Bảo vệ môi trường biển - cần sự chung tay của cả cộng đồng

Vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng có nguồn tài nguyên khá phong phú, với nhiều loài thủy, hải sản có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, khu vực này đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên. Giải pháp quản lý và bảo vệ môi trường vùng ven biển đang được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm nhưng chưa đủ mà cần sự vào cuộc của cả cộng đồng.

Vùng ven biển của tỉnh là nơi trú ngụ của nhiều loại thủy, hải sản nước lợ và nước mặn có giá trị kinh tế. Qua điều tra của các ngành chức năng, có 661 loài cá, 35 loài tôm, 23 loài mực, ngoài ra còn có nhiều loài cua, ghẹ và nhuyễn thể khác sinh sống tại khu vực này. Khả năng khai thác hải sản gần bờ trung bình hơn 20.000 tấn/năm. Để thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, nhiều quy hoạch, kế hoạch, dự án ven biển được xây dựng và triển khai.

Bên cạnh những mặt tích cực, Sóc Trăng cũng đang phải đối mặt với những thách thức và áp lực về tình trạng ô nhiễm, suy giảm chất lượng môi trường và suy giảm tính đa dạng sinh học của các hệ sinh thái… Trong đó, đáng báo động là sự suy giảm chất lượng của hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển. Thêm vào đó, với chiều dài hơn 72km bờ biển nên hàng năm Sóc Trăng phải đối diện với những nguy cơ và thách thức đến từ thiên tai, biến đổi môi trường.

Sóc Trăng là một trong những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chịu sự tác động lớn của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đặc biệt Cù Lao Dung là huyện có thể bị ngập hơn 90% diện tích nếu mực nước biển dâng lên 1m đến năm 2.100. Để ứng phó với những nguy cơ này, Sóc Trăng đã triển khai nhiều biện pháp, như: trồng và bảo vệ rừng, xây dựng cơ cấu giống cây trồng phù hợp, tăng cường quản lý tài nguyên nước…

Nhận thức và mức sống của một bộ phận cư dân ven biển còn thấp, việc gia tăng các hoạt động kinh tế biển chỉ dựa trên khai thác nguồn tài nguyên biển và tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định đã gây ảnh hưởng đến tài nguyên sinh vật ven biển. Theo nhiều ngư dân ở bãi bồi ven biển Mỏ Ó (Trần Đề), những năm gần đây, số lượng thủy sản đánh bắt được từ ven bờ đã ít hơn trước, thay vì các mẻ lưới đầy cá thì nay lượng cá ít hơn, các loại thủy, hải sản có giá trị kinh tế cao ngày càng khan hiếm, nhiều mẻ lưới lại dính đầy bọc nilông hoặc chai nhựa…

Bao-ve-moi-truong-bien

Rác thải sinh hoạt bám vào các tán cây trong rừng phòng hộ ven biển ở Mỏ Ó.

Theo thông tin từ Chi cục Biển, trong công tác quản lý nhà nước về biển, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và hải đảo. Sở cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan liên quan theo dõi, kiểm tra các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhất là các cơ sở ven sông, ven biển, khu công nghiệp để kịp thời kiểm tra, phát hiện xử lý vi phạm, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp vi phạm có thể xảy ra. Tuy nhiên, công tác quản lý vùng ven biển của tỉnh được thực hiện chủ yếu thông qua việc triển khai xây dựng và thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật và một số dự án, chương trình, nhiệm vụ có liên quan của các sở, ban ngành mà chưa có chương trình quản lý tổng hợp vùng bờ của tỉnh.

Thời gian qua, có một số chương trình, dự án nước ngoài đã hỗ trợ địa phương nghiên cứu và khảo sát về môi trường, hệ sinh thái vùng ven biển của tỉnh. Theo đó, từ năm 2015 đến 2017, Dự án Yeosu (Hàn Quốc) đã tiến hành nghiên cứu hệ sinh thái ven biển và phân tích, khảo sát chất lượng nước tại tỉnh với nhiều nội dung chính, như: phân tích, đánh giá chất lượng nước vùng ven biển; nghiên cứu hệ sinh thái vùng ven biển; nâng cao năng lực quản lý cho công chức, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường trong quản lý tổng hợp biển.

Đồng chí Nguyễn Trọng Luân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Biển, điều phối viên Dự án Yeosu cho biết: “Sau 2 năm thực hiện, dự án đã giúp Sở Tài nguyên và Môi trường có được cơ sở dữ liệu mới nhất trong việc đánh giá chất lượng nước vùng ven biển. Ngoài ra, dự án còn giúp tỉnh có thêm một số cơ sở dữ liệu về sinh thái biển, như: động vật nổi, động vật đáy, một số loài cá, thú, chim ở 3 huyện, thị xã ven biển, gồm: Cù Lao Dung, Trần Đề và TX. Vĩnh Châu. Dự án được triển khai đã làm tiền đề cho những hoạch định chính sách của tỉnh trong thời gian tới; đồng thời là cơ sở để cơ quan nhà nước và chính quyền có những giải pháp quản lý tốt hơn hệ sinh thái cũng như quá trình phát triển vùng ven biển của tỉnh”.

Gần đây nhất, trong khuôn khổ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường và đa dạng sinh học ở khu vực rừng ngập mặn và bãi bùn thuộc khu vực biển Mỏ Ó với sự hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Nagasaki (Nhật Bản), các chuyên gia và các tình nguyện viên của Sở Tài nguyên và Môi trường, Câu lạc bộ Trí thức và các đơn vị hữu quan đã tiến hành khoanh vùng phân loại và lấy mẫu rác trong khu vực bãi bồi Mỏ Ó. Sau chuyến khảo sát, các đơn vị hữu quan sẽ cùng xem xét mức độ nguy hại của từng loại rác nhằm có những nghiên cứu cho việc bảo tồn và làm sạch môi trường biển ở Mỏ Ó.

Trong số những lợi ích mà biển mang lại, yếu tố môi trường biển, hệ sinh thái và đa dạng sinh học đóng vai trò đặc biệt quan trọng, luôn đan xen giữa lợi ích trước mắt và lâu dài. Bảo vệ môi trường, trong đó có môi trường biển là vấn đề đang trở nên cấp bách. Để thực hiện các mục tiêu phát triển môi trường biển bền vững, cần có sự chung tay giữa cộng đồng dân cư và các cơ quan quản lý nhà nước, vì bảo vệ môi trường còn là cách đầu tư cho thế hệ mai sau.

Hải Hà/STOVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng