Banner Ngày 30/5/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Ngày 23-2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Sáng Tạo Xanh Việt Nam (GREEN IN) tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn (KTTH) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre”. Đồng Chủ trì Hội thảo có ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, PGS.TS Nguyễn Hồng Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; TS Nguyễn Thanh Bình - Viện Nghiên cứu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Đại học Cần Thơ; và ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre.

 KTTH Ben Tre

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh và đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.

Từ sau Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vấn đề KTTH đã được quan tâm trong định hướng tổng quát Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch 5 năm 2021-2025; trong các nghị quyết chuyên ngành về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; về kinh tế tập thể,...Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển KTTH với những quan điểm, định hướng và phân công trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương. Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 khẳng định: lồng ghép, thúc đẩy các mô hình KTTH, kinh tế xanh trong xây dựng và thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Vấn đề KTTH đã có cở sở pháp lý, và sự chỉ đạo thống nhất của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, KTTH là vấn đề mới đối với ĐBSCL nói chung và Bến Tre nói riêng, cần nghiên cứu, làm rõ các vần đề cốt lõi và trọng tâm của KTTH để nâng cao nhận thức của các bên tham gia: nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nông dân,...để thúc đẩy hành động, hướng tới khai thác, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, hạn chế ô nhiễm môi trường thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Hội thảo đã có những tham luận chia sẻ sâu về nội hàm của KTTH, xu hướng và lợi ích mà KTTH đem lại; những lĩnh vực có thể áp dụng KTTH ngay và những định hướng triển khai thời gian tới; chia sẻ những mô hình KTTH đã được áp dụng tại các tỉnh ĐBSCL, trong đó có tỉnh Bến Tre.

 KTTH Ben Tre

Đại biểu tham dự chia sẻ, đề xuất giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn.

Theo ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre, tiềm năng ứng dụng, phát triển KTTH ở ĐBSCL và Bến Tre khá lớn. Diện tích và sản lượng nuôi trồng thủy sản, ngành dừa, các loại trái cây đặc sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm, công nghiệp chế biến không ngừng phát triển… là tiền đề quan trọng cho phát triển KTTH. Để đẩy mạnh KTTH, cần nhiều nỗ lực từ chính sách, giải pháp, bước đi của các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, người dân.

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đánh giá cao kết quả mang lại của Hội thảo hôm nay, trong đó ghi nhận vai trò tham mưu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bến Tre, đơn vị GREEN IN đã tài trợ cho Hội thảo. Qua Hội thảo đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến KTTH, làm thay đổi cách nhìn, thay đổi nhận thức và hành động của các bên tham gia, nhất là các nhà doanh nghiệp, trong sản xuất. ĐBSCL với tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp, việc áp dụng kinh tế xanh, KTTH giúp cho đồng bằng phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đề nghị các sở, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về KTTH, nghiên cứu, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch cụ thể để thống nhất triển khai vào thực tiễn. KTTH đòi hỏi sự tham gia, liên kết của nhiều bên, trong đó có nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà nông và ngân hàng.

Trần Minh Thành

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Truy cập hôm nay : 25
Truy cập trong 7 ngày :173
Tổng lượt truy cập : 6,938
mansion88