Điểm tin văn bản Luật hàng tuần số 29-2019

Một số văn bản, chỉ đạo đáng chú ý trong tuần

Kết quả hình ảnh cho văn bản mới

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng được miễn lệ phí

Nội dung này được Bộ Tài chính nêu rõ tại Thông tư 47/2019/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp và lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Theo nội dung Thông tư, sẽ có 05 trường hợp doanh nghiệp được miễn loại phí, lệ phí này. Cụ thể: Thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp; Bổ sung, thay đổi thông tin do thay đổi địa giới hành chính được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp; Đăng ký giải thể doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh; chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp; Cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan Nhà nước được miễn phí cung cấp thông tin doanh nghiệp; Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/9/2019.

Từ tháng 10/2019, chỉ 9 hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu

Ngày 13/8/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định  25/2019/QĐ-TTg sửa đổi danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Theo Quyết định này, sẽ bỏ dịch vụ “Bảo hiểm nhân thọ” khỏi danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Và như vậy, từ ngày 01/10/2019, danh mục này chỉ còn 09 loại hàng hóa, dịch vụ dưới đây: Cung cấp điện sinh hoạt; Cung cấp nước sinh hoạt; Truyền hình trả tiền; Dịch vụ điện thoại cố định mặt đất; Dịch vụ thông tin di động mặt đất; Dịch vụ truy nhập internet; Vận chuyển hành khách đường hàng không; Vận chuyển hành khách đường sắt; Mua bán căn hộ chung cư, các dịch vụ sinh hoạt do đơn vị quản lý khu chung cư cung cấp. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/10/2019.

Miễn phí đào tạo quản trị cho doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ

Ngày 08/8/2019, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 49/2019/TT-BTC hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ tổng các chi phí phát sinh thực tế khi tổ chức khóa đào tạo khởi sự kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. Trong đó, mức hỗ trợ cho một khóa đào tạo khởi sự kinh doanh tối đa là 100%, quản trị doanh nghiệp cơ bản tối đa là 70% và quản trị doanh nghiệp chuyên sâu là 50% thông qua đơn vị đào tạo.

Đặc biệt, các học viên của DNNVV thuộc địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và học viên của DNNVV do nữ làm chủ được miễn học phí tham gia khóa đào tạo.

Bên cạnh đó, ngoài các khoản hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, các chi phí còn được chi trả từ các nguồn: Kinh phí tài trợ, huy động từ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho khóa đào tạo (nếu có); Học phí do học viên đóng góp. Khuyến khích đơn vị đào tạo tận dụng tối đa nguồn kinh phí hỗ trợ, huy động được để giảm học phí cho học viên tham gia. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 23/9/2019.

Tiếp tục sáp nhập các trường học quy mô nhỏ ở địa phương

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chỉ thị 2268/CT-BGDĐT về nhiệm vụ và giải pháp trong năm học tới, năm học 2019 - 2020.

Theo đó, để phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo trong cả nước, các địa phương tiếp tục dồn dịch các điểm trường lẻ, sáp nhập các cơ sở giáo dục có quy mô nhỏ. Đồng thời, thực hiện sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp theo nguyên tắc tạo thuận lợi, đảm bảo quyền học tập của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

Bên cạnh đó, với mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, các cơ sở giáo dục nghiêm túc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách; khắc phục việc dạy thêm trái quy định. Đặc biệt, rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm định mức số lượng, tiêu chuẩn giáo viên đối với mỗi cấp học; không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ; xử lý dứt điểm việc ký hợp đồng với giáo viên nhiều năm mà không thực hiện tuyển viên chức hay bố trí đứng lớp đối với giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo.

Ngoài ra, trước công cuộc hội nhập và đổi mới nền giáo dục, đội ngũ giáo viên, giảng viên cũng cần được phát triển, bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ. Đặc biệt chú trọng tới giáo viên phổ thông, phải đáp ứng được yêu cầu và tiến độ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và dạy các môn học khác bằng ngoại ngữ…Chỉ thị này được ban hành ngày 08/8/2019.

Xử ký nghiệm hiệu trưởng nếu có sai phạm trong thu, chi đầu năm

Đây là nội dung nổi bật nêu tại Công văn 3421/BGDĐT-VP của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Theo đó, để chào đón năm học 2019 – 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai một số nội dung như: Hướng dẫn thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học mới, không để xảy ra tình trạng lạm thu, kiểm tra, xử lý nghiêm Hiệu trưởng nếu để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm; Triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học đặc biệt là giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh...

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2019 – 2020 thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 05/9/2019. Công văn này được ban hành ngày 08/8/2019.

Tiến tới cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Nội dung đáng chú ý này được đề cập tại Nghị quyết 61/NQ-CP về chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2019.

Chính phủ thống nhất tách dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thành 02 dự án: Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Trong đó, Luật Đầu tư sẽ được sửa đổi theo hướng rà soát, cắt giảm các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; quản lý ngành nghề, lĩnh vực, điều kiện đối với các hình thức đầu tư mới có thể phát sinh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, có quy định chuyển tiếp áp dụng đối với quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Như vậy, thay vì là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện như hiện nay thì sắp tới, khi Luật Đầu tư sửa đổi được thông qua thì dịch vụ đòi nợ sẽ chính thức bị cấm.

Ngoài ra, sẽ quản lý chặt hơn nữa hoạt động đầu tư ra nước ngoài, nhất là đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước nhằm đảm bảo an ninh tiền tệ, phòng chống rửa tiền.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, sẽ có những quy định bổ sung các biện pháp ngăn chặn và chế tài đối với hoạt động đầu tư “núp bóng”, vi phạm pháp luật…

Về Luật Doanh nghiệp sửa đổi, các quy định tới đây sẽ hoàn thiện hơn những nội dung về các loại hình doanh nghiệp, thời hạn góp vốn và thanh toán tiền mua cổ phần trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó là việc bổ sung những quy định khung, nguyên tắc chung về địa vị pháp lý của hộ kinh doanh; cơ chế tài chính cũng như chế độ kế toán phù hợp đối với hộ kinh doanh…Nghị quyết này được ban hành ngày 14/8/2019.

Hướng dẫn mới nhất về tội gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Để thống nhất trong việc định tội và xét xử các vụ án liên quan đến bảo hiểm, ngày 15/8/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn chi tiết một số thuật ngữ được quy định tại Bộ luật Hình sự.

- Lập hồ sơ giả: là hành vi lập hồ sơ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp có giấy tờ, tài liệu giả (không có thật, không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng thời hạn…) để thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

- Lập hồ sơ bệnh án khống: là trường hợp không có việc khám bệnh, chữa bệnh hoặc có việc khám bệnh, chữa bệnh của người tham gia BHYT nhưng không phải điều trị mà vẫn lập hồ sơ bệnh án.

- Giả mạo hồ sơ, thẻ bảo hiểm y tế: là hành vi lập, sử dụng hồ sơ, thẻ BHYT không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT của người khác để hưởng chế độ BHYT trái quy định.

- Trốn đóng bảo hiểm: là hành vi của người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ cho người lao động thuộc đối tượng phải tham gia.

- Dùng thủ đoạn xảo quyệt: là việc người phạm tội sử dụng công nghệ cao, móc nối với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước hoặc thủ đoạn gian dối, mánh khóe khác để tiêu hủy chứng cứ, che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm… Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 01/9/2019.

Lưu ý:

Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

Đinh TúVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng