Banner Ngày 21/9/2023
Giấy mời tham dự Hội nghị Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên – Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII, năm 2023 ( 18/08/2023 )

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tổ chức họp mặt thường niên giữa trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu với lãnh đạo tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ hàng năm. Ngày 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật chủ trì , phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp mặt trí thức với hình thức Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sóc Trăng”. Hội thảo vinh dự đón tiếp ông Võ Chí Công - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương, các trí thức tiêu biểu trong tỉnh và Trường Đại học Cần Thơ.

Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 27/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng khoá XIV về Chuyển đổi số tỉnh Sóc trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là một trong những nghị quyết quan trọng, trong đó đặt mục tiêu hàng đầu là đến năm 2025, ứng dung công nghệ, dữ liệu số điều chỉnh phương thức hoạt động, cấu trúc lại quy trình, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo, quản trị, điều hành của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh…  

 Hop mat tri thuc 2023

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng vinh danh các tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ

 

Triển khai thực hiện nghị quyết nêu trên, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp, các sở, ngành tỉnh đã tích cực triển khai và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, chuyển đổi số là vấn đề mới, cần được xem xét thận trọng để lựa chọn đúng trọng tâm, có cách tiếp cận hiệu quả, có lộ trình, kế hoạch triển khai phù hợp với hiện trạng, phù hợp với nguồn lực hiện có và đà phát triển xã hội. Hội thảo là nơi tập hợp các nhà quản lý, các trí thức khoa học và công nghệ để làm sáng toả nội hàm của chuyển đổi số, đánh giá, chia sẽ những thuận lợi, khó khăn chuyển đổi số và đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Tấn Phương, ngành nông nghiệp đã tập trung quán triệt, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong toàn ngành, nhất là người đứng dầu tổ chức các cấp; đầu tư, nâng cao chất lượng máy móc, thiết bị, hạ tầng mạng internet; ứng dụng hàng loạt các phần mềm phục vụ công tác quản lý chuyên ngành: thuỷ sản, trồng trọt, lâm nghiệp, thú y, thuỷ lợi, giống nông nghiệp, nước sạch và phát triển nông thôn. Các ứng này đã giúp ngành thu thập, xây dựng nhiều dữ liệu quan trọng phục vụ công tác điều hành, quản lý, đưa các các khuyến cáo cần thiết phục vụ nông dân nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất lúa, cây ăn quả…

Hop mat tri thuc 2023 

Quang cảnh Hội thảo

 

Trong lĩnh vực du lịch, ngành cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích hợp phục vụ chuyển đối số trong ngành như: thu thập, xây dựng dữ liệu các điểm tham quan trên địa bàn, dữ liệu về ẩm thực, về di tích văn hoá cấp tỉnh, cấp quốc gia, về du lịch sinh thái…Song song đó là công tác giới thiệu, quảng bá du lịch tỉnh nhà trên nền tảng số, trên mạng xã hội.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đến từ các sở, ngành, địa phương đã chi sẻ những kết quả chuyển đổi số mà ngành, địa phương đã đạt được thời gian; đồng thời, cũng đưa ra nhiều khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong thực hiện chuyển đổi trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, quản lý đất đai, cơ sở hạ tầng công nghệ trong chuyển đổi số doanh nghiệp…và kiến nghị đến các cấp, các ngành nhiều giải pháp tháo gỡ.

Hop mat tri thuc 2023 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Diễm Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Diễm Ngọc ghi nhận, đánh giá cao những nội dung được các nhà khoa học, trí thức khoa học và công nghệ, các sở ngành, các địa phương đã trao đổi tại Hội thảo; ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thứ và tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động chuyển đổi số của địa phương thời gian qua. Chuyển đổi số đã được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phát trong phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ, đã được thể hiện đầy đủ trong nghị quyết của Tỉnh uỷ và Đề án chuyển đổi số của UBND tỉnh. Chuyển đổi số là nhiệm vụ mới, khó, mặc dù các sở ngành, địa phương có nhiều cố gắng nhưng kết quả đạt được vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Vì vậy, Hội thảo lần này là cơ hội để chúng ta làm sáng toả hơn nhiều vấn đề, có cách tiếp cận phù hợp, đặt những trọng tâm chuyển đối số hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của đội ngũ tri thức khoa học và công nghệ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế; tuyên truyền, nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, nhân dân về vai trò của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế - xã hội. Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật, Câu lạc bộ Trí thức trẻ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, tập hợp, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức, trên cơ sở đó góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Trường Đại học Cần Thơ, các doanh nghiệp viễn thông sẽ đồng hành, hỗ trợ địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi số. Tất cả cùng đồng hành hướng đến mục tiêu phát triển tỉnh Sóc Trăng nhanh và bền vững.

Tại Hội thảo, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cũng đã trang trọng vinh danh các tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ - giải thưởng cao nhất của Nhà nước dành cho Công trình khoa học và công nghệ xuất sắc “Nghiên cứu, chọn tạo và phát triển giống lúa thơm Sóc Trăng ST24 và ST25 giai đoạn 2008-2016” của Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua, cùng hai cộng sự là Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương.

Minh Thành

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Truy cập hôm nay : 21
Truy cập trong 7 ngày :117
Tổng lượt truy cập : 9,485