Nghiên cứu triển khai hệ thống ID sinh trắc học tại Ấn Độ

Chương trình thẻ căn cước (ID) sinh trắc học của Ấn Độ được áp dụng với mục đích chính là để chấm dứt tình trạng tham nhũng trong hệ thống phúc lợi. Song những rắc rối nảy sinh từ hệ thống điện tử đã khiến những đối tượng cần được trợ giúp nhất lại không được hưởng lợi từ hiện đại hóa.

Chương trình định danh sinh trắc học của Ấn Độ gây nhiều khó khăn cho người nghèo. ảnh: AP

Nhiều trục trặc

Đã gần ba năm kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi công bố sáng kiến “Kỹ thuật số Ấn Độ”, một chương trình đầy tham vọng nhằm hiện đại hóa hệ thống quản lý nhân khẩu của đất nước hơn 1 tỉ người này. Kể từ đó tới nay, chính phủ đã có nhiều hành động để làm giảm tới 86% lượng tiền mặt đang lưu thông, với mục tiêu hướng tới một “xã hội không có tiền mặt”. Tuy nhiên, những chính sách này chưa phát huy tác dụng như mong muốn, thay vào đó nó đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng tiền tệ, kèm theo đó là sự hoảng loạn ngày một lan rộng trong dân chúng.

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra hàng chục ứng dụng đi kèm với các chương trình của mình. Chẳng hạn, bằng những ứng dụng thông minh trên điện thoại và máy tính, người dân có thể báo cáo cho chính quyền về những đống rác chất cao bên đường phố, cập nhật các bài phát biểu của đương kim Thủ tướng Modi, và thậm chí cung cấp thông tin và kết nối để... tìm trẻ em bị lạc.

Để tạo thuận lợi cho các ứng dụng trên, Chính phủ Ấn Độ sử dụng một chương trình nhận dạng gọi là Aadhaar. Chương trình này sẽ thu thập thông tin của từng người, chẳng hạn như dấu vân tay, quét võng mạc, và kết nối với các dữ liệu khác như số tài khoản ngân hàng, số điện thoại di động, mã định dạng cử tri, khai thuế thu nhập...

Aadhaar cho phép chính phủ dễ dàng quản lý danh tính công dân, nhằm hạn chế tình trạng tham nhũng trong hệ thống phúc lợi. Chương trình này từng giành được nhiều sự ca ngợi của quốc tế. Tuy nhiên, sau ba năm thực hiện, thực tế cho thấy Aadhaar đang ngày càng trở nên phiền hà và thậm chí nó còn ngăn chặn hàng ngàn người nhận các quyền lợi cơ bản như lương thực, lương hưu và trợ cấp nhiên liệu.

Đối với em Nadini Singh 10 tuổi, một lỗi văn thư trên thẻ ID đã khiến em không thể nào đến trường. Nadini và cha, Netrapal, đã phải tới văn phòng Cơ quan Định danh duy nhất, cách nhà 1 tiếng đi xe, để tìm cách sửa chữa sai lầm này. Tại đây, hai cha con phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ, cùng với hàng chục học sinh khác bị những sai sót tương tự.

Không phải chỉ mình cha con nhà Nadini gặp rắc rối. Bà Kela Devi, nhân viên một trung tâm chăm sóc trẻ em đã không nhận được lương của mình trong suốt tám tháng, vì gặp trục trặc khi xác thực qua thẻ. Anh Avdesh Yadav, 34 tuổi, không thể truy cập tài khoản ngân hàng của mình vì máy móc không nhận ra dấu vân tay của anh. Cụ ông Madanlal Nanda, 74 tuổi, bật khóc cho biết ông không nhận được lương hưu trong hai tháng vì dấu vân tay của ông đã bị mòn theo tuổi tác, khiến máy tính không thể quét được.

Lỗi của con người

Tòa án Tối cao Ấn Độ hiện đang xem xét một số vụ kiện về những rắc rối do chương trình nhận dạng sinh trắc học mang lại. Một số nguyên đơn cáo buộc Aadhaar đã làm ảnh hưởng đến các quyền cơ bản được hiến pháp công nhận. Một số người khác cho rằng, chương trình này đang khiến cho người nghèo và những người cần trợ cấp nhất bị loại trừ khỏi các chương trình phúc lợi. Một trường hợp cho thấy, khi các chỉ số sinh trắc học được kết hợp với tên, họ, địa chỉ của cá nhân, những người thuộc tầng lớp thấp hơn có thể bị phân biệt đối xử.

Aadhaar đã được khởi xướng từ năm 2009 bởi chính phủ của cựu Thủ tướng Manmohan Singh, và được ca ngợi như một giải pháp hữu hiệu để xử lý những vấn đề quan liêu trong quản lý trợ cấp phúc lợi của đất nước. Ông Modi hồi đó đã bày tỏ sự băn khoăn đáng lo ngại về chương trình này, trong chiến dịch tranh cử của mình. Nhưng ông đã chấp nhận và mở rộng nó kể từ khi thắng cử và nhậm chức vào năm 2014.

Vào tháng 1 vừa qua, chính phủ đã giao cho Aadhaar thêm nhiều sứ mệnh khác, chẳng hạn như các khẩu phần lương thực được phân phối. Điều này đã tạo thêm nhiều áp lực đối với hàng triệu người Ấn Độ phải đăng ký để tham gia chương trình.

Chính quyền các tiểu bang đưa máy móc tới các cửa hàng phân phối lương thực, để xác định danh tính cá nhân bằng vân tay, võng mạc hoặc số điện thoại di động, thay thế cho những quyển sổ cái cũ. Nhưng việc sử dụng máy móc có thể gặp khó khăn ở Ấn Độ, khi mà sự hiểu biết về kỹ thuật số còn hạn chế và điều kiện kết nối vẫn phập phù.

Các chuyên gia bảo mật và các nhà hoạt động xã hội lo ngại, những thông tin định danh cá nhân có thể được sử dụng sai mục đích, hoặc bị lạm dụng bởi các công ty tư nhân có quyền truy cập. Họ khẳng định, vấn đề cốt lõi là tham nhũng phúc lợi vẫn còn chứ không được giải quyết.

Minh Đức/TBKTSGVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng