Hội thảo Du lịch Sóc Trăng - Tiềm năng và giải pháp phát triển

Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 3 – Khu vực ĐBSCL 2017, sáng ngày 2/11, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thê thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo Du lịch Sóc Trăng - Tiềm năng và giải pháp phát triển.

Đến dự Hội thảo có ông Trần Việt Thanh, nguyên Thứ Trưởng Bộ KH&CN; ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN); ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch; ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ; lãnh đạo một số đơn trực thuộc Bộ KH&CN; lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức du lịch của thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành trong tỉnh.

20171102 083059-bis

Toàn cảnh buổi Hội Thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở KH&CN Sóc Trăng vui mừng đón tiếp đông đảo các đại biểu đến tham dự; Sóc Trăng là vùng đất có sự giao thoa văn hóa giữa 3 dân tộc Kinh – Hòa - Khmer, ngoài ra còn có những đặc sản nông nghiệp rất phong phú, tiềm năng du lịch đa dạng cả về du lịch tâm linh và du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch biển; Hội thảo nhằm tập hợp ý kiến, giải pháp của tất cả các bên quan tâm nhằm đẩy mạnh, đánh thức và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch Sóc Trăng trong thời gian tới. 

20171102 083135-bis

Bà Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng - Phát biểu chào mừng tại Hội thảo  

Nói về thực trạng và định hướng du lịch tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng chi biết: Sóc Trăng có 03 cửa sông lớn ra biển là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh tạo nên một vùng sinh thái bãi bồi ven biển, hệ động thực vật rừng nhập mặn ven biển phù hợp với phát triển du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, du lịch miệt vườn và du lịch đường sông, đường biển; đường bộ có tuyến Quốc lộ 1A, quốc lộ Nam Sông Hậu đi qua rất thuận tiện chi việc giao thương với các tỉnh trong vùng; với nét đặc thù văn hóa đan xen của 03 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, tiêu biểu như Lễ hội Óoc Om Bóc - đua ghe Ngo truyền thống đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch công nhận là 01 trong 15 lễ hội cấp Quốc gia, các loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc khác của người Khmer như sân khấu Rô băm, sân khấu Dù Kê ... đang được bảo tồn, khai thác và thu hút khách du lịch; về du lịch tâm linh, Sóc Trăng có các ngôi chùa nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo và lịch sử lâu đời như chùa Mahatup (chùa Dơi), chùa Chén Kiểu, chùa Bốn Mặt (của người Khmer), chùa Đất Sét (của người Kinh), cùng với 08 di tích lịch sử cấp quốc gia và 32 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, ẩm thực là một điểm đặc sắc Sóc Trăng với các món ăn đã làm nên thương hiệu lâu nay như bánh pía Vũng Thơm, lập xưởng Mai Quế Lộ Sóc Trăng, bún nước lèo, bánh cống, bún gỏi dà....

Cơ sở hạ tầng du lịch của tỉnh đã và đang được đầu tư, nâng cấp. Đã đi vào khai thác tuyến du lịch Sóc Trăng - Côn Đảo tại huyện Trần Đề bằng tàu cao tốc chất lượng cao (khoảng 2,5 giờ), rút ngắn khoảng cách đáng kể so với các tuyến khác đến Côn Đảo (Vùng Tàu - Côn Đảo khoàng 10 tiếng).

Hiện nay, tỉnh đang xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án du lịch trọng điểm như: Dự án KDL sinh thái Hồ Bể (Vĩnh Châu), KDL sinh thái Song Phụng (Long Phú), KDL sinh thái Vườn Cò (xã Gia Hòa, huyện Mỹ Xuyên) ...

Theo số liệu thống kê cho thấy, lượng khách và doanh thu từ du lịch của tỉnh tăng đều qua các năm từ 7-12%. Năm 2015, Sóc Trăng đạt hơn 1 triệu khách du lịch, doanh thu gần 400 tỷ đồng, các cơ sở lưu trú đã đầu tư xây mới với năng lực đáp ứng tăng gấp 7 lần so với năm 2010. Trong 9 tháng đầu năm 2017, tỉnh thu hút được 1,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt 140 tỷ đồng.

20171102 085736-bis

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - phát biểu tham luận

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã có những tham luận rất sôi nổi, tâm quyết đóng góp để khắc phục những yếu kém hiện tại, chỉ ra những tiềm năng còn chưa được khai thác của du lịch Sóc Trăng và chỉ ra những định hướng mà tỉnh cần quan tâm đầu tư để phát triển du lịch trong thời gian tới. Nguồn vốn thu hút đầu tư vào du lịch và kết cấu hạ tầng du lịch còn hạn chế; lượng khách lưu trú không nhiều, thời gian lưu trú không lâu.... Nguyên nhân chính được cho là các sản phẩm du lịch các tỉnh ĐBSCL tương tự nhau. Về tiềm năng và định hướng khai thác du lịch, các đại biểu chú ý đến việc gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc; xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch, an toàn, an ninh; xây dựng các điểm tham quan, ẩm thực, lưu trú mang tính riêng, đặc thù của tỉnh; tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị (trên internet, facebook, zalo); đào tạo nguồn nhân lực du lịch; liên kết du lịch vùng thông qua các công ty lữ hành, các công ty du lịch.

Xác định được tiềm năng, lợi thế của tỉnh về du lịch, Năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Nghị quyết số 05/NQ-TU về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-TU và Kế hoạch số 384/KH-SVHTTDL của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển du lịch là những bước đi cụ thể để phát triển du lịch Sóc Trăng trong thời gian tới. Có thể nói, chủ trương, chương trình, kế hoạch để phát triển du lịch Sóc Trăng đã có, vấn đề là quyết tâm chính trị của toàn hệ thống chính trị, tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, người dân cho chúng ta hy vọng du lịch Sóc Trăng sẽ tăng tốc phát triển mạnh trong tương lai.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Ông Ngô Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: “Hội thảo này giúp du lịch Sóc Trăng nhìn lại và biết được những mặt còn hạn chế. Để phát triển xứng tầm với tiềm năng, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư các sản phẩm du lịch mới; chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội tâm linh, tham quan di tích lịch sử, làng nghề; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực về du lịch, nâng cao nhận thức người dân địa phương về phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư vào du lịch; đẩy mạnh quảng bá, phát triển thương hiệu, hợp sức cùng các tỉnh trong khu vực và có giải pháp trong quy hoạch phát triển du lịch” .

TMTVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng