Việt Nam: những yếu tố liên quan đến chỉ số đổi mới cần được đầu tư hơn nữa

Dù vượt qua Thái Lan trên bảng xếp hạng, nhưng những yếu tố liên quan đến đổi mới thì Việt Nam vẫn thua xa.

Theo báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index) năm 2015, được tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới kết hợp với Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) công bố, thì VN tăng 19 bậc trên bảng xếp hạng so với 2014.

Chi-so-doi-moi-toan-cau-su-that-vn-vuot-thai-lan 2305646

Vươn lên đứng thứ 52 trên tổng số 141 nền kinh tế (năm 2014 Việt Nam xếp thứ 71 trên thế giới).

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong Top 3, chỉ sau Singapore và Malaysia (vượt qua Thái Lan). Đây là một bước tăng bậc ngoạn mục của Việt Nam nhờ đầu tư cho phát triển KH&CN trong năm vừa qua.

Cũng theo báo cáo, trong năm 2015, về đổi mới sáng tạo, Việt Nam cùng một số nền kinh tế khác như Trung Quốc, Malaysia, Ấn độ, Jordan, Kenya được đánh giá là tiến xa hơn các nền kinh tế có cùng mức độ phát triển kinh tế.

Các nền kinh tế này có chỉ số đổi mới sáng tạo cao hơn nhiều so với các nền kinh tế có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Thế nhưng, xem xét cụ thể từng tiêu chí trong bảng xếp hạng Global Innovation Index, dễ dàng nhận thấy, VN chỉ hơn Thái Lan ở các yếu tố như môi trường chính trị (VN là 51,9 - Thái Lan là 39,3); môi trường pháp lý (VN là 49,9 - Thái Lan là 46,7)...

Còn các yếu tố liên quan đến sự đổi mới thì VN lại thua xa chỉ số của Thái Lan, như môi trường kinh doanh (VN là 54,2 - Thái Lan là 74,9); Tiềm năng con người và nghiên cứu (VN là 26,6 - Thái Lan là 31,1); Giáo dục (VN là 48,3 - Thái Lan là 51,1); Nghiên cứu và phát triển (R & D) (VN là 2,1 - Thái Lan là 18,5).

Bên cạnh đó, một số ngành yêu cầu tính cập nhật cao như Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) (VN là 40,1 - Thái Lan là 44,8).

Cho đến nguồn công nhân tri thức (VN là 27,8 - Thái Lan là 47,3); Sáng tạo tri thức (VN là 6,8 - Thái Lan là 15,6).

Qua đó, có thể thấy, mặc dù vượt Thái Lan về xếp hạng chỉ số đổi mới toàn cầu, thế nhưng, những yếu tố liên quan đến sự đổi mới thì VN vẫn còn thua rất nhiều so với Thái Lan.

Được biết, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu được xây dựng nhằm đưa ra góc nhìn đa chiều về đổi mới sáng tạo và cung cấp các công cụ nhằm hỗ trợ xây dựng chính sách để thúc đẩy phát triển sản phẩm bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng, và tăng trưởng về công ăn việc làm.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu giúp tạo ra một môi trường mà các yếu tố đổi mới sáng tạo được đánh giá liên tục.

Bảo An/baodatvietVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng