tổ chức khoa học và công nghệ trong việc xây dựng kế hoạch TVPB&GĐXH, kết nối với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính để đề xuất kế hoạch TVPB&GĐXH cho các Hội thành viên, các tổ chức trực thuộc.

(4) Tăng cường sự phối hợp giữa Liên hiệp Hội và các hội thành viên trong quá trình triển khai TVPB&GĐXH các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, dự án quan trọng của quốc gia, ngành, lĩnh vực, địa phương.

(5) Các hội thành viên cần chủ động hơn trong việc huy động các nguồn lực để thực hiện tốt chức năng TVPB&GĐXH, góp phần vào hoàn thiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

(6) Tiếp tục đề xuất với các cơ quan Đảng và Nhà nước quy định về việc xác định các đề án, dự án cần có sự tham gia phản biện của tổ chức Liên hiệp Hội trước khi đề án, dự án được phê duyệt; cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ đối với các hoạt động TVPB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên.

(7) Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục tổ chức các hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực cho các liên hiệp hội địa phương và nâng cao chất lượng TVPB&GĐXH trong thời gian tới.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Chủ tịch Phan Xuân Dũng ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động TVPB&GĐXH của các địa phương, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đầy khó khăn như năm qua; đánh giá cao các giải pháp đề xuất, qua đó các hội thành viên tìm ra những giải pháp phù hợp thúc đẩy hoạt động TVPB&GĐXH tạiđịa phương.Ông cũng mong muốn trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của Liên hiệp Hội Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ giữa các hội thành viên trong khu vực, Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống chính trị ở địa phương; phát huy hiệu quả hoạt động của TVPB&GĐXH; khẳng định hoạt động này đã và đang trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy giúp Đảng và Nhà nước khi xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước./.

Thu Nga/LHHST