Điểm tin văn bản Luật hàng tuần (18-2019)

MỘT SỐ VĂN BẢN, CHỈ ĐẠO ĐÁNG CHÚ Ý TUẦN 18/2019

Hình ảnh có liên quan

QUY ĐỊNH MỚI VỀ HỢP ĐỒNG LÀM VIỆC CỦA VIÊN CHỨC

Tại Thông tư 03/2019/TT-BNV, Bộ Nội vụ không chỉ hướng dẫn về tuyển dụng công chức, viên chức…, mà còn có hướng dẫn mới về hợp đồng làm việc của viên chức.

Theo đó, hợp đồng làm việc của viên chức được chia thành Hợp đồng làm việc xác định thời hạn và Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

- Hợp đồng làm việc xác định thời hạn

+ Hợp đồng này được ký kết với người trúng tuyển vào viên chức theo mẫu số 01;

Riêng người đăng ký dự tuyển vào viên chức trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao nếu được tuyển dụng vào viên chức thì ký hợp đồng xác định thời hạn theo mẫu số 02.

So với quy định trước đây tại Thông tư 15/2012/TT-BNV, mẫu hợp đồng làm việc xác định thời hạn đã được thay đổi.

+ Thời hạn hợp đồng làm việc có thời hạn tối thiểu là 12 tháng và tối đa là 36 tháng (trước đây chỉ quy định thời hạn tối đa là 36 tháng)

- Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn

Hợp đồng không xác định thời hạn được ký kết với người đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn hoặc trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo mẫu số 03.

Thông tư 03/2019/TT-BNV được ban hành ngày 14/5/2019, có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.

GIÁO VIÊN PHẢI TẬP HUẤN CÁCH KIỀM CHẾ CẢM XÚC TRƯỚC KHI ĐỨNG LỚP

Ngày 31/5/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định 1506/QĐ-BGDĐT ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025” của ngành Giáo dục.

Theo đó, để nâng cao văn hóa ứng xử trong môi trường sư phạm, Bộ sẽ tiến hành tập huấn nâng cao kỹ năng văn hóa ứng xử và kiềm chế cảm xúc cho cán bộ quản lý giáo viên, giảng viên, cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm công tác Đoàn, Hội, Đội và nhân viên trường học.

Bên cạnh đó, các đối tượng khác như thanh niên, học sinh, sinh viên cũng được hướng dẫn cách ứng xử trên không gian mạng bởi các chuyên gia, cơ quan, đoàn thể có liên quan.

Cũng theo Kế hoạch này, trong năm 2019, các cơ quan, đơn vị được phân công phải hướng dẫn xây dựng, ban hành và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên; đồng thời, ban hành văn bản quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm.

Song song với đó, thường xuyên phát động và tổ chức phong trào thi đua, tuyên dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể tiêu biểu xuất sắc trong xây dựng văn hóa ứng xử tại trường học…

Nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch này được bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước; nguồn chi thường xuyên của các cơ sở giáo dục đào tạo, các trường học và từ nguồn tài trợ, viện trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

DỊCH VỤ MASSAGE KHÔNG CÒN LÀ DỊCH VỤ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

Đây là nội dung quan trọng được nêu trong Công văn 579/KCB-PHCN&GĐ của Cục Quản lý khám, chữa bệnh về việc quản lý dịch vụ xoa bóp (massage).

Nội dung Công văn nêu rõ, điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp không còn được quy định là loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện và thủ tục công bố cơ sở dịch vụ xoa bóp không còn được quy định thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Theo đó, các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự và quy định cơ sở xoa bóp phải có văn bản thông báo đủ điều kiện gửi về Sở Y tế đã được bãi bỏ. Lúc này, cơ sở dịch vụ xoa bóp chỉ còn phải đáp ứng các điều kiện:

- Nhân viên kỹ thuật xoa bóp khi được nhận vào làm việc phải:

+ Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám, chữa bệnh từ cấp huyện, quận cấp.

+ Trong quá trình làm việc phải khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng một lần

+ Người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, da liễu, bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác đang phải điều trị không được hành nghề.

- Biển hiệu phải ghi đúng “xoa bóp” hoặc “Massage”, không được ghi cụm từ “Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng” hoặc tên khác

- Hệ thống công tắc đèn đặt bên ngoài phòng xoa bóp

- Không có hệ thống khóa, chốt bên trong

- Không được sử dụng bất cứ phương tiện thông tin nào để thông báo vào phòng

- Có đủ thuốc theo danh mục quy định, có dụng cụ y tế thông thường

Tuy nhiên, những điều kiện này dự kiến sẽ được đưa vào dự thảo Thông tư bãi bỏ được ban hành trong năm 2019.

Do đó, từ ngày 30/5/2019, các Sở Y tế sẽ không tiếp nhận, giải quyết thủ tục công bố đủ điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp nữa.

Công văn 579/KCB-PHCN&GĐ được ban hành ngày 30/5/2019.

Ngọc TúVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng