Banner Ngày 16/6/2024
Thông báo lịch tổ chức Vòng Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII, năm 2024 ( 28/05/2024 )

Đó là chủ đề của hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào sáng ngày 18/10/2023 tại thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp. PGS, TS.Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng ThS. Lê Minh Hùng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp đồng chủ trì Hội thảo, Hội thảo còn có sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp Hội thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phía Nam, lãnh đạo các hội thành viên Liên hiệp Hội Đồng Tháp.

Hoi thao cong tac kiem tra 2023

Đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ThS. Lê Minh Hùng nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng vào việc củng cố, hoàn thiện công tác tổ chức, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệ, nghị quyết, quy chế hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên. Riêng tại Đồng Tháp, thời gian qua, công tác kiểm tra của Liên hiệp Hội Đồng Tháp tập trung vào việc chấp hành Điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam; công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản do Liên hiệp Hội Việt Nam ban hành… Qua kiểm tra, tất cả các Hội thành viên đều thực hiện đúng điều lệ, nghị quyết, quy chế hoạt động của Liên hiệp Hội Đồng Tháp…

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS. Ngô Thị Thanh Quý – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, thông qua Hội thảo này cùng với thực tiễn hoạt động kiểm tra của Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố miền Trung, miền Bắc và các hội ngành toàn quốc, Uỷ ban Kiểm tra sẽ tổng hợp, phân tích để có bức tranh toàn cảnh về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức trong công tác kiểm tra của hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Từ đó sẽ tham mưu cho Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam các giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm tra phù hợp với tính đặc thù của hội ngành toàn quốc và các Liên hiệp Hội địa phương. Với tinh thần đó, TS. Quý đề nghị Hội thảo tập trung tham luận, thảo luận làm rỏ một số vấn đề: công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành, Ban thường vụ về công tác kiểm tra; chia sẻ kinh nghiệm, công tác kiểm tra của Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các địa phương; quy trình tổ chức, triển khai; trình độ, chuyên môn cán bộ làm công tác kiểm tra; công tác tài chính cho hoạt động kiểm tra; kinh nghiệm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo….

Nhiều tham luận, thảo luận tại Hội thảo đã chỉ ra bức tranh toàn cảnh về công tác kiểm tra, thuận lợi, khó khăn, thành tựu và những hạn chế, bất cập. Thời gian qua, Uỷ ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra đối với các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Đoàn Chủ tịch có nội dung diễn biến phức tạp, nội bộ thiếu đoàn kết và có những tham mưu, kiến nghị Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nắm bắt tình hình và có chỉ đạo giải quyết kịp thời, thoả đáng. Bên cạnh công tác kiểm tra là hoạt động giám sát thường xuyên các hội ngành toàn quốc, Liên hiệp Hội các địa phương, các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. Đối với Liên hiệp Hội địa phương, hoạt động kiểm tra được thực hiện thường xuyên thông qua các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, giám sát, kết quả cho thấy hầu hết các hội thành viên, các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc đều chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Liên hiệp Hội Việt Nam, Điều lệ hội ngành.

Bên cạnh những kết quả đạt, các đại biểu đã nêu nhiều bất cập, hạn chế về công tác kiểm tra thời gian qua. Từ đó, đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này trong thời gian tới. Liên hiệp Hội Việt Nam định kỳ hàng năm tổ chức tập huấn nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động kiểm tra trong toàn hệ thống. Thực tế cho thấy, mối liên kết giữa hội ngành toàn quốc và hội ngành địa phương thiếu chặt chẽ, các hội ngành địa phương tuy có ban kiểm tra nhưng gần như không được trang bị kiến thức nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác kiểm tra. Vì vậy, Liên hiệp Hội Việt Nam tạo điều kiệm để nhân sự làm công tác kiểm tra của hội ngành địa phương được tập huấn cùng với nhân sự làm công tác kiểm của Liên hiệp Hội địa phương. Hướng dẫn quy trình kiểm tra để hoạt động này thông suốt và thống nhất, nhất là đối với các vấn đề nhạy cảm, phức tạp.