Ngành chăn nuôi trong nước gặp nhiều thách thức!

Ngày 28/7, tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ đã tổ chức buổi hội thảo để tìm giải pháp ngăn chặn nguy cơ phá sản ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm của toàn vùng. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi của các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng…

chan nuoi VUTC.jpg

Theo báo cáo của Hiệp hội, nhiều năm trở lại đây, ngoài việc chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức bằng các chính sách, ngành chăn nuôi của vùng Đông Nam bộ, mà rộng hơn là cả nước còn bị cạnh tranh thiếu bình đẳng từ sản phẩm ngoại nhập. Cơ quan chức năng chưa làm tốt vai trò quản lý Nhà nước về dựng hàng rào kỹ thuật, ngăn chặn thịt nhập. Do đó, thịt nhập không chỉ gia tăng về số lượng, chủng loại, mà giá cả nhập về năm sau rẻ hơn năm trước. Dự báo tới đây nếu tiếp tục giảm thuế, không kiểm soát mà để thịt nhập hoành hành, ngành chăn nuôi ở nước ta chưa biết đi về đâu!

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu quá rẻ, mỗi năm ồ ạt nhập vào Việt Nam 100.000 tấn, đang bóp chết ngành chăn nuôi trong nước. Theo đó, mỗi kg gà xuất chuồng, người chăn nuôi ở vùng Đông Nam bộ đang lỗ 4.000 đồng đến 5.000 đồng, tương đương mỗi con gà là 20.000 đồng. Chăn nuôi heo và gà đẻ cũng bấp bênh, không ổn định. Câu hỏi đặt ra ở đây là có phải thực tế giá thịt nhập rẻ như vậy không, hay có vấn đề về chất lượng, bán phá giá? Sản lượng thịt nhập giá rẻ hiện chiếm khoảng 1/3 thị trường Việt Nam.

Hiệp hội theo dõi từ đầu năm 2015 đến nay, mỗi tuần toàn bộ ngành chăn nuôi gà trắng công nghiệp thả nuôi 2,3 triệu con (tổng cộng 1 tháng là 9 triệu con), mỗi con lỗ 10.000 đồng. Bình quân 1 tháng lỗ 90 tỷ đồng. Nếu cứ đà này, đến cuối năm nay sẽ phá sản 3.000 trang trại chăn nuôi. Với mức đầu tư 2 tỷ đồng/trang trại, như vậy sẽ có khoảng 6.000 tỷ đồng nợ ở các ngân hàng trong nước. Nông dân không trả nợ được sẽ thành nợ xấu cho xã hội.

Hiện nay, gà trong nước thì bán không được, xuất khẩu thì nước ta chưa thông quan với ngành thú y các nước cho nên không xuất khẩu được, sản phẩm chăn nuôi làm ra bán lỗ. Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ đề nghị Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương nhanh chóng vào cuộc tháo gỡ những khó khăn của ngành chăn nuôi, điều tra chống bán phá giá.

Đình Thục/tienphongonline