Hội thảo, tập huấn “Nâng cao hiệu quả tư vấn, phản biện và giám định xã hội”

Ngày 30/10/2015, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiền Giang tổ chức Hội thảo, tập huấn “Nâng cao hiệu quả tư vấn, phản biện và giám định xã hội”. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các Liên hiệp Hội địa phương khu vực miền Tây Nam bộ.

20151030 081410

Ts. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ trì buổi Hội thảo là Ts. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên Hiệp Hội Việt Nam. Tham dự Hội thảo có PGs. Ts. Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo của Liên hiệp Hội 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cưu Long, các sở, ngành, hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội Tiền Giang.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ts. Phạm Văn Tân nhấn mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong thời gian của Liên hiệp Hội Việt Nam và các đơn vị thành viên đã đạt những kết quả đáng khích lệ, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện, nhất là đối với các Liên hiệp Hội địa phương. Vì vậy, trong Hội thảo lần này, chúng ta sẽ nghe ThS. Lê Thanh Tùng, Phó Trưởng ban Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt nam điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội thời gian qua, kinh nghiệm rút ra và những khó khăn, vướng mắc mà các Liên hiệp Hội địa phương có thể gặp phải; chia sẻ kinh nghiệp từ các Liên hiệp Hội địa phương làm tốt công tác này như thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Cà Mau, An Giang …

Buổi Hội thảo có sự trình bày, thảo luận rất sôi nổi của các diễn giả và có thể rút ra nhiều kinh nghiệm, bài học quan trọng về tư vấn, phản biện xã hội như: cần tập hợp được một đội ngũ chuyên gia có trình độ cao, kinh nghiệm thực tiễn, có tâm huyết với nhiệm vụ phản biện và có dũng khí; tìm kiếm sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan trong nhiệm vụ phản biện, kể cả sự hỗ trợ về tài chính, nhưng phải đảm bảo tính độc lập, khách quan của phản biện xã hội; văn bản phản biện phải đảm báo các yêu cầu: phù hợp pháp luật, có cơ sở khoa học vững chắc, tư duy hệ thống và phù hợp văn hóa, văn bản ngắn gọn, rỏ ràng, cấu trúc chặc chẽ, chỉ trình bày những vấn đề cần thiết, quan trọng, chắc chắn./.