DIỄN ĐÀN KINH TẾ VIỆT NAM THƯỜNG NIÊN NĂM 2018

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam thường niên năm 2018 vừa diễn ra vào sáng ngày 04/12. Trong phát biểu khai mạc, Thủ trướng nhấn mạnh Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất và dân tộc Việt Nam có khát vọng mãnh liệt không thua kém bất cứ nước nào để trở thành một quốc gia thịnh vượng.

TTCP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị (Nguồn VTV.VN)

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thì bước sáng năm 2021, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã làm tốt vai trò truyền tải khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp tới các cơ quan của Chính phủ, từ nay trở đi Chính phủ mong muốn diễn đàn sẽ cùng đồng hành để xây dựng Chính phủ kiến tạo.

Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp đã đề xuất Chính phủ nhiều vấn đề liên quan đến tiến trình hội nhập và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng như quá trình thương mại hóa toàn cầu và các chuỗi giá trị đang dịch chuyển về Việt Nam. Các hiệp hội cũng chúc mừng Chính phủ với những nổ lực rất đáng khich lệ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch hơn.

VPF TOAN CANH

Toàn cảnh Hội nghị (Nguồn VTV.VN)

Ông DOMINIC SCRIVEN – Trưởng Nhóm Công tác thị trường vốn cho biết: “Thông qua việc cổ phần hóa và thoài vốn tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong 02 năm vừa rồi, ngân sách Nhà nước đã thu về gần 10 tỷ đô la. Các số liệu đều cho thấy rằng cả về lượng lẫn về chất tình hình của các DNNN đã được cải thiện rõ nét. Như vậy, việc Chính phủ đang lập dự án trình Quốc Hội Luật Chứng khoán sửa đổi là hết sức phù hợp”.

Ong NICOLAS AUDIER

Ông NICOLAS AUDIER – đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Ông NICOLAS AUDIER – đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho biết: “Đối với các thành viên của Nghị viện châu Âu, hiệp định thương mại tự do với Việt Nam không chỉ được đánh giá là một thỏa thuận về thương mại tự do mà còn có tác động bao quát hơn, các vấn đề về lao động, quyền con người đang được nghị viện châu Âu quan tâm hàng đầu và trong chuyến đi Bỉ, chúng tôi đã trình bày những chuyển biến tích cực của Việt Nam trong các vấn đề này. Eurocham sẽ tiếp tục nhấn mạnh những tiến bộ của Chính phủ và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai và đáp ứng những tiêu chuẩn mới”.

Ong DENIS BRUNETTI

Ông DENIS BRUNETTI - đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ và các DNVN trong việc thành lập các hệ sinh thái đổi mới theo Chương trình kết nối mạng lưới sáng tạo Việt Nam năm 2018 được Thủ tướng công bố và tham dự vào ngày 19/8 vừa qua tại Hà Nội. Các doanh nghiệp châu Âu được khích lệ và động viên để đầu tư và chủ động đóng góp chuyên môn của minh về đổi mới sáng tạo và công nghệ cao cho Chương trình mang tính chiến lược này”.

Ông RYU HANG HA – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc nói: “Công nghiệp 4.0 xuất phát từ công nghệ và ý trưởng, đây là những yếu tố được tạo nên từ con người. Do đó, phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa của vấn đề. Vì vậy, điều quan trọng là Chính phủ phải có chính sách bồi dưỡng nguồn nhân lực kỹ thuật và chuyên môn cho các ngành công nghiệp công nghệ cao, mặc dù việc này cần thời gian và vốn”.

Thủ tướng Chinh phủ cho biết ông đã ghi lại tất các các ý kiến cả phê bình lẫn xây dựng của các hiệp hội doanh nghiệp; đồng thời, cho rằng, đây là những tâm quyết, trăn trở và khát vọng lớn lao cùng đóng góp vào sự thịnh vượng, phát triển của Việt Nam. Thủ tướng cũng chia sẻ, ông cảm nhận được ngọn lửa nhiệt huyết vẫn không ngừng cháy bổng trong những ý kiến này và chính tinh thần doanh nhân. Đây là liều thuốc tinh thần khiến Chính phủ phải hành động mạnh mẽ và nhanh hơn nữa trong việc sửa đổi chính sách và bất cập, hạn chế của pháp luật. Thủ tướng khẳng định với sự lạc quan của những người yêu toàn cầu hóa, đề cao lợi ích thương mại tự do, kinh tế Việt Nam ước sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay và đây là lần đầu tiên tăng trưởng Việt Nam vượt Trung Quốc và cao nhất kể từ thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới cách đây 10 năm. “Kết quả này minh chứng cho sự hứng khởi, lạc quan, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh của Việt Nam trong năm 2019”, Thủ tướng nhấn manh.

Đề cập tới sự dịch chuyển thương mại toàn cầu, Thủ tướng cho rằng cần xem đây là sự dịch chuyển tự nhiên của những dòng hải lưu. Có những dòng hải lưu lạnh, có những dòng hải lưu nóng. Mỗi nước hoàn toàn có thể tận dụng những dòng hải lưu thương mại này để đẩy chiếc thuyền của mình nhanh hơn về đích. Điều này đã được chứng minh qua ba thập niên đổi mới của Việt Nam; những thành quả đổi mới của Việt Nam đều gắn liền với tự do thương mại kinh tế và các dòng chảy thương mại và hội nhập kinh tế. Với 16 hiệp định thương mại tự do đã và đang đàm phán, đã cho thấy sự nhất quán trong đường lối tự do hóa và hội nhập kinh tế của Việt Nam. Cụ thể, gần đây nhất, là 100% số đại biểu Quốc Hội có mặt đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Và giờ đây, khi đứng ở Việt Nam, các nhà đầu tư có thể nhìn thấy hầu hết các thị trường lớn của thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những đầu tư chạy từ những nơi có năng suất thấp đến những nơi có năng suất cao, thì thương mại sẽ chạy từ nơi có năng suất cao sang nơi có năng suất thấp. Thuế, tạm thời có thể làm biến dạng các dòng chảy thương mại, nhưng dòng chảy chính vẫn được quyết định bởi sự lệch dòng chảy về năng suất. Do đó, các quốc gia không quan tâm đến lợi thế so sánh, đều phải trả cái giá rất đắc về mức sống và tăng trưởng kinh tế của chính mình. Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định, mong muốn nhiều tập đoàn nước ngoài hãy cởi mỡ hơn trong chính sách cung ứng của mình với các DNVN. Việc này giúp giảm chi phí và cũng là cách nâng cao khả năng của chính các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Để hỗ trợ doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nếu Nghị quyết 139 về Chương trình hành động cắt giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp của Chính phủ vừa được ban hành thực hiện tốt thì sẽ giảm tối thiểu 10% chi phí cho doanh nghiệp. Thủ tướng đề nghị “các bộ, ngành, địa phương ưu tiên đưa các quan tâm của doanh nghiệp vào trong các chương trình nghị sự của mình, phải đưa các vấn đề của doanh nghiệp lên trang đầu trong quyển sổ tay điều hành của lãnh đạo. Mục tiêu năm 2019 là phải đơn giản hóa, cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh”.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ sẽ hỗ trợ hết mình để doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt là Chính phủ cam kết tạo môi trường kinh doanh rộng mở, công bằng và chi phí thấp, cũng tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, cải cách công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành cũng như điện tử hóa các thủ tục hành chính, bởi chỉ có sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp mới mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam trong những thập niên tới.

Minh Thành (lược ghi)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng