Banner Ngày 2/6/2023
Thông báo về việc tổ chức chấm thi “Vòng Chung Khảo” Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023 ( 19/05/2023 )

Sáng ngày 20/8 được sự thống nhất của UBND tỉnh Sóc Trăng, tại Hội trường UBND huyện Châu Thành, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng chủ trì phối hợp Trung tâm Sáng tạo và Kết nối Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, huyện Mỹ Tú tổ chức Hội nghị tập huấn với chủ đề “Kỹ năng bồi dưỡng ý tưởng, xây dựng thuyết trình giải pháp dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng”.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 Đến dự Hội nghị có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (cơ quan thường trực tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh), lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Tú. Hội nghị đã thu hút 300 đại biểu là giáo viên và học sinh đến từ các trường trên địa bàn 2 huyện Châu Thành và Mỹ Tú tham dự.

 Tại Hội nghị, ông Trần Hoàng Túy, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Kết nối Cộng đồng, người có nhiều năm làm công giảng dạy và quản lý giáo dục, có nhiều sáng kiến trong công tác đổi mới phương pháp dạy và học đã có buổi trao đổi rất nhiệt tình với các thầy cô, các em học sinh với chủ đề “Tiếp tục ươm mầm sáng tạo, tạo tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ”. Theo đó, để có một tư duy, một ý tướng sáng tạo cần dựa trên ba nguyên tắc cơ bản, đó là: lồng ghép kết hợp; giải quyết vấn đề trong thực tiễn và tư duy theo chiều ngang.

 

Ông Trần Hoàng Túy, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Kết nối Cộng đồng chia sẽ tại Hội nghị

 Lồng ghép kết hợp, đó là việc kết hợp nhiều tính năng, nhiều tiện ích trong một sản phẩm thay vì để nó rời rạc ở nhiều sản phẩm khác nhau. Các thiết bị đa năng trong gia đình bạn là một ví dụ trực quan. Trước kia nồi cơm điện chỉ có một chức năng, nay có thể kết hợp nhiều tính năng trong nồi cơm điện, như nấu cháo, hấp...

 Giải quyết vấn đề trong thực tiễn. Nhiều vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống quanh ta cần có lời giải. Đó là, một vấn đề lâu nay đã thực hiện nhưng với nhiều tiến bộ kỹ thuật mới, ta có thể có giải pháp, quy trình hay phương pháp khác tốt hơn, tiện ích hơn, giảm thiểu năng lượng hơn, giảm thiểu ô nhiểm môi trường....

 Về tư duy theo chiều ngang. Đối với một sản phẩm, quy trình, giải pháp hiện có, chúng ta có thể thay đổi nhiều nội dung từ bên ngoài đến chất liệu, nguyên liệu để có một sản phẩm, quy trình tốt hơn. Xu hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là những định hướng quan trọng để giúp ta có nhiều giải pháp mới trong sáng tao của mình.

 

 Ông Hứa Chu Khem, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu bế mạc Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, ông Thái Văn Tào, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã chia sẽ nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thuyết minh dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng các cấp. Theo đó, bản thuyết minh cần nhấn mạnh, làm rõ đến bốn vấn đề sau: ý tưởng tạo ra mô hình, sản phẩm, giải pháp; tính mới, tính sáng tạo; khả năng áp dụng, phát triển sản phẩm; và dự kiến hiệu quả mang lại.

 Với cách trình bày dí dỏm, thân thiện và dễ hiểu, hội nghị tập huấn đã mang đến cho các thầy, cô, các em học sinh học một bầu không khí sôi nổi, phấn khởi. Qua đó, giúp các em tự tin hơn để tiếp tục tìm tòi, sáng tạo, tham gia tích cực hơn trong những năm tiếp theo.

 

Thảo Ly

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Truy cập hôm nay : 41
Truy cập trong 7 ngày :202
Tổng lượt truy cập : 7,039
slot dana
Slot5000