Huyện Mỹ Xuyên phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2020

Sáng ngày 05/3/2019, tại Trung tâm Văn hóa hội nghị huyện Mỹ Xuyên, UBND huyện Mỹ Xuyên tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị “Sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (2016 – 2018) và phát động phong trào chung sức xây dựng huyện Nông thôn mới (2019 – 2020)”.

Báo cáo

Trần Quốc Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện báo cáo tại Hội nghị

Đến dự có ông Lương Minh Quyết – Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Phó Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở ngành của tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (MTQGXDNTM) tỉnh Sóc Trăng. Về phía huyện Mỹ Xuyên có bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; bà Phan Thị Bích Thu – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; ông Đặng Văn Phương – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện; cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các phòng, ban và đoàn thể huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND, công chức phụ trách NTM, Trưởng ban nhân dân ấp và những người dân tiêu biểu của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; cùng phóng viên báo, đài đến dự và đưa tin.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Trần Quốc Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện báo cáo tóm tắt kết quả 3 năm thực hiện Chương trình MTQGXDNTM huyện Mỹ Xuyên. Qua 3 năm thực hiện Chương trình, huyện Mỹ Xuyên đã xây dựng được 63 pano, cấp phát 39.392 tờ bướm và 1.590 sổ tay tuyên truyền về NTM, phát thanh 860 lượt với thời lượng 4.902 phút về NTM; ngoài ra còn tổ chức được 3.302 cuộc tuyên truyền NTM lồng ghép với các cuộc Hội nghị, tập huấn, họp dân,… với 124.867 lượt người dự; tổng nguồn vốn của 3 năm thực hiện Chương trình là 1.383,076 tỷ đồng. Kết quả, 100% xã có đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, 100% xã có hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ, tỷ lệ hộ có điện sử dụng đạt 100%, 100% Trạm y tế xã đạt chuẩn,… Đặc biệt, hộ nghèo của huyện giảm từ 14,49% (2015) xuống còn 3,95% (2018). Giá trị sản phẩm thu hoạch được trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 167 triệu đồng, tăng 25 triệu đồng so với năm 2015, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 30,2 triệu đồng (năm 2015) lên 42,5 triệu đồng (năm 2018). Đến cuối năm 2018, đã có 8/10 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã còn lại (Thạnh Phú và Thạnh Quới) đạt 17/19 tiêu chí NTM.

Huyện Mỹ Xuyên phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2020. Cụ thể, phấn đấu đến quí III/2019 sẽ có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 10/10 xã; đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành hồ sơ, thủ tục để công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Hiện nay, huyện Mỹ Xuyên đã đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM, chỉ còn lại 3 tiêu chí (quy hoạch, giao thông và y tế - văn hóa – giáo dục) chưa đạt. Trong thời gian tới, huyện Mỹ Xuyên sẽ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng điều phối NTM tỉnh và các sở, ngành có liên quan để thực hiện hoàn thành 3 tiêu chí còn lại của huyện NTM.

LMQ

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN& PTNT, Phó Trưởng BCĐ các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Sóc Trăng

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Phó Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Sóc Trăng biểu dương những thành tích mà huyện Mỹ Xuyên đã đạt được trong việc thực hiện Chương trình MTQGXDNTM trong giai đoạn 2016 – 2018 và đã tổ chức tốt Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình với đủ thành phần đại biểu các cấp và đại diện nhân dân tiêu biểu tham dự. Ông Quyết nhấn mạnh, đây là Hội nghị đặc biệt quan trọng của huyện Mỹ Xuyên để tổng kết lại kết quả hoạt động của giai đoạn 2016 – 2018 và đề ra phương hướng, bàn giải pháp thực hiện để huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020 mà Nghị quyết của Tỉnh ủy và Huyện ủy đã đề ra. Chia sẽ những kết quả đạt được của cả nước và kinh nghiệm của các địa phương khác trong thực hiện Chương trình MTQGXDNTM, ông đề nghị trong thời gian tới huyện Mỹ Xuyên cần quán triệt kế hoạch thực hiện Chương trình MTQGXDNTM đến từng Chi, Đảng bộ và đưa vào Nghị quyết hàng năm của các Chi, Đảng bộ để thực hiện cụ thể; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với văn phòng điều phối NTM tỉnh và các sở, ngành của tỉnh để thẩm định các tiêu chí NTM.

DVP

Ông Đặng Văn Phương - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Đặng Văn Phương - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện đề nghị Văn phòng điều phối NTM huyện và UBND các xã cần tiếp thu những ý đóng góp của các sở, ngành tỉnh, đặc biệt là ý kiến của ông Lương Minh Quyết - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Phó Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Sóc Trăng. Trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động cả chiều rộng lẫn chiều sâu để nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình MTQGXDNTM, đặc biệt là các tiêu chỉ do nhân dân đóng góp, thực hiện như chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm, thực hiện vệ sinh môi trường,…; các tiêu chí về cơ sở hạ tầng do nhà nước đầu tư thì huyện sẽ phối, kết hợp nhiều nguồn lực của tỉnh, huyện để đầu tư; ông cũng đề nghị các sở, ngành tỉnh tích cực hỗ trợ huyện trong việc thực huyện thẩm định NTM của 2 xã còn lại và 3 tiêu chí còn lại của huyện NTM.

Khen thuong

Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQGXDNTM giai đoạn 2016 – 2018. Hy vọng, với sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành tỉnh, huyện Mỹ Xuyên sẽ đạt chuẩn NTM vào năm 2020../

Tăng Thanh ChíVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng