Cấm sử dụng amiăng trắng vào năm 2023

Bộ Xây dựng vừa công bố dự thảo Đề án “Lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng từ năm 2023”. Đây là dấu hiệu cho thấy các cơ quan quản lý nhà nước quyết tâm loại bỏ hóa chất độc hại khỏi Việt Nam.

Hàng chục năm nay, phần lớn amiăng trắng được sử dụng trong tấm lợp fibro ximăng, loại vật liệu giá rẻ, phổ biến. Cho đến nay, trên thế giới có khoảng 70 quốc gia đã cấm sử dụng amiăng trắng, thì ở Việt Nam, việc này vẫn chưa được thực hiện sau nhiều lần trì hoãn.

Đến nay, ở vùng nông thôn, người dân vẫn sử dụng tấm fibro ximăng có chứa amiăng trắng, bởi trên tấm lợp không hề ghi thông tin cảnh báo sức khỏe cũng như thành phần độc hại. Trong khi đó, trên mỗi bao bì chứa amiăng nhập khẩu để sản xuất tấm lợp fibro ximăng, đều ghi cảnh báo nguy hiểm của amiăng trắng.

Canh bao amiang doc hai

 Có chứa sợi amiăng gây ra bụi. Hít phải bụi aniăng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Nguy hiểm hơn đối với người hut thuốc lá

Theo ông Nguyễn Minh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, quyền thông tin của người tiêu dùng đã đươc pháp luật quy định thông qua vấn đề ghi nhãn. Theo đó, phải ghi thành phần tấm lợp fibro ximăng có chứa thành phẩn amiăng có khả năng gây độc hại. Ngoài cảnh báo, người sản xuất phải hướng dẫn sử dụng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp amiăng trắng vào nhóm 1 các chất gây ung thư ở người. Ước tinh, amiăng là chất gây ra ½ số ca ung thư do nghề nghiệp trên thế giới. Nhận ra sự độc hại của loại hóa chất này, từ năm 2001 cơ quan quản lý nhà nước đã xây dựng lộ trình loại bỏ amiăng, nhưng gần 20 năm nay vẫn chưa thực hiện được. Đề án mới của Bộ Xây dựng nhận được sự ủng hộ của 39 đơn vị, chỉ có 2 tổ chức có văn bản không nhất trí là Hiệp hội tấp lợp và Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam.

Ami ang gay ung thu

Theo bà Bùi Thi An – Viện Trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Cộng đồng, Hiệp hội tấm lợp là nơi sản xuất, kinh doanh tấm lợp fibro ximăng có chứa amiăng trắng, còn tất cả các cơ quan khác đều có tiếng nói trên cơ sở khoa học về độ độc của amiăng trắng thì không cần phải bàn cải nữa.

Ami ang - WHO canh bao

Tổ chức Y tế thế giới đã công bố báo cáo chi phí dành cho việc quản lý ung thư liên quan tới amiăng đã vượt quá giá trị kinh tế mà nó mang lại. Năm 2008, lợi ích kinh tế của amiăng mang lại là hơn 800 triệu USD, nhưng chi phí cho các bệnh ung thư đã gấp 3 lần, tức là 2,4 tỷ USD./.

LHHST (Theo VTV1)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng