ĐBSCL kỳ vọng bứt phá về công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo

Với việc đưa Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Trung tâm Đổi mới ICT vào hoạt động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) kỳ vọng sẽ góp phần tạo điều kiện để khu vực này bứt phá về ứng dụng công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu cắt băng khánh thành hai trung tâm về đổi mới ICT và khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: Trung Chánh

Tại lễ ra mắt diễn ra hôm 17/4 ở thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ cho biết, Việt Nam là nền kinh tế mới nổi, cho nên, nhu cầu đẩy mạnh phát triển công nghiệp là rất lớn và đang được các quốc gia phát triển quan tâm hỗ trợ, hợp tác.

Riêng tại ĐBSCL, vùng kinh tế quan trọng của Việt Nam, theo ông Lam, nhu cầu ứng dụng công nghệ trong phát triển công, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. "Chúng tôi nhận thấy rằng, công nghệ nói chung và công nghệ thông tin-viễn thông (ICT) nói riêng sẽ là nền tảng quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, quốc gia cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống xã hội thông qua y tế, giáo dục và đầu tư hạ tầng", ông cho biết. 

Trước nhu cầu phát triển để đưa Cần Thơ, trung tâm kinh tế của ĐBSCL, lớn mạnh về kinh tế, giáo dục và khoa học kỹ thuật thì sự ra đời của Trung tâm đổi mới ICT, trên cơ sở hợp tác giữa VCCI Cần Thơ và Tập đoàn Brainworks (Nhật Bản), được xem là bước tiến mới để hiện thực hóa mục tiêu nói trên. Bên cạnh đó, trung tâm này cũng góp phần thúc đẩy hợp tác, phát triển về đổi mới và ứng dụng công nghệ.

"Đây được xem là mô hình hợp tác về nghiên cứu khoa học kỹ thuật phi chính phủ Việt Nam - Nhật Bản đầu tiên tại Cần Thơ và ĐBSCL", ông Lam nhấn mạnh và cho rằng điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng để đưa các ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhằm mang lại lợi ích chung cho xã hội.

Trung tâm Đổi mới ICT cũng là nơi kết nối với các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, viện trường giữa Nhật Bản và Việt Nam để phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng ICT và những kỹ thuật tiên tiến. Qua đó, sẽ đóng góp vào sự sáng tạo kinh doanh, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại ĐBSCL.

Ông Yoshiyuki Kawazoe, Giám đốc Trung tâm Đổi mới ICT, cho biết nếu trung tâm này có thể áp dụng được những kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc xây dựng những công nghệ mang tính chất nền tảng, hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế khác thì sẽ tạo ra sự bứt phá lớn cho Việt Nam và đặc biệt là Cần Thơ.

VCCI Cần Thơ cho biết, trong giai đoạn đầu, đây sẽ là nơi làm việc của các chuyên gia hàng đầu trong công nghệ của Nhật Bản cùng các kỹ sư của hai nước. Có khoảng 15 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ hợp tác với trung tâm rong các lĩnh vực IoT (Internet vạn vật), tái chế, môi trường, nhiên liệu sinh học, giáo dục, y tế, thiết kế xây dựng, vật liệu mới, chế biến thực phẩm...

Bên cạnh đó, VCCI Cần Thơ cũng cho ra mắt Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo, thuộc Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL (Mekong Startup Networking – MSN) do VCCI Cần Thơ khởi xướng và thành lập trên nền tảng chương trình khởi nghiệp của đơn vị này từ năm 2016.

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo hình thành nhằm mục đích tạo nơi trao đổi, hướng dẫn xây dựng các ý tưởng mới, đặc biệt là những sáng tạo về công nghệ, kỹ thuật để hướng đến ươm tạo và hình thành các công ty phát triển công nghệ trong tương lai.

VCCI Cần Thơ sẽ giữ vai trò điều hành trung tâm này với sự tham gia cộng tác, tư vấn của các tổ chức, các nhân trong nước và quốc tế đến từ Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan...Trong giai đoạn đầu, trung tâm sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên gia, tư vấn xây dựng chính sách khởi nghiệp cho địa phương, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp.Sau đó, giai đoạn từ năm 2019 sẽ hình thành vườn ươm chuyên về công nghệ thông tin-viễn thông, đầu tư phát triển dự án kinh doanh công nghệ, hình thành quỹ đầu tư khởi nghiệp...

 

Trung Chánh/TBKTSG Online 

 Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng