Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Cấp cao CNTT - Truyền thông Việt Nam 2017 (Vietnam ICT Summit 2017) diễn ra vào tháng 9 vừa qua do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 chúng ta đã đề cập nhiều, giờ là lúc chúng ta phải hành động. Chúng ta phải “dấn thân hơn nữa”, “mạnh dạn hơn nữa” thì mới mong thành công trong.

Cach mang 40

Theo Phó Thủ tướng, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức trong vấn đề đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực, phát huy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, đào tạo nhân lực CNTT, làm thế nào để mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong quản trị, điều hành và phát triển…

Phó Thủ tướng bày tỏ, từ giữa năm 2017, Việt Nam đón nhiều thông tin vừa mừng vừa lo. Mừng vì năng lực đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, lần đầu đứng thứ 47 trên thế giới, trong đó có phần đóng góp của giới CNTT. Cùng đó, chỉ số về Chính phủ điện tử công bố tháng 7/2017, Việt Nam tăng được 10 bậc nhưng vẫn đứng thứ 89. Tuy nhiên, thông tin gây lo lắng hơn cả đó là Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về vấn nạn spam, mã độc tấn công mạnh trong các doanh nghiệp, cơ quan…

“Chúng ta đã nói rất nhiều tới Cách mạng Công nghiệp 4.0. Chắc chắn trong cuộc cách mạng này chúng ta phải kết nối chặt chẽ hơn giữa nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp. Chúng ta phải cởi mở, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Trong CNTT phải kết nối, chia sẻ với nhau”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tưởng cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam phải đổi mới cách thức đo chỉ số CNTT của các địa phương. Bên cạnh đó, sự thay đổi từ cộng đồng CNTT rất quan trọng. Thay vì trước đây làm những dịch vụ nhỏ, làm được ngay thì nay phải làm bài bản, chuyên nghiệp hơn. Hai năm trước chúng ta phát động thuê dịch vụ CNTT. Ví dụ với bảo hiểm y tế, các tỉnh thành đồng loạt kết nối, đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Nhưng qua làm việc với các địa phương mới đây, Phó Thủ tướng nhận thấy tại các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, dù doanh nghiệp đã cam kết nhưng phần mềm vẫn chưa chạy thông suốt. Do đó, để đẩy mạnh thuê dịch vụ CNTT, các doanh nghiệp CNTT cũng phải có phần mềm độ tin cậy cao, phải chạy được trong các trường hợp. Không có chuyện chỉ mình làm thì chạy, nhưng khi người khác dùng nếu có tình huống mới lại trục trặc.

"Chúng ta đã nói với nhau nhiều lần. Đất nước còn rất nghèo, đất nước chỉ bứt lên được nếu chúng ta có sự đột phá. Nhiều lần tôi đã nói rằng, chỉ số kinh tế là vô cùng quan trọng. Chúng ta có thu nhập đứng 125 trên thế giới. Các tổ chức quốc tế đã chỉ ra rằng, để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, 20 năm tới đây Việt Nam phải tăng thu nhập tối thiểu trên đầu người 7%, tăng GDP 7,5-8% mỗi năm. Tăng trưởng phải bền vững, không ảnh hưởng đến môi trường, thuần phong mỹ tục… Chúng ta có chịu thua không, chúng ta có dám dấn thân không? Nhân lực nếu là “con trâu đi trước, cái cày đi sau” thì không bao giờ thoát được. Chỉ bằng nguồn nhân lực tập trung vào những lĩnh vực mới, có thể tạo ra những bước phát triển đột phá thì may chăng có thể bứt lên được", Phó Thủ tướng bày tỏ.

Mai HàVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng