Thiếu cơ chế xã hội hóa bảo tồn đa dạng sinh học

Theo GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nước ta là nước có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao trên thế giới, được công nhận là một trong các quốc gia được ưu tiên cao cho bảo tồn toàn cầu.

Da-dang-sinh-hoc

ĐDSH không những đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia, là cơ sở đảm bảo an ninh môi trường, an ninh lương thực; duy trì nguồn gen tự nhiên góp phần phục hồi, phát triển vật nuôi, cây trồng. ĐDSH còn là nền tảng cho ngành du lịch đặc biệt là du lịch sinh thái.

Đa dạng sinh học là đầu vào của nền kinh tế xanh, là một thành tố trong phát triển bền vững. Tầm quan trọng là vậy nhưng tình trạngĐDSH của Việt Nam đang bị suy thoái nghiêm trọng. Các loài nguy cấp, quý, hiếm như tê giác một sừng, heo vòi, bò xám đã bị tuyệt chủng ngoài thiên nhiên; số lượng các loài hổ, voi, sao la, bò rừng và nhiều loài gỗ quý như pơ mu, trắc, lim, nghiến,... đang tiếp tục bị đe dọa; hệ sinh thái rừng, biển suy giảm nhanh về chất lượng; ô nhiễm và nhiễu loạn hệ sinh thái ngày càng gia tăng… Sở dĩ có tình trạng như trên, một phần do Việt Nam một nước đang phát triển, dân số đông, áp lực từ các hoạt động phát triển kinh tế và khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên thiếu tính bền vững đã có ảnh hưởng đếnĐDSH. Bên cạnh đó, mặc dù trong những thập kỷ gần đây, công tác quản lý bảo tồn đa dạng sinh học đã được Nhà nước quan tâm (thể hiện ở sự ra đời Luật ĐDSH 2008) cùng với các Nghị định, quyết định về bảo tồn đa dạng sinh học nhưng hiện nay việc quản lý đa dạng sinh học vẫn còn có nhiều điều thách thức, bất cập.

Thiếu cơ chế để xã hội hóa và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong bảo tồn ĐDSH và việc thực thi pháp luật chưa nghiêm. Đây chính là một trong những rào cản rất lớn để có thể bảo tồn được giá trị ĐDSH hiện nay. Mặc dù đã có nhiều yêu cầu, chế tài để bảo đảm thực thi pháp luật về bảo tồn ĐDSH nhưng trong thực tế, việc tuân thủ thực hiện còn hết sức hạn chế.

Mai HàVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng