Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV, năm 2019

Chiều ngày 3-10, tại UBND tỉnh, ông Lâm Văn Mẫn – Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh có cuộc họp với một số sở, ngành về công tác chuẩn bị các hoạt động cho lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Đến nay, Ban Tổ chức lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 đã gửi công văn mời 12 tỉnh, thành trong khu vực đến tham dự, gửi Sở Tài chính thẩm định dự toán kinh phí chi từ nguồn vận động tài trợ và gửi thư ngỏ vận động tài trợ.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thiện Hải

Các sở, ngành liên quan cũng đã tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị cho lễ hội. Theo đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã giao cho các đơn vị chức năng xây dựng kịch bản chi tiết cho Lễ Cúng trăng và ban hành kế hoạch tổ chức các hội thi, hội diễn và triển lãm; đồng thời chuẩn bị tham gia gian hàng triển lãm thương mại, du lịch và liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP. Ban Dân tộc tỉnh đã tổng hợp danh sách các đội đua ghe ngo đăng ký tham dự, tính đến ngày 2-10 đã có 46 đội, trong đó có 39 đội trong tỉnh, 7 đội ngoài tỉnh đến từ các tỉnh, thành: Cần Thơ, Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lâm Văn Mẫn cho biết, các đơn vị đã tích cực triển khai các hoạt động đúng tiến độ đề ra. Do lễ hội mang tính quan trọng nên yêu cầu đặt ra là các hoạt động diễn ra phải đảm bảo an toàn, chu đáo, tiết kiệm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Đây còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh quê hương, con người Sóc Trăng đến với du khách nhằm thu hút du lịch và kêu gọi đầu tư.

Qua đó, đồng chí Lâm Văn Mẫn đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch đã được thông qua, từng cơ quan bám vào nội dung được giao để triển khai chặt chẽ. UBND TP. Sóc Trăng cần tập trung thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. Sở Thông tin và Truyền thông; Báo Sóc Trăng; Đài Phát thanh – Truyền hình Sóc Trăng cần tăng cường tuyên truyền để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Sóc Trăng đến du khách gần xa.

Lễ hội Oóc om bóc còn được gọi là lễ cúng Trăng được bà con Khmer tổ chức vào đêm Rằm Khe Ka-đâk (15 tháng 10 âl) nhằm tợ ơn Thần Mặt trăng – điều tiết mùa màng trong năm và tiễn đưa Thần nước trở về với biển cả. Lễ vật cúng là những nông sản thu hoạch được trong vụ mùa và cốm dẹp là vật cúng không thể thiếu trong Lễ Oóc om bóc. Lễ này gắn liền với hội đua ghe Ngo –được tổ chức vào ngày 14-15 tháng 10 âl hàng năm, là một trong những truyền thống quan trọng nhất của người Khmer. Năm 2013, Sóc Trăng vinh dự được đăng cai tổ chức Festival đua ghe Ngo lần thứ I, quy tụ gần 70 đội ghe nam nữ các tỉnh ĐBSCL tham gia.

Được biết, Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV - khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 5 đến ngày 11-11-2019), gồm có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao sôi nổi, cụ thể như:

- Giải đua ghe ngo sẽ diễn ra trong 2 ngày. Giải sẽ khai mạc lúc 12 giờ ngày 10-11 và bế mạc vào chiều ngày 11-11, cùng địa điểm là khán đài đua ghe ngo;

- Phục dựng Lễ cúng trăng vào lúc 19 giờ ngày 10-11, tại Công viên 30-4 (TP. Sóc Trăng);

- Hội thi Lôi protip (thả đèn nước), phục dựng ghe Cà Hâu, vào lúc 20 giờ, từ ngày 9 đến ngày 10-11 trên sông Maspéro, đoạn giữa cầu C247 (cầu Quay) và cầu 30-4 (cầu Cao);

- Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục Khmer diễn ra vào lúc 19 giờ đến 22 giờ, từ ngày 4 đến 8-11, tại Công viên 30-4;

- Hội chợ triển lãm nông nghiệp - thương mại - du lịch và liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP, khai mạc lúc 18 giờ ngày 5-11 và kết thúc vào 17 giờ ngày 11-11, tại Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt, có quy mô khoảng 400 gian hàng;

- Ẩm thực đường phố, chủ đề “Hương vị Sóc Trăng” diễn ra từ ngày 5 đến 11-11, tại Công viên 30-4;

- Giải petanque (bi sắt) vô địch đồng đội toàn quốc từ ngày 3 đến 9-11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao tỉnh;

- Triển lãm ảnh từ ngày 5 đến 11-11, tại Quảng trường Bạch Đằng và Bảo tàng tỉnh. Liên hoan trích đoạn sân khấu dù kê khu vực ĐBSCL, do Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV5) và Ủy ban Dân tộc phối hợp tổ chức.

Minh Thành (tổng hợp)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng