Banner Ngày 29/5/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Sáng ngày 08/3/2023, ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Sóc Trăng đã có buổi khảo sát tình hình chuẩn bị vụ nuôi tôm nước lợ năm 2023 trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên; cùng đi có bà Quách Thị Thanh Bình - Chi cục Trưởng Chi cục Thuỷ sản, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú  y tỉnh, đại diện lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên; đại diện Công ty TNHH đầu tư thủy sản Huy Thuận; phóng viên báo, đài đi cùng để đưa tin.

Đoàn đã đến khảo sát tại Hợp tác xã (HTX) Nông ngư Thành Đạt tại ấp Hoà Trực, xã Hoà Tú 1. HTX có 87 thành viên, sản xuất mô hình luân canh tôm lúa và nuôi cá chốt. Ông Võ Hồng Liệt, Giám đốc HTX báo cáo: Trong năm 2022, tổng lợi nhuận của HTX trên 7 tỷ đồng; ngoài ra, HTX còn làm dịch vụ cung ứng thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản cho các thành viên với giá rẻ hơn thị trường 10 – 20% giúp giảm chi phí sản xuất.

Khao sat vu tom MX 2023

Đoàn đến khảo sát tại HTX Nông ngư Thành Đạt, ấp Hòa Trực, xã Hòa Tú 1

Trong năm 2023, HTX tiếp tục thực hiện chủ trương của Huyện uỷ Mỹ Xuyên về duy trì và phát triển mô hình luân canh tôm lúa bền vững; phát triển các mô hình nuôi thuỷ sản khác như cá chốt, cua, cá lóc,... nhằm da dạng hoá đối tượng nuôi; thực hiện liên kết sản xuất, dịch vụ cung ứng con giống, thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho các thành viên. Các thành viên trong HTX cũng đã góp nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến sản xuất vụ tôm năm 2023 như: quản lý chặt chẽ việc xả cống, điều chỉnh lịch xả cống cho phù hợp để không ảnh hưởng tới việc lấy nước nuôi tôm; quản lý chặt chẽ chất lượng con giống; đề nghị về trên có giải pháp kiểm soát giá thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản; kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xả thải gây ô  nhiễm môi trường ở các ao nuôi tôm siêu thâm canh... Phát biểu tại HTX Nông ngư Thành Đạt, ông Huỳnh Ngọc Nhã chỉ đạo HTX cần tiếp tục duy trì mô hình tôm lúa bền vững, thả nuôi thêm các đối tượng thuỷ sản khác có hiệu quả như cá chốt, tôm càng xanh, cua biển,… để đa dạng hoá đối tượng nuôi, tăng thêm thu nhập. HTX cần có Dự án, phương án sản xuất cụ thể để có thể tiếp cận các nguồn tín dụng từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX và các tổ chức tín dụng khác để hỗ trợ thành viên sản xuất; chủ động liên kết sản xuất với các đơn vị cung ứng con giống, thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản, vật tư đầu vào,… để giảm giá thành sản xuất, đồng thời liên kết tiêu thụ sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp chế biến để bán được giá cao hơn, ổn định hơn. Về phía ngành nông nghiệp sẽ làm việc với Công ty cổ phần thuỷ lợi tỉnh Sóc Trăng để có giải pháp điều chỉnh lịch xả cống phù hợp; việc quản lý chất lượng con giống, thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản,... là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước nên Sở sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương thực hiện tốt, đảm bảo chất lượng đầu vào phục vụ sản xuất của bà con.

Khao sat vu tom MX 2023

Đoàn khảo sát tại HTX Nông ngư Thanh Bình và THT Tôm-lúa-màu thuộc xã Gia Hòa 2

Đoàn cũng đã đến khảo sát tại HTX Nông ngư Thanh Bình và Tổ hợp tác (THT) Tôm – lúa – màu ấp Bình Hoà, xã Gia Hoà 2. Tại đây, các thành viên HTX và THT cũng đã kiến nghị các vấn đề như: ngành nông nghiệp cần nghiên cứu, giới thiệu các giải pháp kỹ thuật nhằm hỗ trợ nông dân nuôi tôm để đạt kích cở lớn, giá bán được cao; xem xét điều chỉnh lịch xả cống nước ngọt cho phù hợp để người dân nuôi tôm lấy được nước mặn thuận lợi hơn; kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xả rác dưới sông, xả thải của các ao nuôi tôm siêu thâm canh gây ô nhiễm môi trường; quản lý chặt chẽ việc khai thác nước ngầm trái phép, nhất là việc khoan cây nước mặn để nuôi tôm có nguy cơ làm ô nhiễm môi trường tầng nước ngầm, về lâu dài ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực; quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống, thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản... Ông Huỳnh Ngọc Nhã đã có ý kiến trả lời các kiến nghị, theo đó, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương quản lý tốt chất lượng con giống, thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản để hỗ trợ bà con sản xuất; về việc xả rác gây ô  nhiễm môi trường, xả thải ở các ao nuôi tôm siêu thâm canh và khai thác nước ngầm trái phép, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với ngành tài nguyên và môi trường kiểm tra, xử lý nghiêm để đảm bảo môi trường tốt phục vụ cho nuôi tôm.

Theo khuyến cáo của ngành NN&PTNT, huyện Mỹ Xuyên sẽ bắt đầu thả nuôi vụ tôm nước lợ năm 2023 từ ngày 18/3. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện đa số diện tích nuôi tôm vẫn chưa lấy nước do độ mặn còn quá thấp, chưa phù hợp để nuôi tôm nước lợ; bên cạnh đó, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm vẫn còn rất lớn, ban ngày nắng nóng, trong khi ban đêm nhiệt độ giảm thấp; nên bà con vẫn rất thận trọng, cân nhắc trước khi quyết định thả nuôi tôm. Hy vọng, qua chuyến khảo sát, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương các cấp sẽ có các giải pháp hỗ trợ bà con nuôi tôm nước lợ năm 2023 được thành công, góp phần phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên./. 

Tăng Thanh Chí

Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Mỹ Xuyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Truy cập hôm nay : 36
Truy cập trong 7 ngày :173
Tổng lượt truy cập : 6,936
mansion88