Từ “Kỳ tích sông Hàn” đến “Kỳ tích sông Hồng”

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong hai ngày 14 và 15-12, tại Hà Nội, diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Thời báo Kinh tế Hàn Quốc và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Ky-tich-song-hong

Ảnh: Bá Hải

Diễn đàn có sự tham gia của 300 khách mời gồm hiệu trưởng các trường đại học, đại diện các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, tổ chức văn hóa và giáo dục, các nhà quản lý nhân sự, cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực từ Hàn Quốc và Việt Nam. Đặc biệt, diễn đàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng kiêmBộ trưởng Giáo dục Hàn QuốcKim Sang-kon, Bộ trưởng GD-ĐT Việt Nam Phùng Xuân Nhạ.

Với chủ đề “Kỳ tích sông Hàn đến kỳ tích sông Hồng", tại diễn đàn, các đại biểu của Hàn Quốc và Việt Nam cùng chia sẻ nhiều nội dung thông qua các tham luận như: Thách thức kỹ năng mới - Bằng chứng toàn cầu, kinh nghiệm của Hàn Quốc và con đường phía trước của Việt Nam; Tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo đối với phát triển nguồn nhân lực Việt Nam; Điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa cho phát triển giáo dục đại học ở Việt Nam…Lãnh đạo những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, các nhà quản lý, chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực Việt Nam nhận được những chia sẻ có giá trị từ phía Hàn Quốc. Các bên cùng nhau xác định những cơ hội và thách thức đối với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đề ra những giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng tốt yêu cầu về nhân lực trong thời kỳ mới, nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam cũng như trên quy mô quốc tế, sớm đưa Việt Nam thực sự đến với “Kỳ tích sông Hồng”.

Trong khuôn khổ diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu năm 2017, chiều 14-12, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon đã tới thăm, tặng quà cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Việt Đức.

Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức Nguyễn Quốc Bình cho biết, nhà trường hiện có gần hai nghìn học sinh, trong đó có một lớp gồm 45 học sinh (lớp 10 và lớp 11) đang theo học tiếng Hàn. Mặc dù tiếng Hàn được đưa vào giảng dạy tại nhà trường muộn hơn so với một số thứ tiếng khác, nhưng đã nhận được sự ủng hộ của học sinh, cha mẹ học sinh.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon cho biết, trong khuôn khổ diễn đàn nguồn nhân lực toàn cầu năm 2017 Việt Nam – Hàn Quốc, ông đã có trao đổi nhanh với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về một số vấn đề giáo dục, trong đó có việc thúc đẩy đưa tiếng Hàn vào giảng dạy tại các trường phổ thông và thi đại học.

Tại buổi tiếp đoàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến bày tỏ lòng cảm ơn khi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông Tiến mong muốn, trong thời gian tới, ngài Kim Sang – Kon quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn nữa đối với giáo dục Thủ đô nói riêng và giáo dục cả nước nói chung.

Sau khi tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển nhà trường, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon đã thăm, dự một tiết học tiếng Hàn với học sinh Trường THPT Việt Đức. Qua nói chuyện với học sinh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon bày tỏ sự vui mừng vì học sinh tự tin trong giao tiếp, học tập và đặc biệt khả năng nói tiếng Hàn lưu loát. Ông mong rằng, thông qua việc học tiếng Hàn, học sinh Trường THPT Việt Đức nói riêng và các trường phổ thông, đại học của Việt Nam nói chung sẽ có thêm bạn mới, tăng cơ hội học tập, giao lưu và làm việc tại Hàn Quốc.

Kết thúc buổi thăm trường, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon đã tặng quà, sách, từ điển Việt – Hàn cho thầy và trò Trường THPT Việt Đức.

MẠNH XUÂN - QUÝ TÙNG/nhandan.com.vnVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng