Điểm tin văn bản Luật hàng tuần số 27-2019

Một số văn bản, chỉ đạo đáng chú ý trong tuần

Kết quả hình ảnh cho van bản mới

Nhà đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản đầu tư gián tiếp

Ngày 26/6/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 06/2019/TT-NHNN về quản lý ngoại hối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đó, 03 doanh nghiệp sau đây phải đóng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp và nhà đầu tư nước ngoài là người không cư trú sở hữu cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp này phải mở tài khoản đầu tư gián tiếp:

- Doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài sở hữu dưới 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trừ doanh nghiệp thành lập theo hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế;

- Doanh nghiệp không phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng có nhu cầu và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận;

- Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán;

Ngoại lệ: Nếu các doanh nghiệp này đang thực hiện vay và trả nợ nước ngoài thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp thì được tiếp tục duy trì tài khoản này để vay và trả nợ nước ngoài.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài nếu đã mở và sử dụng tài khoản vốn đầu tư gián tiếp để góp vốn, mua cổ phần, sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên thì phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

Thông tư này có hiệu lực từ 06/9/2019.

Đến hết năm 2019, tổ chức 3 chiến dịch lớn diệt bọ gậy

Đây là nội dung nổi bật tại Chỉ thị 07/CT-BYT về tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết do Bộ Y tế ban hành ngày 29/7/2019.

Theo đó, để phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, cần phải:

- Từ tháng 7/2019 đến hết năm, tổ chức 03 chiến dịch lớn diệt bọ gậy ngay;

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch;

- Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các nơi có nguy cơ cao và tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện;

- Vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại nhà, tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi đẻ trứng, diệt muỗi, tránh muỗi đốt;

- Đảm bảo điều trị tại chỗ những trường hợp nhẹ, không chuyển tuyến khi không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo và tử vong;

- Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết để chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết;

Các cá nhân, đơn vị liên quan phải triển khai ngay Chỉ thị này và báo cáo kết quả về Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố.

Nộp tiến cấp quyền khai thác khoảng sản chậm nhất 90 ngày

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nêu tại Nghị định 67/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 31/7/2019.

Theo đó, thời điểm để cá nhân, tổ chức nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được quy định như sau:

- Lần đầu chậm nhất là 90 ngày tính từ ngày nhận được thông báo của Cục thuế địa phương và trước khi nhận Giấy phép khai thác;

- Từ lần thứ hai vào năm tiếp theo được chia làm 02 kỳ: Kỳ thứ nhất chậm nhất là ngày 31/5; Kỳ thứ hai chậm nhất là 31/10.

Nếu tổ chức, cá nhân có nhu cầu nộp tiền cho cả năm vào một lần thì thời hạn chậm nhất là ngày 31/5 trong năm.

Ngoài ra, nếu phải tạm dừng khai thác khoảng sản do yêu cầu hoặc được xác nhận của UBND cấp tỉnh thì thời điểm nộp tiền phát sinh trong kỳ (nếu có) được lùi bằng thời gian tạm dừng khai thác nhưng không quá thời gian khai thác còn lại của giấy phép.

Lúc này, các cá nhân, tổ chức phải tiếp tục nộp tiền phát sinh trong kỳ sau 30 ngày kể từ ngày bắt đầu được khai thác trở lại và không phải tính tiền chậm nộp trong thời gian tạm dừng khai thác.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước thì tổ chức, cá nhân được cấp quyền khai thác khoáng sản phải gửi 01 bản sao y bản chính cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/9/2019.

Vùng đất nhập nước quan trọng có diện tích từ 05 ha trở lên

Đây là một trong những tiêu chí dùng để đánh giá vùng đất ngập nước quan trọng nêu tại Nghị định 66/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 29/7/2019.

Theo đó, vùng đất ngập nước quan trọng là vùng đất ngập nước có diện tích từ 50 ha trở lên với đất ngập nước ven biển, ven đảo hoặc từ 05 ha trở lên với đất ngập nước nội địa, có chứa hệ sinh thái tự nhiên quan trọng đáp ứng ít nhất một trong số 04 tiêu chí:

- Có chứa ít nhất một kiểu đất ngập nước tự nhiên có tính đặc thù hoặc đại diện cho một vùng sinh thái;

- Là nơi sinh sống tự nhiên thường xuyên hoặc theo mùa của ít nhất 01 loại đặc hữu, nguy cấp, quý, hiếm hoặc của 1000 con chim nước, chim di cư trở lên hoặc nơi nuôi dưỡng và bãi đẻ của ít nhất 01 loài thủy sản có giá trị;

- Giữ vai trò quan trọng điều hòa nguồn nước, cân bằng sinh thái cho vùng sinh thái của địa phương, liên tỉnh, quốc gia, quốc tế;

- Có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa … đối với địa phương, quốc gia, quốc tế.

Bên cạnh đó, Nghị định còn nêu tiêu chí xác định vùng đất ngập nước quan trọng đối với quốc gia phải có diện tích từ 5000 ha trở lên khi ở ven biển, ven đảo, hoặc có từ 300 ha trở lên lên nếu ở nội địa: Là nơi sinh sống của 10 nghìn cá thể chim nước, chim di cư trở lên, là nơi sinh sống tự nhiên của ít nhất 05 loài quý, hiếm …

Nghị định này có hiệu lực từ 15/9/2019.

Liên thông dữ liệu hộ tích, cấp BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Đây là nội dung nổi bật nêu tại Công văn 2823/BTP-CNTT do Bộ Tư pháp ban hành gửi các Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, vừa qua, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp thành công với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 06 tuổi từ hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch với hệ thống cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Việc này cho phép UBND cấp xã và Phòng Tư pháp cấp huyện có thể gửi dữ liệu đăng ký khai sinh cho trẻ dưới 06 tuổi sang cơ quan BHXH để xử lý một số thủ tục cần thiết trước khi chính thức nhận Tờ khai đăng ký cấp thẻ BHYT và trích lục khai sinh.

Việc làm này giúp các địa phương giảm được rất nhiều trùng lặp thông tin hộ tịch trên hệ thống phần mềm và giúp quá trình đăng ký khai sinh cũng như đăng ký cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 06 tuổi được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Như vậy, nếu địa phương có nhu cầu triển khai liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 06 tuổi thì có thể liên hệ Cục Công nghệ thông tin Bộ Tư pháp và Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, thực hiện.

Công văn này được ban hành ngày 29/7/2019.

Thứ tự ưu tiên bố trí vốn kế hoạch đầu tư trung hạn

Ngày 29/7/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 20/CT-TTg về việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, căn cứ vào các nguyên tắc, mục tiêu, định hướng đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025, các Bộ, ngành và địa phương lựa chọn danh mục và bố trí vốn kế hoạch đầu tư trung hạn của từng nguồn vốn trong từng ngành, lĩnh vực theo thứ tự ưu tiên:

- Dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa bố trí đủ vốn;

- Vốn đối ứng cho dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đai của các nhà tài trợ nước ngoài;

- Vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án theo phương thức đối tác công tư;

- Dự án chuyển tiếp thực hiện theo tiến độ được phê duyệt;

- Dự án dự kiến hoàn thành trong kỳ kế hoạch;

- Các dự án khởi công mới nếu có các điều kiện: Chương trình, dự án cần thiết, có đủ điều kiện được bố trí vốn kế hoạch; Sau khi đã bố trí đủ vốn để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản; Bảo đảm bố trí đủ vốn để hoàn thành chương trình, dự án theo tiến độ đầu tư đã được phê duyệt.

Ngoài ra, còn cần phải tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho các vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ…

Đặc biệt, không bố trí vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước vào các lĩnh vực, dự án mà các thành phần kinh tế khác có thể đầu tư.

Xuân Tú

Lưu ý:

Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng