Banner Ngày 4/5/2024

Sáng ngày 29/3, tại Khách sạn Sài Gòn Bạc Liêu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Công ty Cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam (Green In), Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu tổ chức Hội thảo “Năng lượng Hydrogen – Tiềm năng và cơ hội ứng dụng cho doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có Th.S Lâm Thành Đắc – Chủ tịch Liên hiệp Hội Bạc Liêu, Bà Nguỵ Thị Khanh – Cố vấn và sáng lập Green In, Th.S Phạm Thành Hiến – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu; cùng đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương các tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, đại diện các Doanh nghiệp về lĩnh vực năng lượng bền vững, các đơn vị truyền thông: Báo Bạc Liêu, Đài PT-TH tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu, Báo người lao động.

Hydrogen

Th.S Lâm Thành Đắc – Chủ tịch Liên hiệp Hội Bạc Liêu phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo Bộ Công Thương, trên thế giới, năng lượng hydrogen được xem là nguồn năng lượng sạch, không thể thiếu trong cơ cấu năng lượng của nhiều quốc gia để thực hiện mục tiêu trung hòa cacbon vào năm 2050.

Cụ thể, tính đến đầu năm 2023, đã có hơn 40 quốc gia ban hành Chiến lược quốc gia về năng lượng hydrogen cùng các chính sách hỗ trợ về tài chính lớn nhằm hình thành và phát triển ngành công nghiệp hydrogen.

Phát triển Hydrogen là một trong những xu hướng chuyển dịch năng lượng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi năng lượng để hướng đến đạt mục tiêu Netzero vào năm 2050; Để phát triển Hydrogen, cần kết hợp các giải pháp về KH&CN, phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng hệ thống khung chính sách, pháp lý phù hợp.

Hydrogen

Quang cảnh Hội thảo

Việt Nam xem Hydrogen là một trong các giải pháp năng lượng sạch để hướng đến xanh hoá nền kịnh tế, góp phần hiện thực hoá cam kết Netzero tại COP26; Hàng loạt chính sách về Hydrogen ở mức vĩ mô cần hoàn thiện, cơ chế cụ thể để đảm bảo phát triển Hydrogen phù hợp và hiệu quả. Hiện tại, Hydrogen tại Việt Nam mới ở giai đoạn bắt đầu, vì vậy, cần có những giải pháp tổng hợp mang tính đột phá để thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị Hydrogen tại Việt Nam.

Tuấn Tài