Hướng đến đầu tư điện mặt trời mái nhà

Vốn đầu tư không quá lớn, lắp đặt nhanh chóng, không tốn diện tích đất; đồng thời tiết giảm chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng... đó là một số ưu điểm nổi bật của hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) hiện đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Mô phỏng mô hình ĐMTMN.

Số lượng lắp đặt ngày càng tăng

Dự án ĐMTMN là dự án điện mặt trời có các tấm pin quang điện được lắp đặt trên mái nhà, nhà xưởng của hộ gia đình hoặc cơ quan, công ty, xí nghiệp… Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ĐMTMN được phát triển từ năm 2018 và lũy kế đến hết tháng 3-2019, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã lắp đặt công tơ đo đếm 2 chiều cho 33 khách hàng, với tổng công suất là 337,853kWp và tính đến hết ngày 21-5-2019 đã có 61 khách hàng ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh lắp đặt ĐMTMN, với tổng công suất là 536,465kWp.

Công ty Điện lực Sóc Trăng là một trong những doanh nghiệp tiên phong của tỉnh lắp đặt hệ thống ĐMTMN. Hệ thống được đưa vào sử dụng đã giúp cho đơn vị tiết kiệm được nhiều sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng so với trước đó. Trước tình hình giá điện tăng, để tiết kiệm, nhiều hộ gia đình tại Sóc Trăng đã chọn giải pháp lắp đặt hệ thống ĐMTMN. Đa số hộ dân lắp đặt hệ thống điện năng lượng này hào hứng cho biết, khi triển khai lắp đặt hệ thống này ai cũng cảm thấy dễ chịu. Mái nhà được hệ thống ĐMTMN che mát nên điện dùng ít hơn và tiền điện hàng tháng cũng rẻ còn một nửa so với trước đây.

Lý giải nguyên nhân hệ thống ĐMTMN được hộ dân, doanh nghiệp lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây, theo cơ quan chuyên môn, Sóc Trăng là tỉnh có số giờ nắng trong năm khá cao, số giờ nắng trung bình trong năm dao động từ 2.292 đến 2.488 giờ, cao nhất thường vào tháng 3 và thấp nhất thường vào tháng 9 hàng năm. Bình quân cả năm, số giờ nắng từ 6,2 đến 6,8 giờ/ngày. Đây là điều kiện lý tưởng để hộ dân, doanh nghiệp chọn lắp đặt hệ thống ĐMTMN.

Giá mua điện mặt trời áp mái

Việc lắp đặt ĐMTMN giúp người dân giảm đáng kể tiền điện trong bối cảnh giá điện tăng. Ngoài ra, điểm lợi lớn nhất của hệ thống ĐMTMN là số điện năng sử dụng không hết hoặc ít sử dụng có thể bán lại cho điện lực.

Vấn đề này, theo thông tin từ Công ty Điện lực Sóc Trăng, về giá mua ĐMTMN trước ngày 1-1-2018, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 2.086 đồng/kWh; từ ngày 1-1-2018 đến 31-12-2018, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) 2.096 đồng/kWh; từ ngày 1-1-2019 đến 31-12-2019, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) 2.134 đồng/kWh. Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xác định theo từng năm. Về việc ghi chỉ số công tơ là 1 lần/tháng cùng với kỳ ghi chỉ số công tơ chiều mua điện từ lưới của chủ đầu tư. Đối với chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện ghi chỉ số công tơ nhiều kỳ/tháng, ghi chỉ số công tơ chiều bán điện lên lưới cùng với kỳ ghi chỉ số công tơ cuối cùng trong tháng.

Cũng theo thông tin từ Công ty Điện lực Sóc Trăng, về tiền điện thanh toán: đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn thì hàng tháng điện lực thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định. Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn thì hàng tháng, bộ phận kinh doanh của điện lực thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

Theo Quyết định số 05/2019/TT-BCT, ngày 11-3-2019 của Bộ Công thương về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2017/TT-BCT, ngày 12-9-2017 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25-4-2019, Công ty Điện lực Sóc Trăng sẽ thực hiện thanh toán tiền điện cho khách hàng có ĐMTMN kể từ tháng 5-2019.

Quang Bình

(Nguồn: Báo Sóc Trăng)

* Tựa bài đã được đặt lạiVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng