Banner Ngày 15/6/2024
Thông báo lịch tổ chức Vòng Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII, năm 2024 ( 28/05/2024 )

Sáng ngày 20/7, tại Trụ sở các Hội đặc thù tỉnh, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động năm 2023; đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022, một số nhiệm vụ đến năm 2025. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh, các Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng.

Thay mặt Thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh (Liên hiệp Hội), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trần Minh Thành báo cáo tóm tắt các kết quả nổi bật đạt được trong 6 tháng qua. Về cơ bản, Cơ quan Liên hiệp Hiệp đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp theo kế hoạch đề ra và đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận.

LHHST - So ket 2023

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trần Minh Thành báo cáo sơ kết

Thường trực Liên hiệp Hội và cán bộ chủ chốt các hội đặc thù tham gia học tập, quán triệt các Nghị quyết Trung ương, Hội nghị triển khai các Quy định của Ban Bí th, Hội nghị nghiên cứu, quán triệt chuyên đề năm 2023 của Tỉnh ủy Sóc Trăng. Triển khai thực hiện Kết luận của Ban Bí thư, Kết luận của Tỉnh ủy  về các vấn đề có liên quan đến công tác hội, như: Kết luận 32-KL/TW ngày 30/3/2022 của Ban Bí thư về tiêu chuẩn, điều kiện đối với lãnh đạo hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ; Kết luận số 12-KL/TU ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng về việc điều chỉnh một số nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thực hiện Đề án số 08-ĐA/TU ngày 24/8/2018 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Triển khai thực hiện đề nghị của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, ý kiến chỉ đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về kéo dài nhiệm kỳ Đại hội đến năm 2025 để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, theo đó, triển khai hai nhiệm vụ quan trọng, đó là kiện toàn các chức dach chủ chốt Liên hiệp Hội đến năm 2025; tổ chức đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022, bổ sung một nhiệm vụ, giải pháp kéo dài nhiệm kỳ đến năm 2025. Tạo điều kiện thuận lợi cho công chức, viên chức và người lao động được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính, chuyên môn, nghiệp vụ do địa phương tổ chức

Là thành viên tích cực của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên hiệp Hội tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động… Triển khai chương phối hợp hoạt động với Sở KH&CN. Triển khai chương trình phối hợp hoạt động với Ủy ban MTTQ tỉnh trong giám sát, phản biện xã hội.

Nhân việc họp mặt trí thức với lãnh đạo tỉnh năm 2023, Liên hiệp Hội phối hợp cùng Sở KH&CN, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Vai trò của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sóc Trăng” nhằm tập hợp, phát huy trí tuệ của trí thức đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy Sóc Trăng về chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Công tác thông tin, phổ biến kiến thức được thực hiện thường xuyên và liên tục thông qua Bản tin Diễn đàn trí thức KH&CN định kỳ hàng quý và trang thông tin điện tử. Nhân dịp họp mặt trí thức với lãnh đạo tỉnh năm 2023, UBND tổ chức vinh danh trí thức tiêu biểu - tác giả của công trình “Nghiên cứu, chọn tạo và phát triển giống lúa thơm Sóc Trăng: ST24 và ST25 giai đoạn 2008 - 2016” vừa đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN năm 2022. Tuyển chọn 02 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ đáp ứng các tiêu chí, điều kiện để giới thiệu UBND tỉnh đề nghị công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Thời gian qua, Thường trực Liên hiệp Hội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để truyền thông, phổ biến Thể lệ Hội thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bản tin, trang tin điện tử của Liên hiệp Hội, các cơ quan phối hợp tổ chức. Đến thời điểm báo cáo, Liên hiệp Hội đã nhận được hơn 30 giải pháp dự thi trên nhiều lĩnh vực. Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2023 đã tiếp nhận 126 mô hình, ý tưởng, giải pháp đăng ký dự thi từ các huyện, thị, thành trong tỉnh, trong đó có 48 mô hình, ý tưởng, giải pháp được xét thưởng, và xét chọn 05 giải pháp xuất sắc nhất tham dự Cuộc thi toàn quốc.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp Hội Hứa Chu Khem báo cáo đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ đến năm 2025.

Ban Chấp hành Liên hiệp Hội đã thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến quan trọng liên quan đến báo cáo sơ kết và báo cáo đánh giá nhiệm kỳ. Theo đó, về cơ bản thống nhất với các dự thảo báo cáo, ghi nhận sự nổ lực của Ban Thường vụ Liên hiệp Hội, nhất Thường trực Liên hiệp Hội, Cơ quan Liên hiệp Hội đã có nhiều cố gắng trong điều kiện nhân lực có hạn đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Một số kiến nghị cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới, đó là: quan tâm, tìm hiểu, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đối với một số hội thành viên không phải hội đặc thù, không được ngân sách hỗ trợ; phát huy vai trò Uỷ viên Ban Chấp hành đóng góp cho hoạt động hội, cơ cấu hợp lý Uỷ viên Ban Chấp hành trong nhiệm kỳ tới đảm bảo hoạt động thiết thực, hiệu quả; tăng cường liên kết hoạt động với các sở, ban, ngành trong các hoạt động tư vấn, phản biện; tiếp tục đề xuất cơ quan có thẩm quyền có cơ chế cho hoạt động tư vấn, phản biện xã hội cho Liên hiệp Hội và các hội thành viên; tăng cường giới thiệu, quảng bá các hoạt động hội, nhất là hoạt động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên – nhi đồng.