Họp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Sáng ngày 21-6, tại Phim trường Đài phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Họp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2019) và Tổng kết giải báo chí tỉnh năm 2018. Đến dự có ông Lâm Tấn Hòa - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các hội đặc thù tỉnh; các nhà báo lão thành, hội viên, biên tập viên và phóng viên đại diện các cơ quan báo chí, truyền hình, đài truyền thanh trên địa bàn tỉnh.

Ông Lâm Tấn Hòa - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo (Ảnh: Báo ST)

Ngày 21.6.1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên, từ đó dòng báo chí cách mạng Việt Nam mới bắt đầu hình thành. Từ khi có báo “Thanh niên”, báo chí Việt Nam giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Nói khái quát là báo Thanh niên mở đầu cuộc Cách mạng tư tưởng, đưa nền tảng tư tưởng truyền thống của dân tộc mình lên một tầm cao mới.

Ngày 2.6.1950, Chính phủ chính thức quyết định cho thành lập Hội "Những người viết báo Việt Nam" (Hội Nhà Báo Việt Nam ngày nay). Đến tháng 7.1950, Tổ chức Báo chí quốc tế (OIJ) nhóm họp ở Phần Lan đã công nhận Hội những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức.

Tháng 2.1985, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra quyết định số 52 ngày 5.2.1985 lấy ngày ra số đầu tiên của báo Thanh Niên làm ngày Báo chí Việt Nam (21.6.1925) nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí. Ngày 21.6.1985, lần đầu tiên giới báo chí cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam và kỷ niệm 60 năm Báo Thanh Niên xuất bản số đầu tiên.

Ngày 21.6.2000, nhân kỉ niệm 75 năm ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi ngày Báo chí Việt Nam là ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại buổi họp mặt, ông Trần Công Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng sơ lược chặng đường 94 năm qua của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo chí tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Trong những năm qua, các thế hệ nhà báo Việt Nam nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng luôn xác định nhiệm vụ tiên phong của báo chí là phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng; ra sức tuyên truyền, kêu gọi mọi người vì độc lập tự do của dân tộc, xây dựng con người mới, đời sống mới, xã hội mới. Và cũng từ đó, báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân tộc đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Ở Sóc Trăng, tờ báo “Chiến đấu” - tiền thân của Báo Sóc Trăng ngày nay cũng ra đời, đã có biết bao tấm gương nhà báo cách mạng ngày đêm xung phong ra tuyến lửa; sống, chiến đấu như người lính, cùng chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ và được nhân dân đùm bọc, thương yêu, giúp đỡ. Vũ khí của các anh chính là ngòi bút - những ngòi bút đó các anh đã viết nên những bài báo hay, những trang tin đẹp để nung nấu tinh thần chiến đấu anh dũng của chiến sĩ. Từ tờ báo Chiến đấu trong chiến khu, đến nay hệ thống báo chí tỉnh nhà đã phát triển vượt bậc, với nhiều đơn vị báo chí và loại hình báo chí ra đời, không chỉ là Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, các đài truyền thanh huyện, thị xã, thành phố, mà còn có cả báo điện tử, các trang thông tin điện tử, đặc san, tạp chí văn nghệ… đã phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân, không chỉ trong tỉnh mà cả những người dân trong và ngoài nước thông qua mạng internet.

Trong buổi họp mặt, các nhà báo lão thành, các nhà báo trẻ có nhiều ý kiến phát biểu chia sẻ về những kỷ niệm một thời khó khăn, gian khổ nhưng đầy tự hào của những người làm báo và tỏ rõ quyết tâm là những người tiên phong trên mặt trận tư tưởng.

Ông Lâm Tấn Hòa trao giải cho các tác giả đạt giải nhất Giải Báo chí tỉnh Sóc Trăng năm 2018 (Ảnh : Báo ST)

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Lâm Tấn Hòa biểu dương những thành tựu mà báo chí Sóc Trăng đã đạt được trong thời gian qua; đội ngũ phóng viên, biên tập viên tỉnh nhà đã thể hiện tốt vai trò là chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị của địa phương. Trong thời gian tới, đề nghị các cơ quan báo chí thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sản phẩm báo chí và nâng cao tính chuyên nghiệp; Phản ảnh kịp thời những vấn đề, vụ việc “nóng”, phát sinh từ cơ sở; Phát hiện, đề xuất xây dựng và hoàn thiện nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Việc thông tin, tuyên truyền phải bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã trao giải cho 40 tác phẩm đạt giải báo chí tỉnh năm 2018, gồm: 4 giải nhất; 8 giải nhì; 10 giải ba và 18 giải khuyết khích với các thể loại: báo in, báo nói, báo hình và ảnh báo chí.

LHHSTVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng