HỘI NGHỊ KHUYẾN NÔNG CHUYÊN ĐỀ “NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG PHÂN BÓN TRÊN CÂY TRỒNG”

Phân bón có vai trò hết sức quan trọng đối với cây trồng. Phân bón là thức ăn cho cây trồng, không có phân bón là không có năng suất gia tăng. Do đó, bón phân cân đối, bón theo nhu cầu của cây mới là cách tốt nhất để vừa đạt năng suất cao, vừa có hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ môi trường trong lành lâu dài.

Trước nhu cầu cấp thiết đó, ngày 30/12/2014 vừa qua Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng phối hợp cùng với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và Công ty Cổ phần KTKS và XD Miền Nam, Nhà máy Phân bón Địa Long tổ chức Hội nghị khoa học “Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trên cây trồng” nhằm giới thiệu các kết quả nghiên cứu, khảo nghiệm, ứng dụng phân bón đạt hiệu quả cao trên cây trồng đến toàn thể hội nghị.

Hoi thao - phan bon

Đến dự hội nghị có Gs.Ts. Nguyễn Bảo Vệ, nguyên Trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Đại học Cần Thơ. Ts. Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đất & Phân bón và Môi trường phía Nam thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa. Gs.Ts. Mai Văn Quyền, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn KHKT Công ty CP Phân bón Bình Điền. PGs.Ts. Vũ Tân Cảnh, Cố vấn KHKT Công ty TNHH Công nghệ Na Nô cùng với 170 đại biểu đến từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ Thực vật và Nông dân chủ chốt của các huyện Kế Sách, Mỹ Tú, Long Phú, Cù Lao Dung, Trần Đề, Vĩnh Châu, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Ngã Năm, Châu Thành và TP. Sóc Trăng.

Chủ đề hội nghị giúp nông dân học hỏi kinh nghiệm và trao đổi lẫn nhau trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trên cây trồng. Nội dung hội thảo xoay quanh vấn đề phân bón, cách nhận dạng phân bón thật giả, cách bón phân cho đất phèn mặn, hiện trạng canh tác cây lúa ở vùng đất phèn mặn, biện pháp hạn chế sự mất đạm… Nông dân quan tâm và tìm hiểu về việc nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trên cây trồng đồng thời mạnh dạn và trao đổi nhiệt tình về kinh nghiệm lựa chọn phân bón, cách nhận dạng phân giả, khiếu nại, tố cáo, biện pháp xử lý. Cách xử lý nấm bệnh trong xác bả thực vật, cách ủ phân hữu cơ. Cách bón phân NPK cho cây lúa. Các giai đoạn bón P và Kali cho lúa. Cách bón phân cho lúa qua từng giai đoạn. Cách sử dụng phân bón trên đất phèn mặn và biện pháp bón phân đạt hiệu quả trong điều kiện đất phèn và mặn ở Sóc Trăng.

Các chuyên gia đưa ra một số giải pháp để nâng cao hiệu quả phân bón như: Thiết kế đồng ruộng và kỹ thuật làm đất. Lựa chọn giống và nhóm giống cây trồng thích ứng với đất phèn. Kỹ thuật canh tác phù hợp nhằm hạn chế độc phèn và tăng hiệu suất sử dụng phân bón. Xây dựng quy trình kỹ thuật sử dụng phân bón hợp lý, hiệu quả. Áp dụng biện pháp giảm độc phèn và cải thiện độ phì nhóm đất phèn. Sử dụng các loại phân khác để thay thế phân DAP. Tăng cường sử dụng các chủng loại phân hữu cơ và vi sinh vật hữu ích. Sử dụng phối hợp phân bón rễ với phân bón lá. Sử dụng phân bón theo nguyên tắc 4 đúng. Sử dụng tiết kiệm phân ure cho cây lúa.

Kết thúc hội thảo các chuyên gia kết luận để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững cần phối hợp đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, trong đó cần chú trọng bón phân cân đối - Hợp lý.Bộ NN và PTNT Việt Nam khuyến khích sử dụng phân hữu cơ sinh học cho việc sản xuất nông sản sạch và một nền Nông nghiệp Bền vững.Yêu cầu của người tiêu dùng rất cần các nông sản an toàn và chất lượng cao.Việc cải thiện độ phì đất, bón phân cân đối, nâng cao hiệu quả của qui trình bón phân, bảo đảm cho nền nông nghiệp bền vững là xu thế tất yếu.Người nông dân và các Doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được vai trò tác dụng của phân Hữu cơ và phân Hữu cơ sinh học.Cần phải áp dụng bón phân theo nguyên tắc 4 đúng, phối hợp giữa các chủng loại phân bón hữu cơ với vô cơ, phân bón rễ và phân bón lá.Chú ý bón phân cân đối, hợp lý và hiệu quả, tiết kiệm chi phí cùng với ý thức bảo vệ môi trường, tránh nguy cơ ô nhiễm do phần dư thừa của phân bón gây ra.Định hướng sử dụng phân hữu cơ sinh học trong nông nghiệp là định hướng có tính khả thi và tính thuyết phục cao.

Ngô Thế Nhựt – TTKN Sóc TrăngVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng