Phát triển chăn nuôi bò sữa của Vinamilk theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững

Ngày 10/8, Công ty Vinamilk đã khởi công tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển vượt bậc ngành chăn nuôi bò sữa của Vinamilk theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Dự án có tổng vốn đầu tư ban đầu 1.600 tỷ đồng, tổng diện tích 2.500ha, trong đó, 147 ha cho trang trại và 1.600 ha phát triển nguyên liệu thức ăn thô xanh cho đàn bò. Tổ hợp được xây dựng với công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại nhất của thế giới trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, được thiết kế bởi nhà thầu GEA Farm Technologies (Mỹ).

Vinamil-khoi-cong-thanh-hoa

Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao này của Vinamilk ứng dụng công nghệ chăn nuôi tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và tiêu chuẩn GLOBAL GAP. Trong đó, hệ thống làm mát dạng phun tắm tự động; hệ thống dự trữ thức ăn, chế biến thức ăn, hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý đàn, hỗ trợ sinh sản, giám sát sức khỏe hoàn toàn tự động, điều khiển bằng máy tính và dữ liệu được truyền tải về trụ sở chính của Công ty tại TP.HCM.

Đàn bò sữa của tổ hợp nhập khẩu bò từ Úc, Mỹ với quy mô 16.000 con và tăng lên 24.000 con trong giai đoạn 2. Khi đi vào hoạt động trong năm 2017, tổ hợp sẽ cung cấp sản lượng sữa bình quân 98.630 kg/ngày, tương đương với hơn 36 triệu lít/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng khẳng định, với uy tín về tiềm lực tài chính mạnh và nguồn nhân lực chất lượng cao của Vinamilk, tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa Thống Nhất sẽ triển khai đúng tiến độ, an toàn chất lượng, hiệu quả. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng, trong tương lai nơi đây sẽ là một trong những trung tâm chăn nuôi bò sữa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, ngoài việc cung cấp nguồn sữa bò tươi nguyên liệu chất lượng cao cho Nhà máy chế biến sữa của Vinamilk, còn là địa điểm đào tạo kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, cung cấp giống bò sữa tốt ra thị trường".

Đáp ứng nhu cầu sản xuất với sản lượng hàng trăm triệu lít sữa mỗi năm, Vinamilk đã và đang đầu tư một cách bài bản để phát triển nguồn nguyên liệu theo tiêu chuẩn quốc tế từ khâu trồng cỏ, xây dựng chuồng trại, chế biến thức ăn cho bò đến chăn nuôi, thú y, xử lý chất thải bảo vệ môi trường…

Đến nay, Công ty đã có 8 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, New Zealand và Mỹ. Đây là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được chứng nhận Global G.A.P về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận “Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao”. Ngoài ra, Trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An còn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận là trang trại xuất sắc nhất năm 2014.

Ngoài 8 trang trại đang hoạt động, Vinamilk còn liên kết với gần 8.000 trang trại/hộ dân chăn nuôi gần 100.000 con bò sữa trên cả nước với sản lượng bình quân khoảng 650 tấn sữa/ngày, góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Công ty Vinamilk cho biết, chủ trương của Công ty là phát triển đàn bò trong nước cung cấp sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy, giảm dần nguyên liệu ngoại nhập. Tuy nhiên, hiện nay, ngành chăn nuôi bò sữa phát triển chưa ổn định, quy mô nhỏ, chưa thể đáp ứng nhu cầu sữa tươi nguyên liệu cho hệ thống các nhà máy chế biến sữa của công ty. Vì vậy, từ năm 2015, Vinamilk tiếp tục đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng để xây dựng các trang trại quy mô lớn. Công ty tiếp tục nhập bò giống để đáp ứng nhu cầu con giống cao sản cho các trang trại, hướng tới mục tiêu đưa tổng đàn bò của Vinamilk cùng các trang trại liên kết và hộ nông dân lên khoảng 140.000-160.000 con đến năm 2020.

NGUYỄN HỒNG/DNSGCTVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng