Banner Ngày 3/5/2024

Ngày 28/12, tại thành phố Cần thơ, Cụm thi đua số 9 thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức tổng kết, đánh giá, bình xét danh hiệu và đề xuất Liên hiệp Hội Việt Nam khen thưởng trong năm 2023. Cụm thi đua số 9 gồm có Liên hiệp hội các tỉnh/thành: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang và Kiên Giang. Trong đó, Liên hiệp Hội Cần Thơ được phân công Cụm trưởng và Cụm phó là Liên hiệp Hội Sóc Trăng.

TK Cum 9

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai các quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam về thi đua Cụm/Khối. Theo đó, phát huy vai trò Cụm trưởng, ngày từ những ngày đầu năm, Liên hiệp Hội Cần Thơ đã chủ động dự thảo, lấy ý kiến các thành viên, ban hành kế hoạch triển khai, quy chế thi đua Cụm và tiến hành đăng ký, ký kết giao ước thi đua. Theo quy chế, Cụm 9 đã tổ chức sơ kết hoạt động thi đua tại Cụm phó là Liên hiệp Hội Sóc Trăng.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Ngọc - Tổng thư ký Liên hiệp Hội Cần Thơ thay mặt Cụm trưởng thông qua các quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam liên quan công tác thi đua như: Công văn số 670/LHHVN-TCCSH, ngày 15/9/2023 hướng dẫn chấm điểm thi đua; Công văn số 803/LHHVN-TCCSH, ngày 23/10/2023 về tổng kết hoạt động thi đua năm 2023. Đồng thời báo cáo tóm tắt tổng kết hoạt động thi đua Cụm năm 2023.

Nhìn chung, năm 2023, các Liên hiệp hội trong Cụm 9 hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra. Về tổ chức bộ máy và biên chế, do chưa có sự thống nhất về đề án tổ chức bộ máy từ Trung ương đến địa phương, nên hiện nay mỗi tỉnh/thành phố có sự khác nhau về cơ cấu tổ chức, số lượng biên chế được giao, cụ thể: Liên hiệp hội Bạc Liêu được giao 10 vị trí việc làm và có 04 phòng/ban; Liên hiệp hội Hậu Giang được giao 03 vị trí việc làm và Liên hiệp hội Kiên Giang được giao 05 vị trí việc làm, cả 02 đều không có phân định hay thành lập phòng/ban vì nhân sự quá ít; Liên hiệp hội Cà Mau được giao 10 vị trí việc làm, Liên hiệp hội Sóc Trăng được giao 06 vị trí việc làm và Liên hiệp hội thành phố Cần Thơ được giao 08 vị trí việc làm, cả 03 đơn vị đều có 03 phòng/ban như nhau. Một số Liên hiệp hội, ngoài vị trí việc làm được giao, còn có thêm các vị trí dành cho cán bộ hưu trí giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách được hưởng thù lao, nhưng không được cấp thêm kinh phí hoạt động thường xuyên, như Cần Thơ, Sóc Trăng.

Về công tác chính trị, tư tưởng, Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố đều rất quan tâm công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác trí thức, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, xã hội, trí thức về vị trí, vai trò, tần quan trọng của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

TK Cum 9

Bàn giao Cụm trưởng Cụm thi đua số 9 cho Liên hiệp Hội Sóc Trăng

Về hoạt động chuyên môn, Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động tăng cường sự phối hợp với các sở ngành liên quan, các cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu để tranh thủ nhiều nguồn lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ; đồng thời tạo điều kiện để đội ngũ trí thức cống hiến, tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; chủ động nghiên cứu, khảo sát, đề xuất, tham mưu hướng giải quyết các vấn đề bức xúc của địa phương, của ngành, từng bước mang lại sự ổn định và phát triền bền vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố chia sẻ những thành tựu, kết quả đạt được, và những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp tổ chức thi đua trong thời tới thiết thực, hiệu quả hơn. Bầu chọn, đề xuất Liên hiệp Hội Việt tặng cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu Cụm cho Liên hiệp Hội thành phố Cần Thơ và tặng Bằng khen cho Liên hiệp hội tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Hội nghị thống nhất bầu, ban giao vai trò Cụm trưởng Cụm 9 năm 2024 cho Liên Hiệp Hội Sóc Trăng và Liên hiệp hội Bạc Liêu làm Cụm phó.