Nông dân huyện Mỹ Xuyên cải tiến máy cắt cỏ để cắt lúa

Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức buổi trình diễn “Cải tiến máy cắt cỏ để cắt lúa” tại ấp Bình Hòa, xã Gia Hòa 2. Tại đây, nông dân Trần Minh Hải, ngụ ấp Hòa Thọ, xã Ngọc Đông đã giới thiệu và trình diễn cải tiến của mình trong việc sử dụng máy cắt cỏ để cắt lúa.

May co-lua 1

Từ việc quan sát hoạt động của máy cắt cỏ và tìm tòi, học hỏi trên mạng internet, ông Hải đã cải tiến máy cắt cỏ để cắt lúa thành công. Theo ông Hải, để máy cắt cỏ cắt được lúa xếp thành hàng và không bị lúa quấn vào lưỡi cắt thì cần có một số điểm lưu ý như sau: Thứ nhất, phải sử dụng dạng lưỡi cắt tròn có răng cưa (hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng lưỡi cắt). Thứ hai, lồng cắt phải được đặt song song với lưỡi cắt, cách nhau khoảng 2cm. Thứ ba và cũng là điểm quan trọng nhất là mặt cong của lồng cắt phải được đặt cong theo hướng tạo thành góc 30 – 35 độ so với trục máy cắt.

May co-lua 2

Sử dụng máy cắt cỏ để cắt lúa có thể cắt được 3.000 – 4.000 m2 lúa mỗi ngày, gấp 3 – 4 lần so với cắt tay và chỉ tốn khoảng 3 – 4 lít xăng (tương đương 100.000 đồng). Trong khi chi phí cắt tay hiện nay khoảng 400.000 đồng/1.000m2. Như vậy, nếu áp dụng máy cắt cỏ để cắt lúa thì có thể giảm chi phí từ 2,3 – 3,5 triệu đồng chi phí thu hoạch cho 01 ha.

May co-lua 3

Việc cải tiến máy cắt cỏ để cắt lúa đã góp phần thực hiện cơ giới hóa cho sản xuất lúa vùng tôm – lúa huyện Mỹ Xuyên với hơn 9.000 ha. Đây là vùng có nền đáy mềm và bờ ao cao nên rất khó và chưa thực hiện được việc sử dụng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa.

Tăng Thanh Chí

(Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Mỹ Xuyên)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng